ชาวบ้านรวมไทยพัฒนา8 อำเภอพบพระ จังหวัดตาก เดือดร้อนหนักฝนไม่ตก ปลูกพืชก็ปลูกไม่ใด้ รวมตัวกัน”แห่นางแมวขอฝน”

วันที่ 20 พฤษภาคม 2562 ชาวบ้านรวมไทยพัฒนา 8 หมู่ที่ 6 ตำบลรวมไทยพัฒนา อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ประมาณ 40 คนได้มารวมตัวกันที่หน้าบ้านผู้ใหญ่บ้าน เพื่อ ร่วมกันแห่นางแมวขอฝน โดยใช้ ตุ๊กตา แมว 2 ตัว และมีเด็ก 2 คนอุ้ม นั่งบนรถแห่ไปรอบหมู่บ้าน นอกจากนี้ยังมีการแห่ศิวลึงค์ อีกด้วย ส่วนสาเหตุที่ไม่ใช้แมวจริงแห่เนื่องจากไม่อยากทารณกรรมสัตว์


นายสงัด วินนัน ผู้ใหญ่บ้าน รวมไทยพัฒนา 8 กล่าวว่า ปีนี้ฝนฟ้าไม่ตกต้องตามฤดูกาล พี่น้องเกษตรกรได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก ในหมู่บ้านได้ปรึกษาหารือกัน จะแห่นางแมวขอฝนตามความเชื่อที่มีการเล่าต่อกันมา ด้วยความแห้งแล้งทำให้จะปลูกพืช ก็ขาดแคลนน้ำ ชาวบ้านเดือดร้อนกันอย่างมาก ถึงเวลาปลูกพืช ปลูกข้าวโพด แต่ปีนี้ ยังปลูกไม่ได้ เนื่องจากแล้ง ฝนไม่ตก ตามฤดูกาล จึงจัดพิธีขอฝนขึ้นดังกล่าว

ด้านนางอุษณี นาคคุ้ม อายุ 54 ปี อยู่
บ้านเลขที่ 123 หมู่ 6​ ตำบลรวมไทยพัฒนา อำเภอพบพระ จังหวัดตาก กล่าวว่า ได้พาหลาน 2 คน ร่วมพิธี ด้วยการอุ้มตุ๊กตา แมว คือด.ญ.จิรภิญญา นาคคุ้ม อายุ 8 ปี และด.ญ.ฑิฆัมพร นาคคุ้ม อายุ 7 ปี เพื่อมาทั้ง 2 คนได้อุ้มตุ๊กตา แมว คนละ 1 ตัว นั่งในซุ้ม ติดตั้งอยู่บนรถ แห่ไปรอบหมู่บ้าน โดยผ่าน บ้าน หลังไหน ก็จะมีชาวบ้านสาดน้ำรถ เพื่อเป็นการขอฝน ตามความเชื่อของชาวบ้านพอเสร็จแล้ว ทุกคนได้เข้าไปในวัดรวมไทยพัฒนา 8 เพื่อขอพรจากพระ และทำบุญถวายจตุปัจจัย ก่อนที่ทุกคนจะแยกย้ายกันกลับบ้าน

ภาพ-ข่าว/ไพฑูรย์ สุขแว่น