พิษณุโลก มือปืนมอบตัวยิงเพื่อนดับ 2 ศพ แค้นถูกตีท้ายครัว

วันที่ 9 มิถุนายน ที่ สภ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก พล.ต.ต.วรวัฒน์ มะลิ รอง ผบ.ช.ภ.6 พล.ต.ต.ธวัช วงศ์สง่า ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย พ.ต.อ.วิสุทธิ์ คล้ายแสง ผกก.สภ.วัดโบสถ์ ร่วมกันสอบปากคำนายบาดิน พาพิมพ์ อายุ 41 ปี ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุใช้อาวุธสงครามปืน เอ็ม 16 กระหน่ำยิงนายแวง จันทะคุณ อายุ 42 ปี บ้านเลขที่ 12 หมู่ที่ 5 ต.คันโช้ง อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ด้วยอาวุธปืน กระสุนขนาด 5.56 มม. ที่บริเวณหน้าอก ทะลุหลัง จำนวน 1 นัด และนายมนู จันทะคุณ อายุ 37 ปี บ้านเลขที่ 12/1 หมู่ที่ 6 ต.คันโช้ง อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ถูกยิงด้วยอาวุธปืน กระสุนขนาด 5.56 มม. เข้าที่บริเวณริมฝีปากข้างซ้าย จำนวน 1 นัด ตรวจสอบปลอกกระสุนขนาด 5.56 มม. มีปลอกกระสุน จำนวน 3 ปลอก และกระสุนที่ยังไม่ได้ยิงอีก 1 นัด ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ ส่วนผู้ก่อเหตุ คือนายบาดิน พาพิมพ์ อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 188 หมู่ที่ 5 ต.คันโช้ง อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก หลังจากก่อเหตุได้หลบหนีไป

ล่าสุดวันนี้ นายบาดิน ได้ติดต่อเข้ามอบตัว ผ่านนักการเมืองท้องถิ่น ที่ อบต.หินลาด อำเภอวัดโบสถ์ โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหลายนายเข้าควบคุมตัว ก่อนนำมาสอบสวนขยายผลเพิ่มเติมที่สถานีตำรวจภูธรวัดโบสถ์ หลังจากสอบสวนเสร็จ พล.ต.ต.ธวัช วงศ์สง่า ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก ได้นำตัวนายบาดิน ผู้ต้องหา มาแถลงข่าวกับสื่อมวลชน พร้อมอาวุธปืนสงครามเอ็ม 16 มาแถลงที่บริเวณด้านหน้า สภ.วัดโบสถ์

นายบาดิน กล่าวว่า เหตุที่ลงมือยิงนายแวง และ นายมนู สองพี่น้อง เนื่องจากแค้นที่นายแวง แอบมาตีท้ายครัว มีอะไรกับเมียตัวเองทั้งสองคน สาเหตุที่ตนรู้เรื่องดังกล่าว เพราะเห็นผู้ตายทั้งเข้าออกบ้านตน จึงได้เค้นสอบถามเมียสารภาพว่ามีอะไรกับทั้งสองดังกล่าว นอกจากนั้นนายแวง ได้ยิงปืนใส่บ้านตนเอง ตนเห็นหัวกระสุนปืนเป็นของนายแวง ในคืนเกิดเหตุจึงได้บังคับนายมนู เพื่อพาไปพูดกันที่บ้านของนายแวง แต่กลับไม่เป็นผล

ทำให้บันดาลโทสะ ใช้อาวุธปืนที่พกมายิง ทั้ง 2 คน จนเสียชีวิต หลังก่อเหตุได้หนีไปหลบซ่อนอยู่ในป่าท้ายหมู่บ้าน แต่ทนแรงกดดันของเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ไหว และไม่สามารถออกจากป่าไปไหนได้ จึงมาต่อติดกับบุคคลที่ตนไว้ใจ และขอมอบตัวที่ อบต.บ้านหินลาด อ.วัดโบสถ์ ตอนก่อเหตุไม่คิดจะยิงภรรยานายแวงแต่อย่างใด ทั้งที่ยังมีกระสุนอีกจำนวนหลายนัด


เบื้องต้น นายบาดิน ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ก่อเหตุเนื่องจากโกรธแค้นนายแวง ที่มายิงบ้านของตนเอง และนายแวงกับนายมนูยังแอบเป็นชู้กับภรรยาตนเอง จนต้องเค้นสอบถามจากปากภรรยาทราบว่าเป็นเรื่องจริง จึงเดินทางมาเคลียร์กันแต่ไม่ลงตัวทำให้บันดาลโทสะใช้อาวุธปืนที่เตรียมมากระหน่ำยิงจนทั้งคู่เสียชีวิต หลังจากนั้นได้หลบหนีไปอยู่ในป่า แต่ไม่สามารถอกไปไหนได้ เพราะเจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจปิดล้อมเอาไว้หมด จึงตัดสินใจขอมอบตัวผ่านผู้ที่ตนไว้ใจดังกล่าว

วันเดียวกัน พล.ต.ต.ธวัช วงศ์สง่า ผบก.จว.พิษณุโลก พร้อมด้วย พ.ต.อ.วิสุทธิ์ คล้ายแสง ผกก.สภ.วัดโบสถ์ ได้เดินทางไปเยี่ยมและให้กำลังใจครอบครัวของผู้สูญเสียทั้ง 2 ราย ที่หมู่บ้านหนองกระบาก ต.คันโช้ง อ.วัดโบสถ์ โดยมีบรรดาญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตอยู่ระหว่างจัดงานฌาปนกิจศพเป็นวันที่สอง บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้าเสียใจ พร้อมกับได้พูดคุยกับนายอุทธรณ์ จันทะคุณ อายุ 63 ปี บิดานายแวงผู้เสียชีวิต รวมถึง นางสฤษดิ์ พาพิมพ์ อายุ 65 ปี มารดาของนายบาดิน ผู้ก่อเหตุ

พล.ต.ต.ธวัช วงศ์สง่า ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า คดีนี้เป็นคดีสะเทือนขวัญทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้กดดันผู้ต้องหาให้มามอบตัวดังกล่าว เบื้องต้นได้ดำเนินคดีนายบาดิน ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และข้อหาพกอาวุธปืนที่ไม่ได้อนุญาต และไม่มีทะเบียน ซึ่งอาวุธปืนสงคราม นี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะขยายผลว่านายบาดิน ซื้อจากตลาดมืดที่ไหนอีกครั้ง เนื่องจากเป็นอาวุธสงคราม ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย และจะดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมาผิดก็ว่าไปตามผิด และให้ตำรวจเจ้าของคดีช่วยประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเยียวยาครอบครัวผู้สูญเสีย รวมถึงเน้นย้ำไปยังผู้นำชุมชนให้ช่วยเป็นหูเป็นตาสอดส่องดูแลความปลอดภัยในชุมชนร่วมกับตำรวจพื้นที่ด้วย นอกจากนี้จะให้ผู้นำชุมชนประสานหน่วยงานท้องถิ่น เพื่อดำเนินการขอติดตั้งกล้องวงจรปิดในเขตหมู่บ้านเป็นการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย หรือเป็นหลักฐานสำคัญหากเกิดเหตุร้ายแรงอีกทางหนึ่งด้วย

โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้แจ้งข้อกล่าวหาในฐานความผิดฆ่าคนตายโดยเจตนา และมีอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่มีทะเบียน ซึ่งเป็นอาวุธปืนสงคราม พกพาอาวุธปืนไปในหมู่บ้านหรือทางสาธารณโดยเปิดเผย หรือโดยไม่มีเหตุสมควร ก่อนนำตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป