พะเยา หนุ่มใหญ่ฉกเงินต้นคาทำบุญผ้าป่า ในพระวิหารหลวง วัดดัง

วันที่ 8 มิ.ย 66 พ.ต.ท. กริชชัยไพฑูรย์รอง ผกก. (สอบสวน)สภ.เมืองพะเยา
รับแจ้ง จากเจ้าหน้าที่ รักษาความปลอดภัย วัดศรีโคมคำ(พระอารามหลวง) ต.เวียงอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ว่า มีผู้ชายเข้ามา แอบฉกเงินทำบุญ ต้นคาผ้าป่าในพระวิหารวัด หลังรับแจ้งประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสายตรวจ ไป ตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบ รปภ. ได้ควบคุมตัว หัวขโมย ไว้ภายในพระวิหาร ทราบชื่อนาย ณรงค์ อุปนันท์ อายุ 47 ปี บ้านเลขที่ 98 หมู่11 ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา พร้อมกับสอบถามและรับสารภาพว่าได้เดินเข้ามาเอาเงินต้นคาป่า รวมหลายร้อยบาท หลายครั้งแล้ว

หลังจากที่ควบตัวได้ทางเจ้าอาวาสวัดศรีโคมคำ ได้ขอเมตตาขอบิณฑบาต บอกให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่รปภ. ให้อภัย ปล่อยตัวไม่เอาโทษแต่อย่างใด และ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ตักเตือนบันทึกไว้เป็นหลักฐาน และเตือนอย่าหาทำอีก เพราะผิดกฎหมาย เป็นการลักทรัพย์ มีอัตราโทษสูง จึงได้ทำประวัติและบันทึก ก่อนปล่อยตัวไป เนื่องจากทางเจ้าอาวาส ไม่ติดใจเอาความและ ตักเตือน ว่าอย่าทำผิดอีก

จากการสอบถามรปภ. ที่ดูแล ภายในวัด ทราบว่า ได้ รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ภายในวัดว่ามีหนุ่ม ใส่เสื้อสีเหลืองกางเกง ขาสั้นสะพายเป้ เดินเข้ามาในพระวิหารด้อมๆมองๆ และได้เดินไป ฉกเงิน ต้นคาผ้าป่าที่อยู่บริเวณในพระวิหาร จากนั้นจึงได้เข้าทำการ จับกุม และแจ้งเจ้าหน้าที่ ตำรวจ

หัวขโมย ได้ยอมรับว่า มาขโมยเงินจริงแต่เอาไปไม่กี่บาทเพื่อจะนำไปซื้อข้าวกิน แต่ทางรปภ.ไม่เชื่อเนื่องจาก เคยมีประวัติมาขโมย หลายรอบตามกล้องวงจรปิด จึงได้ทำการ บันทึก และถ่ายรูปและบัตรประชาชน ไว้ เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐาน หลังจากนี้ถ้ามีการ เข้ามากระทำอีกก็จะจับส่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ ทางเจ้าอาวาสได้เมตตาขอ บิณฑบาต หนุ่มขี้ขโมย โดยการไม่เอาเรื่อง และกล่าวตักเตือน ว่าอย่าทำ อีก

สัมภาษณ์รปภ วัดศรีโคมคำ(สงสงวนชื่อ สกุล)