รวบแก๊งชาวจีนพร้อมพวก หลอกทำบุญออนไลน์

วันที่ 3 มิ.ย.66 เวลาประมาณ 11.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ.5 ภ.จว.เชียงราย สภ.เมืองเชียงราย ด่านตรวจคนเข้าเมืองเชียงราย ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.วรพงศ์ คำลือ ผบก.สส.ภ.5 พล.ต.ต.ดุลย์เดชา อาชวะสมิตระกูล ผบก.ภ.จว. เชียงราย พ.ต.อ.เขมชาติ วัฒนนภาเกษม ผกก.ตม.จว.เชียงราย พ.ต.อ.โสภน ม่วงเฟื่อง ผกก.สภ. เมืองเชียงราย ได้ร่วมกันจับกุม นาย จู ฮ่วยเซี่ยง พร้อมพวกรวมทั้งหมด 12 คน ในความผิดฐาน ซ่องโจร,ฉ้อโกงประชาชน และ นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ส่วนคนจีนที่เป็นนายจ้างไม่มีหลักฐานการเดินทางเข้าประเทศไทยนั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบ หากพบว่าได้เข้าประเทศมาโดยผิดกฎหมายจะถูกดำเนินคดีเพิ่มเติมและนำส่ง ตม.เพื่อผลักดันตามกฎหมาย

โดยการจับกุมครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบทราบว่ามีกลุ่มคนจีนได้ใช้อาคารพาณิชย์แห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงรายเป็นสถานที่ทำงาน ในลักษณะเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และหลอกลวง ทำบุญทางโซเชียลมีเดีย เจ้าหน้าที่จึงได้ ออกติดตาม จนกระทั่ง ทราบเครือข่ายดังกล่าว จึงได้นำหมายค้นศาลจังหวัดเชียงราย ที่ ค.168/66 เข้าตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 231 ม.5 ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย

เมื่อไปถึงพบว่าเป็นอาคารพานิชย์ ภายในมี คนไทย และคนจีนรวมกันจำนวน 12 คน กำลังนั่งทำงานรวมกันอยู่โดยมีคอมพิวเตอร์เรียงกันอยู่จำนวนมาก เมื่อเข้าไปถึงเจ้าหน้าที่ ได้ทำการควบคุมตัวและตรวจสอบคอมพิวเตอร์พบว่า ทั้งหมดเป็นพนักงานคอลเซ็นเตอร์ มีหน้าที่ทำเฟซบุ๊กปลอมแชทกับบุคคลทั่วไป โดยมีการสมัครเฟซบุ๊กปลอม ให้มีโปรไฟล์ดี หน้าตาดี และทำกลุ่มในโปรแกรมเฟซบุ๊กชื่อ ทำบุญออนไลน์ และเพจทัวร์บุญ พนักงานคนไทยจะใช้โปรไฟล์ปลอมเข้าไปคุย ไปกดไลด์ในกลุ่มดังกล่าว เพื่อเป็นการล่อเหยื่อที่เข้ามาเกิดความเชื่อถือ และพูดคุยกับเหยื่อในแนวทางชู้สาวจนสนิทใจกันแล้ว จะหลอกเหยื่อที่เข้ามาคุย ให้โอนเงินทำบุญตามสถานที่ต่างๆ และให้ดาวโหลดแอพพลิเคชั่น APP.SHAOXIANG.CFD

ซึ่งมีการเอาภาพสถานที่ศักดิ์สิทธิต่างๆในจังหวัดเชียงรายเอามาใส่ในแอพพลิเคชั่น เพื่อหลอกให้คนทำบุญออนไลน์ด้วย และจากนั้น จะหลอกคุยกับเหยื่อเรื่อยๆ เพื่อหลอกให้โอนเงินเข้าแอพพลิเคชั่น โดยผ่านบัญชีธนาคาร(บัญชีม้า) ซึ่งจะมีคนจีนคอยใช้คอมพิวเตอร์ควบคุมดูแลหลังบ้านของแอพพลิเคชั่นดังกล่าว

หลังจากทำการสอบสวนเบื้องต้นแล้วทางเจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งให้กับพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย โดเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ทำการขยายผลการจับกุมสู่ผู้รับจ้างเปิดบัญชีม้า ซิมโทรศัพท์ม้า ผู้ให้การช่วยเหลือ ผู้สนับสนุนในการกระทำความผิด และผู้สั่งการต่อไป