พะเยา เฮลั่น! ผีเจ้าพ่อรุมจีบผีเจ้าแม่ งานเลี้ยงผีมดผีเม็ง ฟ้อนผี -ฟ้อนดาบ

วันที่ 2 มิ.ย 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้าน นางสายทอง หนองหลิ่ง อายุ 74 ปีบ้านเลขที่ 356 ถนนแม่ต๋ำสายใน ต.แม่ต๋ำเมืองชุม อ.เมือง จ.พะเยา ได้จัดงาน พิธี บวงสรวง เลี้ยงผี บรรพบุรุษ ปู่ย่าตายาย ผีมดผีเม็ง ผีเจ้าพ่อ เจ้าแม่ ตามประเพณีเลี้ยงผีเดือน 9 ซึ่งเป็นงานประจำปี โดยมีบรรดา ร่างทรงลงองค์ ทั้งในและต่างจังหวัดทุกเพศทุกวัยพากันมาร่วมพิธี ชุมชนงานเลี้ยงผี บ้านยายแสงทอง เป็นจำนวนมาก ในงานพิธีหลังจากทำพิธีบวงสรวงเสร็จก็จะมีการละเล่นของวงดนตรีพื้นเมือง ที่บรรเลงเพลง ทั้งจังหวะช้าและเร็ว ให้บรรดาผีๆๆ ทั้งหลาย ร่างทรงลงองค์ ม้าทรง ได้ฟ้อนรำ เต้น ตามจังหวะเสียงเพลง กันอย่างสนุกสนาน เหมือนเลี้ยงของ คน ที่รวมญาติ

สำหรับในงานพิธีเลี้ยงผีมดผีเม็ง ผีเจ้าพ่อเจ้าแม่ ในครั้งนี้ มีการฟ้อนรำดาบ ฟ้อนรำ เต้นรำของผีๆๆ และผีเจ้าพ่อเจ้าแม่ กันอย่างสนุกสนาน และในงานจะมีการฟ้อนเต้น ของบรรดาพี่มดผีเจ้าพ่อเจ้าแม่ ซึ่งในวันนี้ ก็จะได้มีผีเจ้าแม่ ที่สวยงามลงมาร่วมงานเลี้ยง และได้ฟ้อนรำ ด้วยท่าทางอ่อนช้อย อย่างสวยงาม โดยมีบรรดาผีเจ้าพ่อต่างๆที่เป็นผู้ชาย ต่างผลัดเปลี่ยนกันฟ้อนรำด้วยท่าทางต่างๆๆ เข้ามาจีบ และแข่งกันจีบ สาว เจ้าแม่ โดยผีเจ้าพ่อจะการฟ้อนโชว์ด้วยลีลาท่าทางอวดให้ผีเจ้าแม่ดู พร้อมเข้ามาห้อมล้อม จับแก้มลูบแก้ม หอมแก้ม และส่งเสียงโห่ชอบอกชอบใจ ดีใจ ที่ได้ใกล้ชิดผีเจ้าแม่ กันทั่วหน้า (ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม ผีเจ้าพ่อ ว่า เจ้าพ่อ เจ้าแม่ สวยไหม ผีเจ้าพ่อตอบตรงกัน ว่า สวยมาก )โดยผีเจ้าแม่ ก็ได้แสดงท่าทางเอียงอาย ห้อนรำไปมือปัดปิดแก้มตลอดเวลา ฟ้อนรำด้วยท่าทางอย่างเอียงอายที่มีแต่ผู้ชายมาจีบ ซึ่งก็ได้สร้างความ ครึกครื้นสนุกสนานทั้งผีและคนที่มาร่วมงานชุมนุมผี ในครั้งนี้ดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามบรรดาเจ้าพ่อที่เป็นผู้ชาย ว่าเจ้าพ่อเจ้าแม่นี้สวยไหม ซึ่งบรรดาเจ้าพ่อต่างตอบตรงกันว่า สวย สวยมากด้วย ซึ่งก็ได้สร้างความ เฮฮาให้กับบรรดา ผีๆและคนดูตลอดจนนักดนตรีต่างหัวเราะกันไปทั่วในบริเวณงาน เลี้ยงผี ของป้าสายทอง