ข่าวการเมือง

นายกเทศบาลตำบลท่าสัก อุตรดิตถ์ เตรียมลงดาบข้าราชการ และเสนอย้าย หัวหน้าสำนักปลัด หนีงานวันศุกร์

นายกเทศบาลตำบลท่าสัก อุตรดิตถ์ เตรียมลงดาบข้าราชการ และเสนอย้าย หัวหน้าสำนักปลัด หนีงานวันศุกร์

กรณี นายยิ่งใหญ่ อายะนันทน์ อดีตนักแสดงชื่อดัง ในฐานะนายกเทศมนตรีตำบลท่าสัก อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ โพสข้อความบนเฟซบุ๊คว่า “ความว่างเปล่าเวลานี้ 14.40 น.ที่เทศบาลท่าสัก ศุกร์-สุกข์กันมากเลยครับท่านผู้ชม ว่างแม้นกระทั่งห้องทำงาน ภาพที่ถ่ายทั้งหมดเวลา 14.40 น.วันศุกร์ที่ 22 ธันวาคม 2560” นอกจากนี้ยังนำภาพถ่าย โรงจอดรถยนต์ที่ไม่มีรถยนต์จอด ห้องทำงานสำนักปลัดเทศบาลตำบล (ทต.) ท่าสัก ที่มีเพียงโต๊ะทำงาน และเครื่องคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่ไม่มีข้าราชการ หรือเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานอยู่เลย ประตูหน้าห้องถูกล็อกกุญแจไว้ ต่อมานายยิ่งใหญ่ยอมรับว่า เป็นผู้โพสเฟซบุ๊กเอง เพราะหมดความอดทนกับการทำงานของข้าราชการและเจ้าหน้าที่บางคน ที่ไม่สนองงานฝ่ายบริหาร ขัดขวางการทำงาน และกลับบ้านก่อนเวลา

ล่าสุด เมื่อวันที่ 19 มกราคม นายยิ่งใหญ่ กล่าวว่า คณะกรรมการระดับอำเภอที่นายเจษฎา ลิ้มศรีตระกูล นายอำเภอพิชัย แต่งตั้งขึ้นมาเพื่อสอบสวนกรณีข้าราชการและเจ้าหน้าที่กลับบ้านก่อนเวลาราชการเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2560 โดยสรุปว่า ข้าราชการและพนักงานหนีราชการและกลับบ้านก่อนเวลาราชการจริง และมอบอำนาจให้ตนเป็นผู้ลงโทษทางวินัยกับข้าราชการและพนักงานในห้องสำนักปลัด ทต.ท่าสัก หลังจากหารือไปยังท้องถิ่นจังหวัดเพื่อนำบทลงโทษมาพิจารณาแล้วจะแบ่งออกเป็น 2 ประเด็นคือ ข้าราชการและพนักงานในห้องสำนักปลัด ทต.ท่าสัก จะถูกตัดเงินเดือนขั้นสูงสุดทุกราย และเสนอสั่งย้าย นางจันทนิภา มณีรัตนาพร หัวหน้าสำนักปลัด ทต.ท่าสักออกไปอยู่ทีอื่น เนื่องจากปล่อยปะละเลยให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ถือว่าไม่รับผิดชอบต่อหน้าที่ จึงสมควรถูกลงโทษทางวินัย

“มีความพยายามจากข้าราชการรายหนึ่งใน ทต.ท่าสัก มาขอร้องผมว่า อยากจะให้พนักงานและข้าราชการในห้องสำนักปลัด ทต.ท่าสัก เข้ามาขอโทษ เพื่อขอให้พิจารณาลงโทษทางวินัยเพียงแค่ทำทัณฑ์บนก็หน้าจะเพียงพอแล้ว แต่ได้บอกปฏิเสธไปว่า ไม่ต้องเข้ามาพบเพื่อขอให้ลงโทษสถานเบา เพราะการหนีราชการด้วยการกลับบ้านก่อนนั้นไม่ใช่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว แต่เกิดขึ้นบ่อยครั้งมาก หากปล่อยไว้อีกโดยไม่ลงโทษกันบ้างก็จะไม่เกรงกลัวและอาจจะเกิดขึ้นอีกหลายครั้ง ดังนั้นทางเดียวที่จะทำให้ทุกคนมีความรับผิดชอบขึ้นก็คือการลงโทษ และให้เป็นตัวอย่างกับคนที่คิดจะหนีราชการอีก” นายยิ่งใหญ่ กล่าว

แหล่งข่าวในท้องถิ่น จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ส่วนความขัดแย้งระหว่างนายยิ่งใหญ่กับนายวิภูษิต อินทรชัยศรี ปลัด ทต.ท่าสัก จนนายอำเภอพิชัยต้องจับลงนามในบึกทึกข้อตกลงจะยุติความขัดแย้งกันนั้น ได้ให้นายยิ่งใหญ่ทำเรื่องเสนอเข้าคณะกรรมการพนักงานเทศบาลจังหวัด (ก.ท.จ.) อุตรดิตถ์ เพื่อขอให้นายวิภูษิตสลับการทำหน้าที่กับ ทต.บ้านแก่ง อ.ตรอน จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งจะมีการประชุม ก.ท.จ.อุตรดิตถ์ ในเร็ว ๆ นี้ โดยจะมีนายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ รองผู้ว่าราชการ จ.อุตรดิตถ์ นั่งเป็นประธานการประชุม ก.ท.จ.อุตรดิตถ์ แทนผู้ว่าราชการ จ.อุตรดิตถ์

ปวินท์ อินกล่ำ ภาพ/ข่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Close