ตำรวจภาค 6 ยึดรถยนต์ 34 คัน สวมทะเบียนปลอม มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. 66 ที่หน้าสำนักงานตำรวจภูธรภาค 6 โดยพล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผบช.ภ. 6 ได้สั่งการชุด ศปจร.ภ.6 มี พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี รอง ผบช.ภ.6 พร้อมด้วย พล.ต.ต.เสถียร บุญ รอง ผบช.ภ.6 พล.ต.ต.สารนัย คงเมือง ผบก.สส.ภ.6 พ.ต.อ.สุทธิเวท บุญยรัตกลิน รอง ผบก.สส.ภ.6 และ พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ รอง ผบก.สส.ภ.6 ทำการสืบสวนขยายผลกลุ่มผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการปลอมแปลงเอกสารเกี่ยวกับรถยนต์ ป้ายภาษีรถยนต์ มาปฏิบัติจนเกิดเป็นรูปธรรม โดยได้บูรณาการกำลังทุกหน่วย ในส่วน ภ.6 ร่วมปฏิบัติการ ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ในพื้นที่รับผิดชอบของ ภ.6 สามารถจับกุมยึดทรัพย์ได้ จำนวน 34 คัน ซึ่งบางส่วนได้ส่งคืนให้กับผู้ถือกรรมสิทธิ์บางส่วนเรียบร้อยแล้ว รวมมูลค่าความเสียหายต่อรัฐ และบริษัทไฟแนนซ์เป็น จำนวนเงินมากกว่า 30 ล้านบาท

สืบเนื่องจาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ตำรวจภูธรภาค 6 ขยายผลการสืบสวน กองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตำรวจนครบาล ได้จับกุม นายณัฐฉัตร รัตนน้อย อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15 หมู่ที่ 1 ต.บางซ้าย อ.บางซ้าย จ.พระนครศรีอยุธยา เนื่องจากเป็นผู้รับทำป้ายทะเบียนรถยนต์ปลอม ป้ายเสียภาษี พ.ร.บ. ปลอม สมุดคู่มือรถยนต์ปลอม และรับสวมทะเบียนรถคันอื่น และยังรับต่อภาษีรถหลุดจำนำ รับทำใบขับขี่ บัตรประชาชน เช็คทะเบียนราษฎร์ เช็คหมายจับ ดึงสำเนาหน้าเล่มรถ สำเนาบัตรประชาชน โดยระบุว่าใช้ระยะเวลาในการทำไม่นาน เมื่อทำเสร็จจะส่งภาพรีวิวให้ดู ก่อนจะทำการจัดส่งพัสดุไปรษณีย์ไปให้แก่ลูกค้า โดยพบว่าในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 6 มีรถยนต์ที่ใช้เอกสารปลอมจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม จึงได้ดำเนินการสืบสวน พร้อมจับกุมบุคคล ที่เกี่ยว และรถยนต์ของกลาง จำนวนมากดังกล่าว

พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี รอง ผบช.ภ.6 กล่าวว่า การปลอมแปลงป้ายทะเบียนส่งผลกระทบหลายอย่าง มีปลอมทั้งเลขทะเบียนที่ไม่มีในสาระบบของกรมการขนส่งทางบก หากมีอุบัติเหตุ หรือ ก่ออาชญากรรม การติดตามจับกุมจะยาก เพราะมีปลอมทั้งเลขทะเบียนที่มีในระบบของขนส่ง เมื่อเหตุ หรือมีความผิดเกี่ยวกับกฎหมายจราจร ผู้ที่ถือเล่มทะเบียนจริงจะได้รับความเดือดร้อน ทั้งที่ไม่ได้เป็นผู้กระทำผิด

เจ้าหน้าที่ตำรวจขอเตือนประชาชน ถ้าจะซื้อรถยนต์มือสอง โดยเฉพาะที่มีประกาศขายทางออนไลน์ ให้ใช้ความสังเกตให้ดี อันดับแรกที่เห็นชัดเลย ราคารถยนต์มือสองที่ประกาศขาย มีราคาถูกกว่ารถยนต์มือสองรุ่นเดียวกันยี่ห้อเดี่ยวกัน ขอให้สงสัยว่าก่อนว่าอาจจะมีการปลอมแปลงสวมเลขทะเบียนได้ นอกจากนั้นขอให้สังเกต ทั้งป้าย พ.ร.บ.เสียภาษีรถยนต์ ถ้าปลอมสีจะซีดกว่าของจริง วงกลมสะท้อนแสงน้อยกว่าของจริง ส่วนของจริงสีจะมีความเข้มมากกว่า อีกส่วนหนึ่งให้ดูที่ป้ายทะเบียนรถ จะต้องมีเส้นลายน้ำสะท้อนแสงเป็นลูกคลื่นเห็นชัดเจน มีตัวย่อ ขส ชัดเจน และคมชัด ส่วนป้ายของปลอม ระหว่างช่องไฟของตัวอักษรทะเบียนปลอมจะห่างไม่เท่ากัน ซึ่งต่างจากของจริงที่จะห่างกันอย่างสม่ำเสมอ

จึงขอเตือนประชาชนที่ซื้อรถยนต์มือสองมาแล้ว ขอให้สังเกตดูว่ารถยน์ที่ซื้อมาถูกต้องหรือไม่ หากไม่แน่ใจ หรือสงสัยว่าจะเป็นรถสวมป้ายทะเบียนปลอมหรือไม่ สามารถสอบถามได้ ที่ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ตำรวจภูธรภาค 6 (ศปจร.ภ.6)