เชียงราย ตรวจค้นโรงซ่อมปืน ยึดปืนของกลาง กระสุน พร้อมอุปกรณ์แต่ง

วันที่ 9 พ.ค.66 เวลา 13.30 น. พ.ต.อ.ณัฏฐวุฒิ ยุววรรณ รอง ผบก.จ.เชียงราย พ.ต.อ.ปวีณ ทองสมบูรณ์ ผกก.สภ.เกาะช้าง ร.ท.ชัยวัฒน์ ทิตยศักดิ์ ผบ.ร้อย ม.4 ฉก.ทัพเจ้าตาก เจ้าหน้าที่ ก.ปพ.บก.สส.ภ.5 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองแม่สาย เจ้าหน้าที่ ตชด.327 อส.แม่สาย ได้ร่วมกันตรวจเช็คของกลาง ในคดีจับกุมอาวุธปืน พร้อมเครื่องกระสุน และอุปกรณ์แต่งอาวุธปืนจำนวนหลายรายการ

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเช้า เวลา 10.00 น.ของวันเดียวกัน พ.ต.ต.กฤตกรณ์ กันจินะ สว.สส.สภ.เกาะช้าง ได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนตามแนวชายแดนเข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายตามศาลจังหวัดเชียงรายที่ 145/2566 ที่ได้รับรายงานเกี่ยวกับ พ.ร.บ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุน พื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จำนวน 2 เป้าหมาย เลขที่ 38 ม.10 บ.ศรีชัยภูมิ ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย

โดยเป็นบ้านของนายสุทัย เขื่อนเพชร และอีกหลังหนึ่งเป็นบ้านของ นายแปง เขื่อนเพชร (ซึ่งเป็นบิดาของนายอุทัย) ภายหลังจากการตรวจค้นภายในบ้านพบอาวุธปืน เครื่องกระสุนและอุปกรณ์แต่งปืนอื่นๆ เป็นจำนวนมาก โดยประกอบด้วยปืนลูกซองยาวเบอร์ 12 จำนวน ภ กระบอก ปืนยาวขนาด .22 จำนวน 1 กระบอก ปืนยาวไทยประดิษฐ์จำนวน 1 กระบอก ปืนสั้นขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก ปืนสั้นขนาด 9 มม.จำนวน 2 กระบอก แม็กกาซีนปืนขนาดต่างๆ รวมจำนวน 19 อัน ปืนอัดลม 1 กระบอก กล่องเก็บเสียง 3 อัน ลำกล้องปืนขนาด 9 มม.และขนาด.40 อย่างละ 1 ชิ้น ชุดลูกเลื่อนขนาด 5.56 จำนวน 1 ชิ้น ชิ้นส่วนโครงปืนขนาด .22 จำนวน 1 ชิ้น ลูกกระสุนปืนเบอร์ 12 จำนวน 5 นัด ลูกกระสุนปืนขนาด 9 มม.จำนวน 250 นัด

กระสุนปืนขนาด .380 จำนวน 50 นัด ลูกกระสุนปืนขนาด .38 จำนวน 50 นัด ลูกกระสุนปืนขนาด .32 จำนวน 50 นัด ลูกกระสุนปืนขนาด .22 จำนวน 200 นัด ลูกกระสุนปืนขนาด 6.35 จำนวน 150 นัด นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เกี่ยวกับปืน เช่น ชุดตอกตัวเลข สิ่งเทียมอาวุธ ชิ้นส่วนลำกล้องปืน ชิ้นส่วนปืนสั้น ยางราองพานทายปืน เครื่องเชื่อม เครื่องชั่ง เครื่องขัด สว่าน กล่องปืนเก่า จึงดำเนินคดีในข้อหา “มีอาวุธปืนและเครื่อง กระสุนปืน ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มีอาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย

นอกจากนั้นทำ ประกอบ ซ่อมแซม เปลี่ยนลักษณะอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต และครอบครองสิ่งเทียมอาวุธปืน โดยไม่ได้รับอนุญาต” จากข้อมูลเชิงลึกทราบว่าบ้านหลังดังกล่าว รับซ่อมและแต่งอาวุธปืนต่างๆ คาดว่าอาวุธปืนที่จับได้ในครั้งนี้เป็นของผู้ต้องหา และลูกค้าที่นำมาซ่อมแซมและดัดแปลงแก้ไข

ส่วนเขตท้องที่ อำเภอพานจังหวัดเชียงราย ทางด้าน พล.ต.ต.ดุลเดชา อาชวะสมิตระกูล ผบก.จ.เชียงราย พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ปัญญาเนรมิตดี ผกก.สภ.พาน พร้อมฝ่ายปกครอง สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 2 แห่ง เป้าหมายแรกพบพบนายฤทธิชัย อยู่ภายในบ้านและพบปืนอัดลมยาวจำนวน 1 กระบอก โครงอาวุธปืนยาวไทยประดิษฐ์ (ชนิดปากกระบอก) พร้อมโกร่งไก จำนวน 2 โครง และลำกล้องอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ยาว (ชนิดปากกระบอกปืน) จำนวน 2 อัน จึงตั้งหาข้อว่ามีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต เป้าหมายที่ 2 มีนายสุรเสกข์อยู่ภายในบ้านเมื่อตรวจค้นพบยาบ้า 2 เม็ด ปืนลูกซองยาว 1 กระบอก ปืนลูกซองสั้นไทยประดิษฐ์ 2 กระบอก ลูกกระสุนปืนเบอร์ 12 จำนวน 2 ลูก ปลอกกระสุนปืนเบอร์ 12 จำนวน 2 ปลอก ลูกปืนขนาด 11 มม.จำนวน 40 ลูก ลูกปืนขนาด 9 มม.จำนวน 22 ลูก ลูกปืนขนาด .32 จำนวน 5 ลูก ลูกปืนขนาด .38 จำนวน 17 ลูก ลูกปืนขนาด .380 จำนวน 7 ลูก ซองกระสุน 4 ซอง โครงปืนคล้ายออโตเมติกจำนวน 5 กระบอก โครงปืนลูกโม่คล้ายปืน .38 จำนวน 1 กระบอก

นอกจากนี้พบเครื่องกลึง เครื่องเจาะและแม็กกาซีนสิ่งเทียมอาวุธปืนอีก 9 แม็กกาซีน จึงดำเนินคดีชายคนดังกล่าวในข้อหา “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อเสพโดยไม่ได้รับอนุญาต เสพยาบ้า ทำ ประกอบ ซ่อมแซม เปลี่ยนลักษณะอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ และมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

ณฐพัชร์ อภิโชคกุล หัวหน้าสำนักข่าวเบาะแสภาคเหนือ บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์ / รายงาน