พิษณุโลก”หนุ่มเบลเยียม”บินมาตามหาพ่อแม่คนไทยถูกนำมาทิ้ง 27 ปี

วันที่ 17 พ.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก พระครูประภัศร์โสติถิคุณ เจ้าอาวาสวัดสุดสวาท ตำบลบ้านคลอง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ว่ามีชาวต่างชาติเดินทางจากประเทศเบลเยี่ยม มาขอความช่วยเหลือติดตามหาพ่อ-แม่ ที่ไม่ทราบว่าเป็นใคร หลังจากที่ถูกทิ้งตั้งแต่แบเบาะ

จนมีพ่อแม่บุญธรรมชาวเบลเยียมมาขอไปเลี้ยงจนเติบโต หลังเดินทางมาที่ประเทศไทย ประสานข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนทราบเรื่องราวถูกนำมาทิ้งข้างวัดสุดสวาทเมื่อ 27 ปีที่ผ่านมา

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดสุดสวาท พบเจ้าอาวาสวัด พร้อมด้วย MR.PISANU DAMIEM M. อายุ 27 ปี ชาวเบลเยียม ได้มาขอความช่วยเหลือกับเจ้าอาวาสวัดสุดสวาท โดยมีพนักงานขับรถตู้โรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองพิษณุโลกเป็นผู้พามา ส่วน MR.PISANU DAMIEM M. ไม่สามารถพูดไทยได้เลย แต่สามารถสื่อสารกันได้ โดยพูดผ่านแอปแปลภาษาในโทรศัพท์มือถือ

MR.PISANU DAMIEM M. กล่าวว่า ตนเดินทางมาประเทศไทยเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2562 โดยทราบเรื่องจากพ่อแม่บุญธรรม ว่า ได้ขอตนมาจากศูนย์รับเลี้ยงเด็กปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ตอนนั้นตนอายุประมาณ 4 ปี โดยพ่อแม่บุญธรรมพาไปเลี้ยงดูที่ประเทศเบลเยียม จนเรียนจบระดับปริญญาตรี ปัจจุบันมีอาชีพสอนเต้น จนมีชื่อเสียงและมีคนรู้จักมากคนหนึ่งในประเทศเบลเยียม

วันนี้ตนตั้งใจเดินทางมาตามหาพ่อแม่ของตนที่เป็นคนไทย โดยได้ไปสอบถามข้อมูลกับศูนย์รับเลี้ยงเด็กที่ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ทางเจ้าหน้าที่ได้ให้ข้อมูลว่า ประมาณ 27 ปีที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองพิษณุโลก ได้นำตนซึ่งอายุ 4 เดือนมาให้กับทางศูนย์รับเลี้ยงดู ทางศูนย์จึงได้ตั้งชื่อว่า พิษณุ ซึ่งให้สอดคล้องกับ จังฟพิษณุโลก ที่เป็นสถานที่พบตนครั้งแรก

MR.PISANU DAMIEM M. กล่าวอีกว่า หลังจากทราบรายละเอียด ตนจึงเดินทางมาที่ จังหวัดพิษณุโลก เข้าพักที่โรงแรม ได้สอบถามพนักงานโรงแรม และให้พาไปที่สถานีตำรวจ สภ.เมืองพิษณุโลก พร้อมได้ไปขอข้อมูลหลักฐาน โดยทางตำรวจค้นหาให้ จนกระทั่งทราบว่า ตนถูกนำมาทิ้งตั้งแต่อายุ 4 เดือน บริเวณข้างวัดสุดสวาท พอรู้ว่าตนถูกนำมาทิ้งข้างวัด ทำให้น้ำตาไหลร้องไห้ขึ้นมาทันที ก่อนจะให้ทางพนักงานขับรถโรงแรมพามาที่วัดสุดสวาท เพื่อสอบถามและหาข้อมูลเพิ่มเติม

พระครูประภัศร์โสติถิคุณ เจ้าอาวาสวัดสุดสวาท กล่าวว่า หลังจากฟังเรื่องราวของชีวิตของนายพิษณุ แล้วก็เห็นใจตามนิสัยคนไทยแล้ว ได้ทราบเรื่องก็ต้องช่วยเหลือ ซึ่งหลังจากนี้ทางวัดก็จะประกาศเสียงตามสาย พร้อมประสานไปยังกำนันผู้ใหญ่บ้าน ให้สอบถามลูกบ้านถึงเรื่องราวของนายพิษณุ คนไทยสัญชาติเบลเยี่ยม ที่ต้องการตามหาพ่อและแม่ที่แท้จริง เพื่อให้เป็นลู่ทางหรือมีข้อมูลในการสืบหาพ่อและแม่ที่แท้จริงต่อไป