เชียงราย ตชด.327 ร่วม ตม.สกัดเมียนมา 30 คน มุ่งไปทำงานเชียงใหม่

355

เชียงราย ตชด.327 ร่วม ตม.สกัดเมียนมา 30 คน มุ่งไปทำงานเชียงใหม่


เวลา 21.30 น. วันที่ 3 พฤษภาคม 2566 เจ้าหน้าที่ ตชด.327 สภ.เมืองเชียงราย ตม.เชียงราย ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.อดุลย์ สิริสิทธินันท์ ผกก.ตชด.32 ฉก.ทัพเจ้าตาก กองกำลังผาเมือง พ.ต.อ.เขมชาติ วัฒนนภาเกษม ผกก.ตม.ชร. พ.อ.ณฑี ทิมเสน ผบ.ฉก. ทัพเจ้าตาก กองกำลังผาเมือง พ.ต.ต. อนัญวัฒน์ รัตนวิชัย ผบ.ร้อย ตชด.327 นำโดย ร.ต.อ.สุธิชัย เชื้อเจ็ดตน รอง ผบ.ร้อย ตชด.327 ร.ต.อ.ทิปฒ์ ทั่งเชียงใหม่ รอง สว.ตม.จว.เชียงราย

โดยนำกำลังเจ้าหน้าที่ จับกุมตัว นายสมชาย สงวนนามสกุล อายุ 22 ปี ชาว ต.บ้านช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ นายโอภาส สงวนนามสกุล อายุ 44 ปี ชาว ต.ป่าตัน อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ พร้อมของกลาง ผู้ขับขี่รถยนต์โตโยต้า รุ่นฟอจูนเนอร์ สีดำ หมายเลขทะเบียน จก 8085 เชียงใหม่ และรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นไฮลักวีโก้ สีดำ หมายเลขทะเบียน จข 4006 เชียงใหม่ นอกจากนี้สามารถจับกัมต่างด้าวชาวเมียนมา จำนวน 31 คน (ชาย 10 คน, หญิง 9 คน และเด็ก 12 คน) โดยชาวต่างด้าวทั้งหมดไม่มีเอกสารหรือหนังสืออนุญาตเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร

โดยการจับกุมครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้สืบทราบว่าจะมีการนำชาาวต่างด้าวจำนวนมากจากพื้นที่ชายแดน ด้าน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เพื่อนำไปส่งทำงานที่ จ.เชียงใหม่ ทางเจ้าหน้าที่ได้ติดตามหาข่าวจนกระทั่งทราบว่ากลุ่มลักลอบลำเลียงชาวต่างด้าวจะใช้เส้นทางหลบเลี่ยงด่านตรวจ จึงได้ติดตามจนกระทั่งถึงบริเวณ บนถนนหมายเลข 131 ตรงข้ามวิทยาลัยเชียงราย ห่างจากแยกฮ่องฮ้อ ประมาณ 450 เมตร ต.รอบเวียง อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่จึงได้เรียกให้หยุดรถ แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และได้ทำการตรวจค้น จนพบแรงงานต่างด้าวอยู่ในรถทั้ง 2 คัน

จากการสอบสวนผู้ขับรถทราบว่าได้รับคนต่างด้าวทั้งหมดมาจาก พื้นที่ชายแดน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เพื่อจะนำไปส่งที่ จ.เชียงใหม่ โดยได้รับค่าจ้างคนละ 3,000 บาท โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงแจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ต้องหาทราบว่า “ร่วมกันช่วยเหลือซ่อนเร้นด้วยประการใด ๆเพื่อให้คนต่างด้าวที่เข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายเพื่อให้พ้นจากจับกุม” ก่อนจะนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งให้กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงรายดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป