เชียงราย คืบหน้ายิงผู้ใหญ่บ้านม้งแปดหลัง มือปืนขี่ จยย.วิบากมาจากประเทศเพื่อนบ้าน

วันที่ 30 เม.ย.66 จากกรณีคนร้ายที่ได้ลอบยิง นายธนชิต แซ่ว่าง อายุ 54 ปี ผู้ใหญ่บ้านม้งแปดหลัง หมู่ 12 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เสียชีวิตขณะขับกลับจากทำไร่ใกล้ชายแดนไทย-เมียนมา พร้อมภรรยาและลูก เมื่อหัวค่ำวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน สภ.แม่ฟ้าหลวง ทหารหน่วยเฉพาะกิจทัพเจ้าตาก เจ้าหน้าที่ตำรวจตะเวนชายแดน และ ฝ่ายปกครอง อ.แม่ฟ้าหลวง นำโดย พ.ต.อ.สงกรานต์ สันวงศ์ ผกก.สภ.แม่ฟ้าหลวง นายอานนท์ ขันคำ ปลัด อ.แม่ฟ้าหลวง ได้เข้าไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุอย่างละเอียด โดยที่เกิดเหตุเป็นถนนทางดินที่คับแคบ ลัดเลาะตามไหล่เขา ซึ่งห่างไกลชุมชน โดยจุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากชายแดนเพียง 200 เมตร

นายอานนท์ ขันคำ ปลัด อ.แม่ฟ้าหลวง กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายและครอบครัวไปปลูกชิงที่ไร่ของตัวเองและขณะเดินทางกลับได้มีผู้พบเห็นคนขับขี่รถจักรยานยนต์วิบากจำนวน 2 คัน ขับขี่วนไปวนมาตามถนนบนภูเขาอยู่ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านอยู่ก่อนแล้ว กระทั่งรถของผู้ใหญ่บ้านขับไปติดตรงท่อนไม้ที่ขวางทาง ซึ่งอยู่ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 2 กิโลเมตร ปรากฎว่าคนร้ายได้กราดยิงจนเสียชีวิตดังกล่าว สำหรับสาเหตุนั้นยังไม่สามารถตอบได้เพราะพื้นที่เกิดเหตุเป็นชายแดนห่างจากประเทศเพื่อนบ้านเพียงประมาณ 200 เมตร และนายธนชิตเป็นผู้ใหญ่บ้านมากว่า 10 ปี ตามปกติจะเป็นคนซื่อตรงและขยันทำงานกับทางฝ่ายปกครองมาเป็นอย่างดี

โดยพื้นที่ดังกล่าวอยู่ฝั่งตรงกันข้ามเป็นบ้านแม่โจ๊ก จ.เมืองสาด ประเทศเมียนมา เขตอิทธิพลของกลุ่มมูเซอในรัฐฉานซึ่งที่ผ่านมามักจะลักลอบนำเข้ายาเสพติดมายังฝั่งไทยอย่างต่อเนื่อง และมีกองกำลังติดอาวุธที่เคลื่อนไหวคุ้มกันคาราวานยาเสพติดของตัวเอง ซึ่งการยิงผู้ใหญ่บ้านครั้งนี้อาจเพราะว่าเป็นคนซื่อตรง และไปขดขวางกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดโดยไม่ตั้งในจึงถูกยิงก็เป็นได้ และก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยมีปัญหา หรือทะเลาะกับใครมาก่อน แต่อย่างไรก็ตามจะติดตามหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป