1340

“ศึกสองบาง”สนามเลือกตั้งเขต 4 สองแคว อุณหภูมิ “ร้อนฉ่า” ยิ่งกว่าเดือนเมษา

สนามการเลือกตั้งพิษณุโลก เขต 4 ประกอบด้วย อำเภอบางระกำ และอำเภอบางกระทุ่ม นับว่าเป็นสนามเลือกตั้งที่บรรดาคอการเมืองให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะเป็นสนามที่ต่อสู้กันค่อนข้างเข้มข้นเหน็ดเหนื่อยหนัก

เนื่องจากเขตเลือกตั้งนี้ มีแชมป์เก่า คือ นายนิยม ช่างพินิจ พรรคภูมิใจไทย เบอร์ 8 อดีต ส.ส. พิษณุโลก 4 สมัย ปี 2548, 2550,2554 และ2562 ในอดีตสังกัดพรรคไทยรักไทย พลังประชาชน และเพื่อไทย มาตามลำดับ

ในการเลือกตั้งปี 2562 นายนิยม ช่างพินิจ มีคะแนนมาอันดับ 1 ด้วยคะแนน 40,278 คะแนน อันดับ 2 นางสาวณัฐชยาน แสงงาม (อนาคตใหม่) พรรคก้าวไกล 18,208 คะแนน อันดับ 3 นางสาวมุธิตา ทองคำนุช  พรรคประชาธิปัตย์ 17,276 คพแนน อันดับ 4 นายอัศวิน นิลเต่า พรรคพลังประชารัฐ 10,035 คะแนน

ครั้งนี้พรรคก้าวไกล เปลี่ยนตัวส่งนางสาวชุตินันท์ ชญานันท์โภคิน เบอร์ 2 มาลงเลือกตั้งแทนนางสาวณัฐชยาน แสงงาม คะแนนส่วนใหญ่อยู่ในหมู่เยาวชนคนรุ่นใหม่ แม้จะมีเติบโตขึ้นมาเพิ่มเติมในระยะเวลา 4 ปี แต่ทว่าจะสามารถกวักเรียกคะแนนนิยมได้อีกหรือไม่ ซึ่งเป็นคำถามที่ต้องหาคำตอบต่อไป

ส่วนนางสาวมุธิตา ทองคำนุช พรรคประชาธิปัตย์ เบอร์ 6 ตระเวนลุยพื้นที่และดำเนินกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 4 ปี แต่ในสนามเลือกตั้งครั้งนี้เบาบางลงไป ภายหลังท่อน้ำเลี้ยงระดับนายจุติ ไกรฤกษ์ ย้ายขั้วเลือกข้างไปลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ สังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ “ลุงตู่” เบอร์ 22

ด้านนายอัศวิน นิลเต่า พรรคพลังประชารัฐ เบอร์ 7 “ชายผู้ทรนง” อดีต ส.จ.บางระกำ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเขต 3 พิษณุโลก จึงมีทีมข้าราชการครู อสม.และ อพม.ช่วยหาเสียง ชูไฮไลท์ “หมาบางแก้ว”ของดีอำเภอบางระกำ และกล้วยตากของดีบางกระทุ่ม นับว่าเป็นบุคคลที่ทุ่มเทการหาเสียงและมีกลยุทธ์ที่ไม่เหมือนใคร เคยทำโรงงานเซรามิกผลิตของระลึกสัญลักษณ์ “หมาบางแก้ว” และเป็นเจ้าของคอก”สุนัขบางแก้ว” อีกด้วย

ในครั้งนี้พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ส่งผู้สมัครหน้าใหม่ถอดด้ามคือ นางสาวณัฏฐปีญา แครบทรี เบอร์ 4 ดีกรีอัยการจังหวัดพิษณุโลก ประจำกรมอัยการ มีเลือดเนื้อเชื้อไขเป็นชาวตำบลเนินกุ่ม อำเภอบางกระทุ่ม คงสามารถสร้างสีสันให้กับสนามเลือกตั้งที่มีข้าราชการระดับสูงลงมากรุยทางรู้จักพื้นที่ รู้คน และเรียกคะแนนให้เบอร์ 22 พรรคลุงตู่ ได้ไม่น้อยเช่นเดียวกัน

แต่ทว่าการเลือกตั้งในเขต 4 ครั้งนี้ จุดเปลี่ยนแปรผัน คือ นายนิยม ช่างพินิจ ตัดสินใจย้ายมาสังกัดพรรคภูมิใจไทย เพราะเคยรำพันกับบุคคลใกล้ชิดว่ามีความอึดอัดกับพรรคเพื่อไทย ที่จะต้องเป็นฝ่ายค้านอีก ไม่สามารถพัฒนาโครงการต่างๆในพื้นที่ได้เลย ทำให้ประชาชนเสียโอกาสมากมาย

สถานการณ์ทางการเมืองในพื้นที่อำเภอบางระกำ และอำเภอบางกระทุ่ม จึงร้อนระอุขึ้นมาทันที เมื่อพรรคเพื่อไทย ส่งนางสาวพิมพ์พิชชา หรือ ปานทิพย์ ชัยศุภกิจเจริญ เบอร์ 5 อดีต ส.จ.บางระกำ และอดีตผู้สมัคร ส.ส. พิษณุโลก เขต 4 พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อปี 2554 และพ่ายแพ้นายนิยม ไปประมาณ 3,000 คะแนน

บรรดาสภากาแฟ และคอการเมืองต่างจับจ้อง แต่เสียงใหญ่ยังเทน้ำหนักให้กับนายนิยม กับนางสาวพิมพ์พิชชา ทว่าความเก๋าเกม ติดดิน ควักง่าย ใจถึง พึ่งได้ของนายนิยม รู้คน รู้จัก รู้ใจ รู้หน้า ซึ่งหัวคะแนนและฐานเสียงส่วนใหญ่อยู่ที่ผู้นำท้องถิ่น และผู้นำท้องที่ ยังคงฝังรากลึก ยากยิ่งที่ใครจะมาขุดรากถอนโคน

สำหรับนางสาวพิมพ์พิชชา หรือ ปานทิพย์ เป็นบุตรสาวของ”เสี่ยห่อ” นายวรชัย ศุภกิจเจริญ ผู้รับเหมาก่อสร้างถนนรายใหญ่ของจังหวัดพิษณุโลก และกำแพงเพชร “ปานทิพย์” มีจิตใจกว้างขวางกล้าได้กล้าเสีย ในการเลือกตั้งปี 2554 สะท้านหวั่นไหวไปทั่วทั้งทุ่งบางระกำ มาแล้ว และพรรคเพื่อไทยจึงทุ่มงบประมาณหลายร้อยล้านมาขุดแก้มลิงแก้น้ำท่วมจนกลายเป็น “บางระกำโมเดล” ในเวลาต่อมา

ภายหลังพ่ายแพ้ไปในปี 2554 นางสาวพิมพ์พิชชา ห่างเหินสนามเลือกตั้งไปนานพอสมควร รวมทั้งกิจกรรมอื่นๆ ประกอบกับกระแสพรรคเพื่อไทย ยังมีเสียงตอบรับในพื้นที่ แต่พี่ชายเป็น อดีต ส.จ.อำเภอบางระกำ และมีแม่เลี้ยงนางกฤษณี ศุภกิจเจริญ เป็นนายก อบต. หนองกุลา อำเภอบางระกำ ด้านอำเภอบางกระทุ่ม มีนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช อดีตรัฐมนตรี ค่ายพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นชาวอำเภอบางกระทุ่ม ที่ต้องตามล้างสางแค้นนายนิยม ตามใบสั่ง “ดูไบ” ถ้าเป็นเพียงลมปากคงไม่ง่ายดายนัก

เพราะนายนิยม เติบโตมาจากท้องทุ่ง และจบช่างยนต์ วิทยาลัยเทคนิคพิษณุโลก ปริญาตรีและปริญญาโท ตามลำดับ นานนับ 10 ปี มีโอกาสเข้าไปรับช่วงทำเหมืองบ้านปูของนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีต ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย เจ้าของสัมปทาน และต่อมานายนิยม ก้าวขยับเข้ามาเป็น ส.จ. บางระกำ

ซึ่งปัจจุบันนายนิยม เป็นเจ้าของปั๊มน้ำมัน ป.ต.ท. 4 แห่ง ในจังหวัดพิษณุโลก คือ ตำบลบ้านกร่าง ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมือง ตำบลบ้านน้อยซุ้มขี้เหล็ก อำเภอเนินมะปราง และอำเภอสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร อีกทั้งเป็นผู้รับส่งน้ำมันให้กับปั๊ม ป.ต.ท. และมีพี่ชายร่วมสายโลหิตเข้าไปทำสัมปทานเหมืองใน สปป.ลาว อีกด้วย

การต่อสู้ในสนามเลือกตั้งคนสองบาง จึงเผ็ดร้อนและเดือดระอุยิ่ง อีกด้านมีผนังทองแดง”เนวิน ชิดชอบ” อีกฟากฝั่งหลังพิง”เสริมศักดิ์ พงษ์พานิช” 14 พฤษภา ชาวประชาจะกาใคร