ตำรวจเชียงราย สกัดจับยาไอซ์กว่า 200 กิโลกรัม เคตามีนอีก 10 กิโลฯ เตรียมส่งภาคกลาง

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ดุลเดชา อาชวะสมิตระกูล ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.พัสกร ธวัชเชียงกุล ผกก.สส .ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.โสภน ม่วงเฟื่อง ผกก.สภ.เมืองเชียงราย นำโดย พ.ต.ท.พรต เศรษฐกร รอง ผกก.สส.สภ.เมืองเชียงราย พ.ต.ท.พันธุ์ระวี วงค์ชัย สว.สส.กก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.ท.ปริวัฒน์ เทศสิงห์ สว.หน่วยปฏิบัติการพิเศษ พ.ต.ต.สมชาย พรหมมินทร์ สว.สส.สภ.เมืองเชียงรายพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่กองกำกับการสืบสวนภูธรจังหวัดเชียงราย เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษ เจ้าหน้าที่งานสืบสวน สภ.เมืองเชียงราย เจ้าหน้าที่ ปปส.ภาค5 ได้ร่วมกันจับกุม ได้ร่วมกันจับกุม นายไกรสร สงวนนามสกุล อายุ 37 ปี ชาว ต น.ส.นฤวรรณ สงวนนามสกุล อายุ 36 ปี และ นายนิพจน์ สงวนนามสกุล อายุ 37 ปี ชาว อ.พบพระ จ.ตาก พร้อมด้วยของกลาง ยาไอซ์ น้ำหนักประมาณ 239 กิโลกรัม และเคตามีน น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม

โดยการจับกุมในครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้สืบทราบว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากจากชายแดนด้าน อ.เชียงของ จ.เชียงราย เพื่อเข้ามายังพื้นที่ชั้นในของประเทศ จึงได้ออกติดตามจนกระทั่งเวลาประมาณ 06.00 น. 24 เม.ย.66 เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังตั้งจุดตรวจ บริเวณหน้าตู้สายตรวจจำบอน ต.ดอยลาน อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ได้เรียกให้รถยนต์กระบะ ยี่ห้อนิสสัน นาวาร่า สีเทา หมายเลขทะเบียน บธ 7479 ตาก และรถยนต์กระบะ ยี่ห้อฟอร์ด 4 ประตู สีดำ หมายเลขทะเบียน กฉ 2869 ตาก จอดเพื่อขอทำการตรวจสอบ

จากการตรวจสอบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อนิสสัน นาวาร่า สีเทา พบนายนิพจน์ เป็นผู้ขับขี่ระหว่างสอบถามนายนิพจน์ฯ ได้แสดงอาการมีพิรุธ ตัวสั่น มือสั่น จึงได้ให้ลงจากรถเพื่อของทำการตรวจค้น และได้ตรวจสบที่รถยนต์กระบะ ยี่ห้อฟอร์ด 4 ประตู สีดำ หมายเลขทะเบียน กฉ 2869 ตากพบนายไกรสร เป็นผู้ขับขี่มี น.ส.นฤวรรณ โดยสารมาด้วย ระหว่างทำการสอบถาม เจ้าหน้าที่ตำรวจสังเกตพบด้านหลังคนขับมีวัตถุคล้ายกระสอบถูกห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกสีดำวางอยู่จำนวนมาก เมื่อนับดูพบว่ามี 9 กุง จึงทำการตรวจสอบเมื่อแกะถุงพลาสติกสีดำออกพบเป็นกระสอบฟางสีเขียว ด้านในบรรจุยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือไอซ์) และยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (เคตามี) ปะปนกันอยู่

ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการควบคุมตัวทั้ง 3 คนเอาไว้พร้อมของกลาง โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือไอซ์) และร่วมกันมียาเสพติดให้ โทษประเภท 2 (เคตามีน) โดยการมีไว้เพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตเพื่อการค้าและเป็นการก่อให้เกิดการ แพร่กระจายในหมู่ประชาชน เป็นการกระทำโดยหัวหน้า ผู้มีหน้าที่สั่งการหรือมีหน้าที่จัดการในเครือข่ายอาชญากรรม และทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐหรือความปลอดภัยของประชาชนทั่วไป ”

จากการสอบสวนเบื้องต้น นายไกรสร ให้การว่าตนเองได้รับ 200,000 บาท เพื่อรับยาเสพติดดังกล่าวมาจากชายแดนพื้นที่ จ.เชียงราย เพื่อไปส่งที่ จ.พระนครศรีอยุทธยา โดยได้รับเงินค่าจ้างมาก่อนแล้วจำนวน 30,000 บาท และจะได้ส่วนที่เหลือเมื่อทำงานเสร็จ โดยหลังจากทำการสอบปากคำเบื้องต้นแล้วทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คน พร้อมของกลางส่งให้กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงราย ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ณัฐวัตร ลาพิงค์/เชียงราย
0882692681