ฉก.ร.14 ร่วม ตม.ตาก สภ.แม่สอด กวาดจับแรงงานเถื่อน 46 คน เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2562 เวลา 05:00 น. พันเอก ไมตรี ชูปรีชา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดตาก, ชุดปฏิบัติการรักษาความสงบเรียบร้อยสารวัตรทหารที่ 3} ชุดปฏิบัติการรักษาความสงบเรียบร้อยสารวัตรทหารมณฑลทหารบกที่ 310, กองร้อยเคลื่อนที่เร็วกองกำลังนเรศวร, พันตำรวจเอก แมน รันตประทีป ผู้กำกับการด่านตรวจคนเข้าเมืองตาก เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก, เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่สอด, ตำรวจตระเวนชายแดนกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346, เจ้าหน้าที่สำนักงานจัดหางานอำเภอแม่สอด และฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด รวมกว่า 100 นาย ร่วมพิธีการปล่อยแถวกวาดล้างอาชญากรรมปิดล้อมตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมาย

เพื่อปราบปรามแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพร้อมทั้งตรวจสอบ (X-ray) ประชากรแรงงานชาวเมียนมาเข้ามาหลบซ่อนในพื้นที่จำนวน 2 แห่ง ดังนี้ 1 ชุมชนต่างด้าววัดหลวง ถนนแม่สอด – แม่ตาว ตำบลแม่สอดอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก และ 2 .ชุมชนต่างด้าวปากทางเข้าเหมืองผาแดง ตำบลพระธาตุ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ได้ร่วมกันวางแผนเข้าปิดล้อมพื้นที่เป้าหมายความมั่นคงชุมชนย่านใจกลางเมืองชายแดนแม่สอด หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบบุคคลต่างด้าวจำนวนมากมาหลบซ่อนตัวอยู่

 

จากการเปิดยุทธการกวาดล้างอาชญากรรมตรวจค้นแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่จู่โจมเข้าไปในชุมชน ซึ่งมีบ้านพักสร้างติดกันหลายหลัง และถ้าดูจากภายนอกบ้านจะเหมือนไม่มีคนอยู่อาศัย แต่พอเปิดประตูบ้านพักออกก็พบว่าภายในบ้านพักเหล่านี้มีการแบ่งกั้นห้องเต็มพื้นที่ และพบกลุ่มคนต่างด้าวทั้งชายและหญิงกำลังนอนพักผ่อนอยู่จำนวนมาก ซึ่งพอกลุ่มคนต่างด้าวทั้งหมดเห็นเจ้าหน้าที่ต่างพากันตกใจ และหลายคนวิ่งไปหลบซ่อนตัวตามจุดลับทั้งใน – นอกบ้าน เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความพยายามค้นหากันนานกว่า 1 ชั่วโมง

เบื้องต้นสามารถตรวจพบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาที่ไม่มีเอกสารหลักฐานแสดงตัวตน ปรากฏความผิดเป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้าพักอาศัยอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงสามารถควบคุมตัวบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมาได้ทั้งหมด จำนวน 46 คน เป็นชาย 22 คน, หญิง 24 คน และทุกคนที่ถูกควบคุมตัวไม่มีเอกสารการเข้าเมืองโดยถูกต้องตามกฎหมาย

หน่วยจึงได้ทำการควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวที่กระทำผิดกฎหมายดังกล่าว ส่ง พนักงานเจ้าหน้าที่สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวทั้งหมดไปบันทึกประวัติและดำเนินคดีในข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า แรงงานต่างด้าวทั้งหมดที่ถูกจับกุมได้รวมตัวกันลักลอบข้ามแนวชายแดนไทย – เมียนมา มาตามช่องทางธรรมชาติ ก่อนจะเดินเท้าลักลอบเข้ามาหลบซ่อนตัวในบ้านพักกลางเมืองแม่สอดที่สร้างอย่างมิดชิดเพื่อหลบซ่อนตัวรอเดินทางไปทำงานตามหัวเมืองชั้นในของไทย แต่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงแม่สอดได้รับการแจ้งเบาะแสจากชาวบ้านก่อน จนนำมาสู่การกวาดล้างจับกุมตัวแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายได้ยกชุด