พะเยา “ข้าวปั้นจี่” อาหารพื้นบ้านงานสงกรานต์ชาวภูไท

238

พะเยา “ข้าวปั้นจี่” อาหารพื้นบ้านงานสงกรานต์ชาวภูไท

วันที่ 13 เม.ย 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านจำไก่ หมู่ 5 ตำบลสันโค้ง อำเภอดอกคำใต้ จ.พะเยา จัดงานปีใหม่เมืองกลุ่มชาติพันธุ์ภูไทบ้านจำไก่ โดยการสืบทอดและรักษาประเพณีบุญข้าวจี่ ของโบราณไว้อย่างเข้มแข็งข้าวจี่ เป็นอาหารพื้นบ้านทางอีสานซึ่งใช้ข้าวเหนียวนึ่งมาปั้นแล้วนำไปคลุกไข่ใส่ไข่เสร็จก็นำไปย่างต่อพอไข่ติดกับข้าว ก็นำมาใส่ไข่ใหม่ทำวนไป 2-3 รอบจะได้รสชาติที่หอมหวาน

นางสวย สุรเสียง อายุ 70 ปี ชาวบ้านจำไก่ เล่าว่า การทำข้าวจี่จะทำในช่องเทศกาลต่างๆของทุกปี เป็นงานประเพณีโบราณของชาวอีสาน ภูไทซึ่งการทำจะนำข้าวเหนียวสุกแล้วนำมาผสมเนย พักทอง เพื่อเพิ่มสีสันแล้วนำมาปั้นเป็นก้อน ทาด้วยไข่ เสียบไม้ย่างจนเหลืองหอม เมื่อสุกแล้วก็จะนำไปรับประทาน ซึ่งการทำข้าวจี่สืบทอดกันมาตั้งแต่ปู่ย่า ตายายของกลุ่มชาติพันธุ์ เผ่าภูไทบ้านจำไก่ ซึ่งแต่ก่อนชาวอีสาน จะทำข้าวจี่ให้ลูกหลานก่อนไปโรงเรียน จึงทำให้สืบทอดกันมา จวบจนถึงปัจจุบันนี้

สำหรับข้าวจี่ เป็นทั้งอาหารว่างและของกินเล่น จะมีรสชาติหอมกรอบนอกนุ่มใน สามารถรับประทานได้ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยการทำข้าวจี่ของ ชาวอีสานภูไทจะทำกันในช่วงเทศกาลต่างๆโดยเฉพาะเทศกาลสงกรานต์หรือปีใหม่เมือง ซึ่งจะให้พี่น้องประชาชน และรู้ถึงประเพณีวัฒนธรรมของชาวอีสานภูไท ที่ทำสืบทอดกันมา ตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน