อุตรดิตถ์ จัดงานสีบสานประเพณีสงกรานต์เมืองลับแล


เมื่อเวลา 09.00 น.ของวันที่ 12 เมษายน 2566 ณ บริเวณอนุสาวรีย์พระศรีพนมมาศ ต.ศรีพนมมาศ อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ นายเจษฎา ศรุติสุต นายกเทศบาลตำบลศรีพนมมาศนายศิวัช ฟูบินท์นายอำเภอลับแล พ.ต.อ.เจริญ แดงเรือง ผกก.สภ. ลับแล นายสุรพันธ์ เจริญทรัพย์ วัฒนธรรมจังหวัด ให้การต้อนรับนายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการจังหวัด
อุตรดิตถ์ ประธานในพิธีเปิดงาน สีบสานงานประเพณีสงกรานต์ สบาย สบาย สงกรานต์เมืองลับแล ประจำปี 2566

เพื่ออนุรักษ์ประเพณีสงกรานต์ ซึ่งถือเป็นเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ของชาวไทย
และเป็นความผูกพันสายใยวัฒนธรรมไทย ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ นับเป็นโอกาสดีที่จะได้แนะนำ “เมืองลับ
แล” ให้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวของ จังหวัดอุตรดิตถ์

ซึ่งอำเภอลับแล ได้เปิดเมืองแห่งการท่องเที่ยวของจังหวัดอุตรดิตถ์ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และเป็นโอกาสสำคัญที่ชาวอำเภอลับแล จะได้รำลึกถึง “พระศรีพนมมาศและผลงานอันยิ่งใหญ่ของท่าน ผู้ซึ่งได้รับการยกย่อให้เป็น”คนดีเมืองลับแล นักปกครองตัวอย่างของกระทรวง มหาดไทยและยังเป็นต้นแบบให้กับผู้บริหารท้องถิ่นอีกด้วย”

ซึ่งในวันนี้ชาวอำเภอลับแลจึงได้พร้อมใจกันมาทำพิธีบวงสรวง และ สดุดีพระศรีพนมมาศ ด้วยความเคารพสักการะยิ่งงานสงกรานต์เมืองลับแลกำหนดให้จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 12-15 เมษายน ณ บริเวณหน้าอนุสาวรีย์พระศรีพนมมาศ เพื่อเป็นการตอบแทนคุณแผ่นดินเกิด แสดงถึงความกตัญญูกตเวที อนุรักษ์ประเพณีการละเล่นและศิลปวัฒนธรรม ประเพณีภูมิปัญญาท้องถิ่น และกิจกรรมความบันเทิง อาทิ พิธีวางพวงมาลา สักการะบวงสรวงอนุสาวรีย์ พระศรีพนมมาศ รดน้ำขอพรผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์และผู้สูงอายุ

ชมการแสดงนาฏยประดิษฐ์ ชุด ยอรำลึกพระศรีสนุกสนานกับศิลปวัฒนธรรมประเพณีพื้นบ้าน กิจรรมเล่นน้ำสงกรานต์ ณ บริเวณสี่แยกตลาดลับแล การก่อพระเจดีย์ทราย วัดเสาหิน วัดดอนไขย วัดป่ายาง และวัดม่อนปรางค์ ชมการแสดงของนักเรียนโรงเรียนพนมมาศพิทยากร กิจกรรมทำบุญตักบาตร ข้าวสารอาหารแห้งรอบเขตเทศบาล พระภิกษุสามเณรจำนวน 79 รูป พิธีสรงน้ำขบวนแห่พระเหลือ หลวงพ่อน้อยวัดป่ายางหลวงพ่อนาค วัดดอนไชย ซึ่งเป็นพระเกจิอาจารย์ คู่บ้านคู่เมืองของชาวลับแล และประพรมน้ำพระพุทธ
มนต์

ชมขบวนแห่นางสงกรานต์ ขบวนศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน ขบวนกลอง
ยาว และการประกวดนางสงกรานต์
ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น สนุกสนานกับรำวงย้อน
ยุคและกิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์
ลับแล การจัดงานในครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจาก หน่วยงานราชการ และภาคเอกชน ทั้งในเขต และนอกเขตอำเภอลับแล องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง สถานีตำรวจภูธรลับแล ค่ายพระศรีพนมมาศ มูลนิธิพระศรีพนมมาศ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชนและประชาชนชาวอำเภอลับแล ทุกท่าน


ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน