พิจิตร จับกุมผู้กระทำผิด 8 ราย บุกวัดบางคลาน ตร.วอนเร่งแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง

98

พิจิตร จับกุมผู้กระทำผิด 8 ราย บุกวัดบางคลาน ตร.วอนเร่งแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง

วันที่ 12 เม.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี รอง ผบช.ภ.6 เปิดเผยถึงความคืบหน้าของคดีความขัดแย้งของวัดบางคลาน ต.โพทะเล จ.พิจิตร จนเป็นเหตุการณ์ที่มีกลุ่มชายฉกรรจ์ชุดดำนับสิบคนบุกวัดบางคลาน เข้าทำร้ายไวยาวัจกร กลุ่มคนงานของวัดบางคลาน จนได้รับบาดเจ็บ 10 คน และได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ สภ.โพทะเล จ.พิจิตร เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ที่ผ่านมา

ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน ตำรวจภูธรภาค 6 ร่วมกับสืบสวนจังหวัดพิจิตร และตำรวจ สภ.โพทะเล โดยล่าสุดได้จับกุมผู้กระทำความผิด ไปแล้วจำนวน 8 ราย แล้ว และกำลังออกหมายจับอีก 7 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชายฉกรรจ์ต่างจังหวัด ที่เดินทางไปมาที่วัดบางคลานบ่อยครั้ง จนมีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น

โดยปัญหาภายในวัดบางคลาน เป็นปัญหาที่สะสมกันมานาน เกือบ 9 ปี ซึ่งหากมาใช้กำลังกันก็เป็นปัญหา ที่ผ่านมาไม่เคยใช้กำลัง แต่พอนำคนข้างนอกเข้ามา ก็เกิดการปะทะกัน มันเสียไปหมด ทำให้คนที่อยากมาวัดมาทำบุญที่วัดก็มาไม่ได้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีหน้าที่รักษากฎหมาย วัดทั่วไปต้องเดินเข้าไปกราบไหว้ได้ ไปทำบุญได้ ตอนนี้เราต้องใช้วิธีเราต้องคุยให้มากที่สุด ตำรวจไม่สามารถเข้าไปจัดการปัญหานี้ได้ทั้งหมด ต้องฝากประชาชนไปช่วยกันคิดว่า อะไรที่สามารถทำได้ อะไรที่ถอยกันคนละก้าวได้ ซึ่งหากไม่เป็นเช่นนั้นก็ไปด้วยกันไม่ได้ เสียดายวัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงด้วย

พลตำรวจตรีกำธร จันที ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า ปัญหาภายในวัดบางคนนั้นได้สะสมมานาน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีหน้าที่เข้าไปแก้ไขได้ เนื่องจากไม่มีอำนาจอะไร แต่ถ้ามีเหตุการณ์เกิดขึ้น มีการทำร้ายร่างกาย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจถึงจะเข้าไประงับเหตุดำเนินคดีกับผู้ที่ก่อเหตุได้

“จึงอยากขอวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น สำนักพุทธศาสนา หรือ เถระสมาคม ที่รับผิดชอบโดยตรง เร่งเข้ามาแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วน ไม่เช่นนั้นจะมีปัญหาภายในเกิดขึ้นอีก ปัญหาไม่จบ ทุกอย่างไม่ได้ขึ้นอยู่กับทางฝ่ายปกครอง ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งที่ผ่านมาไม่เข้าใจว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถึงยังไม่เข้ามาดำเนินการ จึงขอฝากถึงหน่วยงานดังกล่าวด้วย”พลตำรวจตรีกำธร กล่าว