วัดใจคน”วังทอง-เนิมะปราง”
ในสนามเลือกตั้งพิษณุโลก เขต 3

สายตาทุกคู่หันมาจับจ้องสนามเลือกตั้ง ส.ส.พิษณุโลก เขต 3 มีพื้นที่อำเภอวังทอง และอำเภอเนินมะปราง บรรดาคอการเมืองให้ความสนใจอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นพื้นที่เดิมของนายจุติ ไกรฤกษ์ อดีต ส.ส.พิษณุโลก หลายสมัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่ยึดครองพื้นที่มาอย่างยาวนาน

ปัจจุบันนายจุติ ย้ายมาสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ลง ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ลำดับ 9 โดยมีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เป็นหัวหน้าพรรค เบอร์ 22 ซึ่งมีเทือกเถาเหล่ากออำเภอวังทอง และมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้นายจุติได้รับมอบหมายให้เป็นผู้อำนวยการเลือกตั้งพรรค รทสช.อีกด้วย

ในสนามเลือกตั้งพิษณุโลก เขต 3 นายจุติ ได้ส่ง นายพงษ์มนู ทองหนัก สมัครสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ เบอร์ 5 เพราะนายจุติ ยึดครองพื้นที่มีความผูกพันกับผู้นำท้องถิ่นเ และผู้นำท้องที่ ตลอดจนประชาชน ชาวอำเภอวังทอง และอำเภอเนินมะปราง อย่างล้ำลึก

การเลือกตั้งเมื่อปี 2562 นายพงษ์มนู พรรคประชาธิปัตย์ ได้ 25,003 คะแนน นายอนุชา น้อยวงศ์ สังกัดพรรคพลังประชารัฐ ได้ 25,207 คะแนน นายอนุชา ชนะนายพงษ์มนูพลาดพลั้งพ่ายแพ้ไปเพียง 204 คะแนน ครั้งนี้นายอนุชา เบอร์ 3 ย้ายไปสังกัดพรรคภูมิใจไทย ส่วนนายพงษ์มนู เบอร์ 5 มาสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ

การเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งที่ผ่านมา ในปี 2562 ถูกพรรคก้าวไกล ช่วงชิงคะแนนอันดับ 3 ไป 18,820 คะแนน แต่ครั้งนั้นไม่มีนายหัสนัย สอนสิทธิ์ อดีต ส.ส.พรรคไทยรักไทย(เพื่อไทย) ปี 2548 นายหัสนัย ครั้งนี้ลงสมัครในนามพรรคพลังประชารัฐ เบอร์ 7 ซึ่งยังมีคะแนนพวกพ้องหมู่คนรุ่นเก่าจำนวนไม่น้อย

แต่ทว่ามีเด็กหนุ่มนักการเมืองรุ่นใหม่ไฟแรงสอดแทรกเข้ามานามว่า “จเด็ศ จันทรา” ลงสมัครในสังกัดพรรคเพื่อไทย เบอร์ 2  มีวิธีการหาเสียงเชิงรุก ถึงลูกถึงคน มือเติบใจโต พร้อมกับใช้สื่อโซเชียลปั่นกระแสอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดอาการ”ฮีกเหิม”ยิ่ง เนื่องจากสามารถช่วงชิง กำนัน ผู้ใหญ่บ้านหลายตำบล ในพื้นที่อำเภอวังทอง และเนินมะปราง ซึ่งหลายคนเคยเป็นมือไม้คนสำคัญของนายอนุชา มาเก่าก่อน

ทั้งนี้ จะมีความจริงใจ หรือ “จิงโจ้”แค่ไหนเพียงใด สำหรับนักการเมืองมือใหม่ อย่างนายจเด็ศ จึงทำให้มองดูคล้ายว่ากระแสของนายอนุชา จะลดลงไปตามลำดับ เพราะถูกแย่งฐานเสียงไปอย่างง่ายดาย

และเมื่อวันที่ 9 เมษายน พรรคเพื่อไทย ระดมคนอำเภอวังทองทุกตำบล ประมาณ 500 คน มาประชุมที่ศูนย์ประสานแผนอำเภอวังทอง โดยมี ส.จ.อำเภอวังทองบางคน เป็นหน้าเสื่อในสถานที่รวมทั้งดูแลผู้คนให้อีกด้วย และมีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน คุยโวลั่นบนเวทีว่า พรรคเพื่อไทย จะต้องได้ 376 เสียง

นายจเด็ศ พื้นเพภูมิลำเนาเป็นชาวอำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก เคยเป็นพนักงาน ธ.ก.ส.แล้วลาออก ภายหลังจากประกอบธุรกิจของครอบครัวทั้งด้านเสริมความงามจนประสบความสำเร็จค่อนข้างสูง จึงมีชาว ธ.ก.ส.ที่เป็นพวกพ้องทั้งสาขาอำเเภอวังทอง และอำเภอเนินมะปราง ช่วยเสริมส่งอีกแรง

ด้านนายพงษ์มนู นับว่ามีความใกล้ชิดตระกูล”ไกรฤกษ์”เป็นอย่างมาก ภายหลังเรียนจบคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ติดตามและทำงานในบริษัทตะวันออกไฟแนนซ์ จำกัด ของนายโกศล ไกรฤกษ์ อดีต ส.ส. พิษณุโลก หลายสมัย อดีตรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรี จนกระทั่งนายพงษ์มนู ขยับขึ้นเป็นผู้จัดการห้องค้าหลักทรัพย์ตะวันออกไฟแนนซ์ สาขาปทุมวัน กทม. จึงมีประสบการณ์ด้านบริหารการเงินและการลงทุน ต่อมาได้เป็น ส.จ.อำเภอวังทอง ในปี 2562 ลงสมัคร ส.สพิษณุโลก เขต 3 พ่ายแพ้ไปเพียง 204 คะแนน

ตลอดระยะเวลา 4 ปี นายพงษ์มนู เดินหน้าหาเสียงพบปะเยี่ยมเยียนผู้คน ร่วมงานบวช งานแต่ง งานตาย อีกทั้งในการบริหารราชการ นั่งเก้าอี้รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก ประกอบกับ นายจุติ ไกรฤกษ์ ส.ส.พิษณุโลก หลายสมัย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) ทุ่มเททำพื้นที่อย่างต่อเนื่อง และดูแลคนในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ทั้งเกิด แก่ เจ็บ ตาย คนพิการ ซ่อมสร้างบ้านพักช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางมาตามลำดับ รวมทั้งจัดกิจกรรมในพื้นที่เทือกเขาตำบลบ้านมุงอย่างยิ่งใหญ่ การเลือกตั้งครั้งนี้มีเวิร์ดดิ้งว่า “เลือก ..หนึ่ง ใช้ได้..สอง “ นั่นหมายถึงเลือก “นายพงษ์มนู จะได้นายจุติ” อีกด้วย

ตระกูล“ไกรฤกษ์” มีความผูกพันกับชาวจังหวัดพิษณุโลก มาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะ “ร.ท.จงกล ไกรฤกษ์”อดีต ส.ส. พิษณุโลก 3 สมัย คือ ปี 2491, 2495, 2500 สร้างตำนานการเมืองรับใช้ชาวพิษณุโลก มา 3 ชั่วอายุคน คือ” ปู่-พ่อ-ลูก” จารึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย เนื่องจากเป็นตระกูลแรกที่สามารถนั่งเก้าอี้ในสภาผู้แทนราษฎร 3 ชั่วอายุคน “ร.ท.จงกล ไกรฤกษ์ -โกศล ไกรฤกษ์ -จุติ ไกรฤกษ์” สร้างคุณูปการให้กับชาวพิษณุโลก และประเทศชาติ มามากมายหลายประการ

นอกจากนั้น “พิกุลแก้ว ไกรฤกษ์” พี่สาวนายจุติ ยังได้รับความไว้วางใจจากการเลือกตั้งของประชาชนชาวพิษณุโลก ให้ดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิ (ส.ว.) 3 สมัย ปี 2549,2551,2557 และระหว่างปี 2551-2557 ได้รับความไว้วางใจจากเพื่อนสมาชิกวุฒิสภา ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ ปัจจุบันได้รับการสรรหาเป็น ส.ว.และนั่งเก้าอี้ตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ อีกด้วย

การเลือกตั้ง ส.ส.ในวันที่ 14 พฤษภาคม นี้ จะเป็นการวัดใจชาวอำเภอวังทอง-อำเภอเนินมะปราง อีกครั้งหนึ่ง