ตร.ภ.6 แถลงผู้ต้องหาคดีฆ่า ดอดมอบตัว ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

วันที่ 12 เม.ย.66 ที่ตำรวจภูธรภาค 6 ต.มะตูม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี รอง ผบช.ภ.6 พร้อมด้วย พล.ต.ต.สารนัย คงเมือง ผบก.สส.ภ. 6 พลตำรวจตรีกำธร จันที ผบก. จ.พิจิตร ได้ร่วมแถลงข่าวความคืบหน้าการติดตามจับกุมผู้ต้องหา ในคดีฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาในพื้นที่ จ.พิจิตร ซึ่งตัวผู้ต้องหาคดีมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนจะหลบหนีประกันในชั้นสอบสวนไป

ต่อมาสืบสวนพบหลักฐานว่าผู้ต้องหาได้กระทำความผิดในคดีฆ่า นายวันชัย บุญส่ง อายุ 60 ปี จึงได้ขอหมายจับจากศาล และส่งชุดสืบสวนลงพื้นที่กดดัน จนตัวผู้ต้องหาติดต่อขอมอบตัว และปฏิเสธคดีฆ่าคนตาย

พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี รอง ผบช.ภ.6 กล่าวว่า สำหรับคดีนี้เหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2566 มีคนพบศพนายวันชัย บุญส่ง อายุ 60 ปี ถูกยิงเสียชีวิตอยู่ในลักษณะคร่อมรถจักรยานยนต์ที่ล้มอยู่ บริเวณถนนทางระหว่างทุ่งนา หมู่ที่ 2 ต.ไผ่หลวง อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร ในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืน .38 ซุปเปอร์ จำนวน 2 ปลอกตกอยู่ ทางภรรยาผู้เสียชีวิต ได้เข้าแจ้งความ เพื่อให้ติดตามจับกุมตัวคนร้ายมาดำเนินคดี

จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พบว่า นายวันชัย บุญส่ง ผู้เสียชีวิตได้ทะเลาะ และมีปากเสียงกับ นายยุทธภูมิ หรือนง ชูเพ็ชร อายุ 68 ปี (ผู้ตายเป็นญาติกับภรรยาของนายยุทธ ชูเพ็ชร) ในงานบวชนาคที่วัดไผ่หลวง อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2566 นายยุทธภูมิ ได้พูดจาข่มขู่ผู้เสียชีวิตว่า “เดี๋ยวมึงเจอกู” ก่อนจะแยกย้ายกันไป หลังการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เชื่อว่า นายยุทธภูมิ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของนายวันชัย จึงได้นำหลักฐานไปขอศาลอนุมัติหมายค้นบ้านพักของนายยุทธภูมิ

จากการตรวจค้นบ้านพักของนายยุทธภูมิ เป็นบ้านไม่มีเลขที่ภายในสวนมะม่วงและสถานที่เลี้ยงไก่ชน ม.2 ต.ไผ่หลวง อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร และบริเวณบ้านเลขที่ 66/2 ม.2 ต.ไผ่หลวง อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร ซึ่งบ้านทั้ง 2 หลังเป็นบ้านพักของนายยุทธภูมิฯ จากการตรวจค้นพบอาวุธปืนลูกซองยาว มีทะเบียน 1 กระบอก และเครื่องกระสุนปืน เบอร์ 12 จำนวน 13 นัด โดยนายยุทธภูมิ ให้การรับว่าอาวุธปืนอยู่ในความครอบครองของตนจริง แต่เป็นอาวุธปืนของคนอื่นที่นำมาฝากไว้ และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจยึดสิ่งของที่น่าเชื่อถือว่าได้ใช้กระทำความผิดและใช้เป็นหลักฐานในการกระทำความผิดส่งตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ และได้แจ้งข้อกล่าวหา “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” ต่อมานายยุทธภูมิ ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวและได้หลบหนีประกันในชั้นสอบสวน

ต่อมาพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานที่แน่ชัดว่านายยุทธภูมิ กระทำความผิดจริง ในคดียิงนายวันชัย โดยเมื่อวันที่ 16 ม.ค.66 จึงได้ยื่นขอหมายจับจาก ศาลจังหวัดพิจิตรในความผิดฐาน “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและมีอาวุธปืนและเครื่อง กระสุนปืนไว้ในความครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตและพาอาวุธปืนติดตัวไปใน เมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยผิดกฎหมาย” และส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่ กดดันตามบ้านเพื่อน บ้านญาติ ที่คิดว่านายยุทธภูมิ น่าจะไปหลบอยู่ จนสุดท้าย นายยุทธภูมิ ได้ติดต่อขอมอบตัวกับตำรวจภูธรภาค 6 และยอมรับผิดในข้อหามีอาวุธปืนไว้ในครอบครอง แต่ปฏิเสธข้อหาฆ่าคนตาย โดยยืนยันว่าที่มามอบตัวในครั้งนี้ ต้องการยืนยันความบริสุทธิ์ในว่าตนเองไม่ได้ฆ่านายวันชัย

พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี รอง ผบช.ภ.6 กล่าวต่อว่า วันนี้จึงได้ประสานให้ทาง เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.ตะพานหิน มารับตัวผู้ต้องหาที่ตำรวจภูธรภาค 6 โดยเรื่องของการปฏิเสธข้อกล่าวหานั้นก็เป็นสิทธิของผู้ต้องหา แต่ทางตำรวจเองยืนยันว่ามีหลักฐาน มีพยาน มีผลจากทางนิติวิทยาศาสตร์ ที่ยืนยันการก่อเหตุได้