แม่ค้าทุเรียน “หลง-หลินลับแล” แจงเหตุเม็ดทุเรียนโตขึ้น ไม่ใช่กลายพันธุ์ เพราะกระทบแล้งหนัก

นางจันทรา วงศ์จันทร์แสง อดีตสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) อุตรดิตถ์ เจ้าของร้านรับซื้อทุเรียนรายใหญ่ตลาดหัวดง ต.แม่พูล อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า มีลูกค้าหลายรายแจ้งข้อมูลเข้ามาว่า ทุเรียนหลงลับแลและหลินลับแล ทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองของ อ.ลับแล ที่มีรสชาดอร่อยที่สุดในโลกนั้น ปีนี้พบว่าเนื้อทุเรียนมีน้อยลง แต่เม็ดด้านในกลับมีขนาดโตขึ้นเล็กน้อย

นางจันทรา กล่าวอีกว่า จึงเกิดความสงสัยว่า ทุเรียนทั้ง 2 พันธุ์กลายพันธุ์หรือไม่ ในฐานะที่รับซื้อและมีสวนทุเรียนเองขอยืนยันว่า ไม่ใช่การกลายพันธุ์แต่อย่างใด แต่เป็นผลมาจากการที่ต้นทุเรียนกระทบแล้งหนักตัังแต่ปี 2559 ที่ผ่านมาซึ่งต้นทุเรียนยังไม่ค่อยฟื้นตัวเท่าใดนัก และมากระทบแล้งหนักในปีนี้จึงย่อมส่งผลต่อทุเรียนดังกล่าว แต่สิ่งที่ไม่เปลี่ยนแปลงหรือได้รับผลกระทบจากภัยแล้งคือ ความอร่อยที่สุดในโลกก็ยังคงเดิม

“ทุเรียนหลงลับแลและหลินลับแล ทุกปีจะออกสู่ตลาดช่วงปลายเดือนเมษายนและจะเริ่มลดน้อยลงช่วงปลายเดือนมิถุนายนของทุกปี จากนั้นก็จะเป็นช่วงของทุเรียนพันธุ์หมอนทองเริ่มออกสู่ท้องตลาด อยากบอกผ่านไปยังกลุ่มผู้บริโภคทุเรียนของ อ.ลับแลว่า ไม่ควรวิตกกังวลว่า การที่ทุเรียนหลงลับแลและหลินลับแลเม็ดโตขึ้นนั้น จะเป็นทุเรียนกลายพันธุ์ แต่หากปีต่อไปน้ำที่จะหล่อเลี้ยงต้นทุเรียนอุดมสมบูรณ์เพียงพอหรือไม่เกิดภาวะความแห้งแล้งทุเรียนหลงลับแลและหลินลับแลก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิมคือ เมล็ดเล็ก กลิ่นไม่แรง เนื้อนิ่ม และที่สำคัญคือ ยังคงความอร่อยที่สุดในโลกเหมือนเดิม ดังนั้นจึงอยากให้ผู้บริโภคเข้าใจกับภาวะความแห้งแล้งแล้วมีผลกระทบต่อทุเรียนบ้าง” นางจันทรา กล่าว

ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน