พิษณุโลก ตำรวจ”เต้น” ออกหมายเรียก “เจ๊ อรวรรณ”เจ้าแม่เงินกู้ โกงโฉนด

วันที่ 15 พ.ค.2562 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก ตำบลหัวรอ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช.ภ.4 รองหัวหน้าศูนย์ป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน พล.ต.ต.ปริญญา วิศิษฐฎากุล ผบก.สส.ภ.6. พล.ต.ต.ถาวร แสงฤทธิ์ ผบก.จว.พล พ.ต.อ.นฤชา สุวรรณลาภา รอง ผบก.จว.พล.และพนักงานสอบสวน ประชุมร่วมกลุ่มลูกหนี้ของนายทุนเงิน เจ้าแม่เงินกู้”เจ๊อรวรรณ”จำนวน 64 คน

การประชุมเริ่มจากซักถามกลุ่มประชาชนหรือเหยื่อเงินกู้ดอกเบี้ยโหด ก่อนไปร้องเรียน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งจะกระทำพิธีมอบคืนโฉนดที่ดิน “คืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม” ในวันที่ 16 พ.ค.นี้ ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

ทั้งนี้ทุกคนล้วนเป็นเจ้าทุกข์ที่ถูกเจ๊ อ.หรือ นางอรวรรณ ปล่อยสินเชื่อโดยใช้โฉนดที่ดิน รับขายฝากที่ดิน ที่สำนักงานที่ดินจังหวัดพิษณุโลก แต่บ่ายเบี่ยง ไม่ยอมไถ่ถอนจนเกินกำหนดเวลา และชื่อหลังโฉนดกลายเป็นเจ้าหนี้หรือ นางอรวรรณ แทบทั้งสิ้น ล่าสุดวันนี้ ตำรวจยังไม่สามารถตามตัวมาเจรจาหรือไกล่เกลี่ยได้

สำหรับคดีเจ้าแม่เงินกู้นางอรวรรณ นั้นผู้เสียหายได้ให้รายละเอียดต่อพนักงานสอบสวนเพื่อเอาผิดกับนางอรวรรณ จากนั้นได้ยื่นหนังสือของความเป็นธรรมให้กับพล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช.ภ.4 และทีมงานศูนย์ป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชนเพื่อยื่นให้รองนายกรัฐมนตรีต่อไป

พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รองหัวหน้าศูนย์ป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน เปิดเผยว่า วันนี้ได้ส่งจนท.ตำรวจ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญเงินกู้นอกระบบจากศูนย์ป้องฯลงมาช่วยตำรวจในพื้นที่ หลังจากได้ประสานงานสืบสวนจังหวัดพิษณุโลกไกล่เกลี่ยเงินกู้นอกระบบก่อนหน้านี้ กรณี”นางอรวรรณ ถือว่า เจ้าหนี้เงินกู้มีพฤติกรรมดื้อ ไม่ยอมเจรจา แต่มั่นใจว่า ไม่พ้นมือตำรวจแน่ ขอให้ประชาชนมั่นใจและพร้อมดำเนินการทันทีในวันที่ 17 พ.ค.อย่างต่อเนื่องจนจบคดี .

พล.ต.ต.ถาวร แสงฤทธิ์ ผบก.เปิดเผยว่า ตำรวจได้แจ้งดำเนินคดีฉ้อโกง นางอรวรรณ เจ้าหนี้เงินกู้รายใหญ่ไปแล้ว อยู่ระหว่างออกหมายเรียกก่อนจะออกหมายจับต่อไป พร้อมกับได้อายัดทรัพย์บัญชีธนาคารนางอรวรรณ ซึ่งเป็นชื่อเจ้าหนี้เรียบร้อยแล้ว แต่เขายังนิ่ง ไม่เดือดร้อน นับจากนี้ไปตำรวจต้องดำเนินมาตรการเด็ดขาดต่อไป

ทั้งนี้ จดหมายเปิดผนึกที่เตรียม ยื่นระบุว่า “เรียน ท่านประวิตร วงษ์สุวรรณ เรื่อง ขอความช่วยเหลือเหนี้ทำสัญญา จำนองหรือขายฝากไม่เป็นธรรมและคิดดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด

ข้าพเจ้า นางสาว นภัศวรรณ อินมลเทียร และพวกได้ร้องขอความเป็นธรรมถูกนาง อรวรรณ มีคง เจ้าหนี้ เนื่องจาก พวกข้าพเจ้าไปกู้ยืมเงินจากนางอรวรรณ มีคงและนายดิเรก มีคง โดยนำโฉนดที่ดินไปจดจำนอง ตั้งแต่ ปี 2546-2562 ในสัญญาจำนอง นางอรวรรณ มีคง ผู้รับจำนองและขายฝากได้บวกดอกบี้ยและเงินต้นเพิ่มลงในสัญญาทำให้ลูกหนี้จำนวน 200 รายได้ความเดือดร้อน ไม่มีที่อยู่และโฉนดถูกยึดเป็นของเจ้าหนี้ ยอดรวามกันประมาณ หนึ่งพันล้านบาท เจ้าหนี้ไม่มีทีท่าจะยอมรับใดของการเจรจาในครั้งสุดท้าย(ครั้งที่ 5) เมื่อ 10 พ.ค.2562 โดยเจ้าหนี้ไม่มาตามนัด โดยตำรวจภาค 6 เป็นเจ้าภาพหลักในการติดตามไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด จึงขอให้ท่านประวิตรได้โปรดช่วยเหลือด้วย

รายงานว่า รายชื่อผู้เสียหายทั้ง 200 คนนั้น ได้ระบุถึงนายทุนเงินกู้นอกระบบอีกราย คือ นาง”อรพิน”เจ้าแม่เงินกู้รายใหญ่ ที่ อ.นครไทย รวมกับเจ้าหนี้ “นางอรวรณ มีคง” ซึ่งเป็นเจ้าหนี้ส่วนใหญ่ในคดีนี้

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก อีกชุดได้พาผู้เสียหาย หรือเหยื่อเงินกู้นอกระบบไม่ต่ำกว่า 10 คนกำลังเจรจาไกล่เกลี่ยกับ”เสี่ยอลูมิเนียม”ที่ภูธรจังหวัดอีกห้องหนึ่ง