พะเยา จับหนุ่มใหญ่ลักลอบตัดไม้พร้อมของกลางอุปกรณ์และยาบ้า

51

พะเยา จับหนุ่มใหญ่ลักลอบตัดไม้พร้อมของกลางอุปกรณ์และยาบ้า

วันที่ 1 เมษายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชุติเดช กมนณชนุตม์ ผอ.สบอ. 15 (เชียงราย) ได้รับรายงานจากส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าว่า ได้จับกุมผู้ลักลอบตัดไม้ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาช้างน้อย อ.ปง จังหวัดพะเยา ซึ่งเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าสายตรวจได้ลาดตระเวนเชิงคุณภาพตามเขตแนวเขา (Smart Patrol) บริเวณป่าบ้านห้วยกอก หมู่ที่ 2 ตำบลผาช้างน้อย อำเภอปง จังหวัดพะเยา พบผู้ต้องสงสัยกำลังขับรถจักรยานยนต์อยู่ในบริเวณป่า จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่และเข้าทำการขอตรวจค้นพบของกลางและอุปกรณ์เช่นไม้ประดู่ท่อนจำนวน 2 ท่อน ปริมาตรรวม1.34 ลูกบาศก์เมตร
,เลื่อยโซ่ยนต์ยี่ห้อSTIHL สีส้ม พร้อมบาร์และโซ่จำนวน 1 เครื่อง,รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าจำนวน 1 คัน(ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน),ไฟฉายจำนวน 1 อัน,ไฟแช็ก จำนวน 1 อันและยังพบยาบ้าจำนวน 5 เม็ด
สอบถามชายดังกล่าว ทราบชื่อภายหลังว่า นายเคนณวัฒน์ วนาเจริญธรรม อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 157 หมู่ที่ 3 ตำบลทับผึ้ง อำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย และยอมรับว่าตนเองเป็นผู้เข้ามาทำไม้ท่อนดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาตัดไม้ในเขตหวงห้ามและมียาเสพติดในครอบครองจึง ทำบันทึกจับกุม แล้วนำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจ สภ.ปง จังหวัดพะเยา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นายชุติเดช กมนณชนุตม์ ผอ.สบอ. 15 (เชียราย) ได้กำชับให้ จนท. หมั่นออกลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol) อย่างสม่ำเสมอ หากพบผู้กระทำผิด ให้ดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด และปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง และมีความปลอดภัย