เชียงราย PM 2.5 กระทบการใข้ชีวิตประจำวันและสุขภาพ


วันที่ 26 มี.ค.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ จ.เชียงราย ทั้ง อ.เมือง อ.แม่สาย อ.เชียงของ พบว่าต่างมีปริมาฝุ่น PM 2.5 ที่อยู่ในระดับวิกฤติ พบว่าใน อ.เมือง จ.เชียงรายวัดได้ 227 ไม่โครกรัมต่อลูกยาศก์เมตร อ.แม่สาย 525 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ที่ อ.เชียงของ อยู่ที่ 223 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่ามีผลกระทบต่อสุขภาพติดต่อกันมาหลายวัน

โดยนายแพทย์ วัชรพงศ์ คำหล้า นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ทางสาธารณสุขจังหวัดเชียงรายได้มีการเปิดศูนย์แก้ปัญหาหมอกควันตั้งแต่เดือน ก.พ.เป้นต้นมา โดยเราได้เตรียม โรงพยายาบทุกแห่งในสังกัด ในคลินิคมลพิษ และ pm 2.5 โดยให้แนะนำประชาชน ในการทำห้องปลอดฝุ่นที่บ้าน ทำเพจประขาสัมพันธ์ให้กับประชาชนุกวันวันละ 2 ครั้ง และมีคำแนะนำให้กับประชาชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และเด็กเล็ก เราได้มีการเตรียมความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมงตามสถานบริการทางการแพทย์ เพื่อให้กาข่วยเหลือประชาชน ทางด้านสถานบริการด้านสาธารณสุขก็ได้มีห้องปลอดฝุ่น ในพแต่ละ รพ.สต.ให้กับประชาชนมาใช้บริการ

ด้านนายสุพจน์ ดู่คำ อายุ 58 ปี วินมอไซค์บ้านดู่ เมืองใหม่ ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย กล่าวว่า ตนเองอยู่ที่โล้งแจ้งตลอดทั้งวัน ในช่วงนี้ฝุ่น PM2.5 มีเยอะมากแสบหู แสบตา แสบคอ แต่ก็ต้องออกมาทำงานเพื่อเลี้ยงครอบครัว แต่ก็ได้รับผลกระทบจากการทำงานด้วยเพราะคนส่วนใหญ่ไม่ออกจากบ้านทำให้รายได้ลดลงมาก

ด้าน นางเปรมนิภา ไสยสุภีย์ อายุ 76 ปี ชาวจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ตนเองต้องอยู่ในบ้านตลอดทั้งวันไม่สามารถออกไปนอกบ้านได้เพราะจะมีอาการแสบตา แสบจมูก และระคายผิวหนัง เสื้อผ้าที่ซักตากไว้นอกบ้านก็มีเขม่าดำลอยมาติด และมีกลิ่นเหม็นติดเสื้อผ้า ต้องอยู่แต่ในบ้าน เปิดเครื่องฟอกอากาศ บางครั้งก็มีกลิ่นคล้ายกับกลิ่นควันไฟลอยมา ทำให้หายใจลำบาก