ทหารเมียนมา สู้รบชนกลั่มน้อย ในพื้นที่เมียวดี กระทบการขนส่งสินค้าชายแดนแม่สอด

122

ทหารเมียนมา สู้รบชนกลั่มน้อย ในพื้นที่เมียวดี กระทบการขนส่งสินค้าชายแดนแม่สอด


วันที่ 25 มีนาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารเมียนมา กับกลุ่มต่อต้าน ได้มีเหตุการณ์ปะทะระหว่างกองกำลังทหารเมียนมา กับกลุ่มต่อต้านรัฐบาลเมียนมมา ล่าสุดมีรายงานเกิดการสู้รบบริเวณศูนย์เศรษฐกิจพิเศษ ขนส่งสินค้าในเมืองเมียวดี ส่งผลทำให้การขนส่งสินค้าข้ามแดน บริเวณสะพานมิตรภาพไทยเมียนมา แห่งที่ 2 ต้องหยุดชะงัก เนื่องจากพื้นที่เขตเศรษฐกิจในฝั่งเมียนมา ได้รับความเสียหาย

ทำให้บรรยากาศที่ สะพานมิตรภาพไทยเมียนมาแห่งที่ 2 อำเภอแม่สอด ต้องชะลอการขนส่งสินค้าข้ามแดน ตั้งแต่ช่วงเช้านี้พบว่ารถบรรทุกสินค้าจำนวนมาก ต้องมีการจอดรถหยุดการข้ามแดน เพื่อดูสถานการณ์ ซึ่งต้องได้รับอนุญาตจากการประเมินสถานการณ์ของหน่วยงานด้านความมั่นคงก่อน บางส่วนต้องมีการปรับแผน ขนส่งสินค้าผ่านท่าข้ามขนส่งสินค้าแทน

ขณะที่การเดินทางข้ามแดน บริเวณสะพานมิตรภาพไทยเมียนมาแห่งที่ 1 มีการระงับการข้ามแดนเพียงชั่วคราว ก่อนที่จะสามารถเดินทางข้ามแดนได้ตามปกติ ในช่วงเที่ยงวันนี้

พ.ต.อ.บวรภพ สุนทรเรขา ผู้กำกับการด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก เปิดเผยถึงสถานการณ์ชายแดน ว่าขณะนี้เหตุการณ์กลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ ตม.ไทย ได้มีการประสานติดตามสถานการณ์กับฝ่ายเมียนมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนกรณีที่คนไทยจะเดินทางข้ามแดนยังคงสามารถเดินทางข้ามแดนได้ แต่อยากให้สอบถามข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ก่อน พร้อมยืนยัน ยังไม่ได้การประสานจากฝั่งเมียนมา ในการปิดสะพานแต่อย่างใด

ส่วนกรณีคนไทยชาย 1 ราย ที่ได้รับบาดเจ็บถูกสะเก็ดระเบิดในฝั่งเมียนมาที่บริเวณหลัง ทราบชื่อคือ นายสิทธินนท์ ม่วงสุข อายุ 55 ปี ชาวจังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นคนขับรถขนส่งสินค้าข้ามแดน ล่าสุดถูกส่งตัวผ่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 1 อำเภอๅแม่สอด เพื่อเข้ามารักษาที่โรงพยาบาลแม่สอดแล้ว

อย่างไรก็ตามมีรายงานล่าสุดว่ากองกำลังกลุ่มต่อต้านรัฐบาลเมียนมา ได้ถอนกำลังออกจากพื้นที่สู้รบแล้ว โดยทหารเมียนมาและเจ้าหน้าที่เมียนมา ได้ทำการตรวจสอบความเสียหาย ตรวจหากับระเบิดที่กลุ่มต่อต้านรัฐบาลเมียนมาวางทิ้งไว้ โดยจากการตรวจสอบความเสียหายพบมีการเผาทำลายสถานที่ทำการของเจ้าหน้าที่ภายในพื้นที่บริเวณโซนขนถ่ายสินค้า จังหวัดเมียวดี เสียหายจำนวนมาก