ชาวห้วยพลู อำเภอแม่สอด ฮือประท้วงไล่ออกผู้ใหญ่บ้าน มีพฤติกรรมบ้าอำนาจ ไม่เหมาะสมตำแหน่ง


วันที่ 24 มีนาคม 2566 ที่บริเวณที่ว่าการอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ตัวแทนกลุ่มชาวบ้านห้วยพลู หมู่ที่ 3 ตำบลด่านแม่ละเมา อำเภอแม่สอด ประมาณ 50 คน ถือป้ายประท้วง เขียนข้อความ “พวกเราชาวบ้านห้วยพลู ไม่เอา ผู้ใหญ่บ้าน เรียกร้องให้ออกทันที” “พระสงฆ์อยู่วัดไม่ได้ ถูกผู้ใหญ่บ้านบ้าอำนาจรบกวน” โดยชาวบ้าน กดดัน ขับไล่ผู้ใหญ่บ้าน ให้ออกจากการดำรงตำแหน่ง ทั้งนี้นายสมชาย ไตรทิพย์ชาติสกุล นายอำเภอแม่สอด พร้อมด้วยนางพัชรินทร์ บุญตาปวน ปลัดอำเภอแม่สอด ได้ร่วมพบปะและเชิญกลุ่มชาวบ้านทั้งหมด เข้าไปในห้องประชุมชั้นล่างของที่ว่าการอำเภอแม่สอด ก่อนรับฟังข้อร้องเรียนต่างๆของกลุ่มชาวบ้าน

โดยนางปราณี คำโย ชาวบ้านบ้านห้วยพลู หมู่ 3 ตำบลด่านแม่ละเมา เผยอ้างถึง สาเหตุการขับไล่ผู้ใหญ่ในครั้งนี้ เกิดจากกรณี ที่ชาวบ้านได้มีการจัดงานศพ ของอดีตเจ้าอาวาสวัด โดยการจัดงาน เป็นเวลา 10 วัน ซึ่งการจัดงานพบว่ามีการขาดโต๊ะรับแขก และอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในการจัดงาน คณะกรรมการวัดและชาวบ้านจึงนำปัจจัยที่ญาติโยมได้ร่วมทำบุญ ไปจัดซื้อ เพื่อใช้ในการจัดงาน แต่พบว่าผู้ใหญ่บ้าน นอกจากจะไม่มาช่วยงานแล้ว ยังไม่พอใจเจ้าอาวาสและชาวบ้าน ที่นำเงินดังกล่าวไปจัดซื้อสิ่งของและไม่นำเรื่องมาผ่านตนเอง ถึงขั้นจะแจ้งความดำเนินคดี เจ้าอาวาสและกลุ่มชาวบ้าน

จนกระทั่งเจ้าอาวาสและกลุ่มชาวบ้าน ต้องขึ้นโรงพักมาแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ได้รับเรื่องแจ้งความแต่อย่างใด โดยเห็นว่าเงินดังกล่าวเป็นเงินทำบุญ กับทางวัด ส่งผลทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างผู้ใหญ่บ้านกับชาวบ้านเกิดขึ้น นอกจากนี้จากการทำงานของผู้ใหญ่บ้านที่มีการแทรกแซงวัด ส่งผลทำให้เจ้าอาวาส ถึง 3 รูป ของวัด ต้องย้ายออกจากวัดไป เช่นเดียวกันผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านอีกจำนวนหนึ่ง

ด้านนายสงบ สุกันทา และนางมนิสา อุรัญจติ ซึ่งเป็นอดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ทั้งสองเคยร่วมงานกับผู้ใหญ่บ้านช่วงหนึ่ง แต่ด้วยอุดมการณ์ในการทำงาน ผู้ใหญ่บ้าน ที่ทำงานกับชาวบ้านไม่ค่อยได้ ทำให้ต้องตัดสินใจ ลาออกจากตำแหน่ง จากทั้งสาเหตุ ที่ผู้ใหญ่บ้าน ให้ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เก็บเงิน กับชาวบ้าน จากต่างหมู่บ้าน ที่เข้ามาเก็บเห็ดในพื้นที่ป่าชุมชน คนละ 30 บาท แต่พวกตนไม่ได้เก็บเงินดังกล่าวตามคำสั่งของผู้ใหญ่ เนื่องจากเห็นใจชาวบ้าน เพราะช่วงนั้นเป็นช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19 ชาวบ้านที่เก็บเห็ดก็นำไปประกอบอาหารเลี้ยงลูกเมีย คนในครอบครัวของตนเอง อีกอย่างชาวบ้าน ที่เข้ามาเก็บเห็ด ก็เป็นชาวบ้านในหมู่บ้านใกล้เคียง โดยเห็นว่าควรที่จะกำกับดูแลชาวบ้านไม่ให้มีการทำลายป่าชุมชนก็พอ โดยไม่ได้เก็บเงินดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีเรื่องอื่นๆอีก ที่เห็นว่าผู้ใหญ่ไม่มีจิตวิทยา ในการทำงาน หรืออยู่ร่วมกับกลุ่มชาวบ้านได้

ด้านนายสมชาย ไตรทิพย์สกุล นายอำเภอแม่สอด ได้เผย หลังได้รับข้อมูลจากชาวบ้าน ประกอบกับก่อนหน้านี้ได้รับการร้องเรียนผ่านทางศูนย์ดำรงธรรม จึงรับปากชาวบ้าน จะขับเคลื่อนให้ โดยมี 3 แนวทาง คือ 1 หลังจากนี้ ก็จะเรียกคุยกับเค้า กรณีผู้ใหญ่บริหารไม่ได้แล้ว เนื่องจากไม่ได้รับความร่วมมือกับพี่น้องประชาชน เป็นก็ไม่เกิดประโยชน์ ผู้ใหญ่ควรจะลาออกในวันนี้ แต่นายอำเภอบังคับไม่ได้ 2 กรณีเค้าไม่ลาออก ก็จะมีการรวบรวมรายชื่อประชาชนในหมู่บ้าน เกินครึ่งหนึ่ง หากอำเภอตรวจสอบ ว่ามีชาวบ้านเห็นด้วยเกินครึ่งหนึ่ง ก็จะออกคำสั่งให้ออกเลย 3 กรณีรวบร่วมรายชื่อไม่ได้ นายอำเภอจะลงพื้นที่สอบสวนข้อมูล จากกลุ่มชาวบ้าน เพื่อส่งให้ผู้ว่าราชการสรุป ตามอำนาจผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ตามมาตรา 14 ในกรณีไม่เหมาะสมกับตำแหน่ง ก็จะออกคำสั่งไล่ออก

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีรายงานว่า ทางนายสมชาย ไตรทิพย์ชาติสกุล นายอำเภอแม่สอด และนายพัชรินทร์ บุญตาปวน ปลัดอำเภอแม่สอด ได้เรียกผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าว เข้าพบเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว จนผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าว ตัดสินใจ ลาออกจากตำแหน่งแล้ว ภายในสิ้นเดือนนี้ ด้านชาวบ้านต่างพอใจและยุติการประท้วงขับไล่ โดยไม่มีเหตุการณ์บานปลายแต่อย่างใด