พะเยา ฮือฮา!!ผลไม้แปลกมีลูกคล้ายพีรมิดปลูกกว่า10ปีออกผล

115

พะเยา ฮือฮา!!ผลไม้แปลกมีลูกคล้ายพีรมิดปลูกกว่า10ปีออกผล

วันที่ 21 มี.ค 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพบชาวบ้านต่างพากันฮือฮาพบต้นไม้แปลกออกลูกออกผลคล้ายรูปหัวใจ และพีระมิด บริเวณหลังบ่อปลาคราฟข้างคาเฟ่อเมชอนปั๊ม ปตท.ฟูแสงปิโตเลี่ยม ต.สันโค้ง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ชึ่งลำต้นมีลักษณะ คล้ายต้นสักและต้นหูกวางสูงประมาณ 3 เมตรแผ่กิ่งก้านปกคลุมและออกลูกออกผลเป็นพวงซ้อนกัน 2-3 ลูกแต่ลูกแปลก ลักษณะของผลเป็นรูปพีระมิดสี่เหลี่ยม ตรงโคนลูกจะเว้า เป็นสีเขียวและเป็นมัน เมื่อโตจะมีขนาดกว้างประมาณ 8.5-10 เซนติเมตร และยาวประมาณ 8.5-11 เซนติเมตร ข้างในเป็นเส้นใยมีกากเหนียวหุ้มหนาคล้ายฟองน้ำ ทำให้ลอยน้ำได้คล้ายลูกมะพร้าว ส่วนด้านในแข็ง ภายในมีเมล็ด มีลักษณะเป็นรูปขอบขนาน ยาวประมาณ 4-5 เซนติเมตรมีกลิ่นหอม สร้างความฮือฮาให้แก่ผู้ที่เข้ามาจิบกาแฟที่คาเฟ่อเมซอนเป็นอย่างมากเพราะต้นไม้แปลกจะไม่ค่อยพบเห็นในจังหวัดและภาคเหนือ

จากการสอบถามทางเจ้าของปั๊มทราบว่าต้นไม้ดังกล่าวชื่อต้นจิกทะเลได้นำมาปลูกตั้งแต่เปิดปั๊มเป็นเวลากว่า10 ปี แต่ยังไม่เคยเห็นออกลูกออกผลพึ่งเคยเห็นปีนี้เป็นปีแรกที่ต้นจิกทะเลออกลูกออกผลลักษณะเป็นเหมือนรูปพีระมิดสี่เหลี่ยม ตรงโคนลูกจะเว้า เป็นสีเขียวและเป็นมัน และมีผู้คนที่เดินทางเข้ามนที่ปั๊มต่างพากันถามมามากมายว่าต้นอะไรออกลูกออกผลมาแปลกไม่เคยเห็นจึงเป็นที่ฮือฮาสำหรับผู้ที่มาพบเห็นต่างพากันมาถ่ายรูปและเชลฟี่กัน

สำหรับต้นจิกทะเลถือว่าเป็นไม้ผลที่ส่วนมากจะปลูกที่ชายทะเลแภบถาคใต้และเป็นไม้มงคลประจำจังหวัดสมุทรสงครามส่วนมากจะไม่ค่อยพบเห็นในจังหวัดหรือในภาคเหนือ ทำให้เป็นต้นไม้แปลกชนิดหนึ่งของคนในถิ่นที่หาดูได้ยาก