องคมนตรี ตรวจเยี่ยมพร้อมเชิญพระราชกระแสทรงห่วงใย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี

วันที่ 20 มี.ค. 66 นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ในฐานะนายกมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ลงพื้นที่ไปตรวจเยี่ยม พร้อมทั้งเชิญพระราชกระแสทรงห่วงใย ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ไปกล่าวให้กำลังใจแก่ราษฎรที่ประสบวาตภัยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ภายหลังเกิดสถานการณ์พายุพัดถล่มหลายพื้นที่ในจังหวัดเชียงใหม่ ทำให้ราษฎรได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ในโอกาสนี้ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และส่วนราชการ ได้ร่วมติดตามตาม และรายงานสถานการณ์ พร้อมกับชี้แจงถึงแนวทางการแก้ไขปัญหา เพื่อคลายความทุกข์ของพี่น้องประชาชนให้ได้โดยเร็ว

นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ได้ลงพื้นที่สำรวจพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย ตั้งแต่ที่บริเวณแยกรวมโชค ตำบลฟ้าฮ่าม อำเภอเมืองเชียงใหม่ จากนั้นได้เดินทางไปยังหมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้งดอยปุย หมู่ 11 ตำบลสุเทพ และกาดมะพร้าว ตำบลฟ้าฮ่าม อำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนัก

สืบเนื่องจากเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 18 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา ได้เกิดพายุโซนร้อนพัดถล่มหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ ส่งผลให้มีฝนตกหนัก ลมกรรโชกแรง ประกอบกับมีลูกเห็บตกในพื้นที่จำนวนมาก ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าว ทำให้ราษฎรได้รับผลกระทบกว่า 7 อำเภอ 22 ตำบล 87 หมู่บ้าน 3,595 ครัวเรือน

ทั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่ได้มีการให้ความช่วยเหลือ และได้บูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และอาสาสมัครในพื้นที่ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย ในการจัดหาที่พักพิงชั่วคราว การแจกจ่ายอาหารและน้ำดื่ม รวมถึงการทำความสะอาดและซ่อมแซมบ้านเรือนราษฎร ซึ่งขณะนี้สถานการณ์ยังอยู่ในช่วงเร่งดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมคาดว่าจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติในเร็ววัน