เกิดไฟป่าบนดอยพญาพิภักดิ์ ทางขึ้นภูชีฟ้า ทำหมอกควันปกคลุมหนาแน่น

วันที่ 20 มี.ค.2566 เกิดเหตุมีไฟป่าลุกไหม้หลายจุดภายในเทือกเขาดอยพญาพิภักดิ์ โดยเฉพาะริมถนนสายเส้นทางลัดขึ้นสู่ดอยภูชี้ฟ้า ใกล้ๆ หมู่บ้านใหม่พัฒนา ต.ยางฮอม อ.ขุนตาลจ.เชียงราย โดยไฟได้โหมลุกไหม้เศษวัชพืชและใบไม้ที่ทับถมกันเป็นชั้นหนาแน่น ทำให้ไฟได้ลุกลามขยายวงกว้างไปในพื้นที้ป่า โดยมีการลุกไหม้เกิดขึ้นมากกว่า 5 จุด โดยแต่ละจุดกินพื้นที่นับ 10 ไร่ ซึ่งไฟได้ลุกไหม้ตลอดทั้งวันยังไม่มีท่าทีว่าจะดับ

ซึ่งไฟที่ลุกไหม้ยังส่งผลกระทบต่อการสัญจรของผู้ขับขี่ยานพาหนะผ่านเส้นทางดังกล่าว เพราะมีควันไฟและเศษละอองการเผาไหม้พัดปกคลุมมายังท้องถนน ซึ่งผู้ขับขี่ต้องขับด้วยความระมัดระวัง แล้วยังส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ เนื่องจากมีหมอกควันปกคลุมตามถนนและย่านชุมชนอย่างหนาแน่น

โดยทางกรมควบคุมมลพิษได้ตรวจคุณภาพอากาศ วัดต่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก pm 2.5 จุดวัด อ.เชียงของ จ.เชียงราย ซึ่งอยู่ใกล้พื้นที่จุดไฟไหม้ที่สุดในวันนี้ สามารถวัดได้ถึง 66 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเป็นค่าที่สูงเกินค่ามาตรฐานมีผลกนะทบต่อสุขภาพ ภายหลังก่อนหน้านี้มีค่าต่ำกว่ามาตรฐานเนื่องจากฝนได้ตกในพื้นที่ต่อเนื่องหลายวัน.

อย่างไรก็ตามล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้และสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 15 เทศบาลตำบลยางฮอม พร้อมฝ่ายปกครอง ต.ยางฮอม เข้าพื้นที่แลัวและดับไฟไม่ให้ลุกลามไปยังพื้นที่อื่นๆ แล้ว.