ตำรวจรวบ 4 ผู้ต้องหา โยงคดียิงถล่มเผาจุดรวบรวมยาง 3 ครั้ง

116

ตำรวจรวบ 4 ผู้ต้องหา โยงคดียิงถล่มเผาจุดรวบรวมยาง 3 ครั้ง

วันที่ 16 มี.ค. 2566 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 พล.ต.ต.วรวัฒน์ มะลิ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 พล.ต.ต.ธวัช วงศ์สง่า ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก ได้ร่วมกันแถลงข่าวเหตุลอบยิงจุดรวบรวบรวมยาง 3 ครั้ง พร้อมกับอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน จำนวนมาก ซึ่งเป็นอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ที่ไม่มีทะเบียน มีปืนสั้นลูกโม่ ขนาด .357 จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนสั้นไทยประดิษฐ์ขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก และอาวุธปืนสั้นไทยประดิษฐ์ รวมอีก 4 กระบอก เครื่องกระสุนปืนขนาดต่างๆ จำนวน10 รายการ รวมทั้งสิ้นจำนวน 110 นัด และชั้นส่วนอาวุธปืน จำนวน 22 ชิ้น

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจยึดเอาไว้ตรวจสอบ ว่าเชื่อมโยงกับการก่อเหตุยิงในครั้งนี้หรือไม่ พร้อมตรวจพบสารเสพติดอยู่ในปัสสาวะ และยาบ้า 24 เม็ด โดยสามารถคุมควบผู้ต้องหาเอาไว้ได้ทั้งหมด 4 ราย

จากกรณีกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยาง กยท.บ้านแยง ต.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ถูกลอบยิงจุดรวบรวมยางและบ้านพัก 3 ครั้งติด แต่คดีไม่คืบ กระทั่งนายพรชัย แก้ววิชิต ประธานกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยาง กยท.บ้านแยง ร้องเรียนผ่านสื่อ ผบก.จ.พิษณุโลก ลงพื้นที่ร่วมประชุมกับ สภ.บ้านแยง พร้อมส่งตำรวจสืบสวนภูธรจังหวัดลงพื้นที่สืบสวนจุดเกิดเหตุทั้ง 2 แห่ง คือ ที่บ้านพัก 556/3 หมู่ 1 ต.บ้านแยง ที่ทำการกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยาง กยท.บ้านแยง แต่กระสุนไปโดนร้านทอง 3 นัด ทะลุกระจก 2 นัดเป็นรู เพราะมีอาคารอยู่ติดกัน พร้อมไปตรวจสอบ จุดถูกลอบวางเพลิง ถังน้ำยางสด และยิงถังน้ำยางสด ด้วยปืนลูกซอง กระสุนลูกปลาย 70 เม็ด ที่ 225 หมู่ 11 ต.บ้านแยง อ.นครไทย พิษณุโลก บริเวณประตูม้วน

ซึ่งเป็นจุดรวบรวมยาง ถูกยิงด้วยปืนลูกซองเป็นรูซ้ำอีก ซึ่งอยู่ในความสนใจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติและสำนักงานตำรวจภูธรภาค 6 ได้สั่งการและเร่งรัดให้จับกุมตัวผู้กระทำความผิดให้ได้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีภูธรบ้านแยง พร้อมชุดจับกุม ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก ได้นำหมายค้นของศาลแขวงนครไทย ที่ 20/2566 ลง 15 มีนาคม 2566 ตรวจค้นบ้านเลขที่ 58/3หมู่ 10ตำบลป้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก พบนายหนึ่ง (นามสมมุติ) รับเป็นผู้ดูแลบ้านหลังดังกล่าว สอบสวนนายหนึ่งให้การว่าของกลางดังกล่าว เป็นของนายสอง(นามสมมุติ) ขณะนั้นนายสองได้ขับขี่รถเข้ามาที่บ้านเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมเอาไว้รับสารภาพเป็นเจ้าของบ้านหลัง และเป็นเจ้าของอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนบางส่วนเป็นของตนเอง และบางส่วนไม่ใช่เป็นของตนเอง

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหา ไม่ได้รับอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนดังกล่าว และไม่ได้รับอนุญาตให้ ทำ ซื้อ มี ใช้ สั่ง หรือ นำเข้า ซึ่งอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่าเป็นความผิดฐาน “มีอาวุธปีนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน ทำ ซื้อ มี ใช้ สั่ง หรือ นำเข้าซึ่งอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

พล.ต.ต.ธวัช วงศ์สง่า ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ได้มีการตรวจค้นได้อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน และยาเสพติด ส่วนการพิสูจน์ทราบทางการดำเนินคดี ข้อหาใช้อาวุธปืนยิงปืนผู้เสียหาย กำลังรวบรวบพยานหลังฐาน และพยานแวดล้อมต่างๆ ประกอบสำนวนการสอบสวน ตรวจสอบอาวุธปืนในการกระทำผิด มีการจำหน่ายผลิตอีก พร้อมมีหลักฐานที่จะดำเนินคดีผู้ต้องาได้อย่างแน่นอน สาเหตุที่คดีไม่คืบ มีหลายสาเหตุ ตอนเกิดเหตุไม่มีกล้องวงจรปิด และตอนยิงเป็นเวลากลางคืน กระทั่งเกิดตุครั้งที่ 3 ซึ่งอยู่ในชุมชน ได้ข้อมูลจากกล้องวงจรปิด ทำให้การคลี่คลายคดีได้ ไม่น่าจะมีปัญหาในการดำเนินคดี