กกล.นเรศวร ส่งทหารพราน 35 สกัด จยย.ข้ามแดน อำเภอแม่ระมาด

รายงานข่าวจากชายแดนอำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก แจ้งว่า การโจรกรรมรถจักรยานยนต์ข้ามฟากแม่น้ำเมย ส่งออกประเทศเพื่อนบ้านมีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณบ้านน้ำดิบบอนหวาน ตำบลแม่ระมาด อำเภอแม่ระมาด และบ้านห้วยบง ตำบลแม่จะเรา อำเภอแม่ระมาด โดยเฉพาะท่ากำนันสุน ทั้งนี้การนำรถข้ามฟากฝั่งแม่น้ำเมย มีผู้มารับรถจักรยานยนต์บ่อยครั้งที่ใช้โป๊ะเรือมารับรถจักรยานยนต์ครั้งละนับ 10 คัน  แต่บางจุดที่ลำน้ำเมยเหือดแห้งสามารถขี่ข้ามฟากได้เลย

รถจักรยานยนต์ที่นำส่งไปประเทศประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา คือ รถ Honda PCX 160 CC Honda Click 125 i และ Honda WAVE 110 CC เนื่องจากเป็นรถยอดนิยมของกลุ่มคนจีนในเมืองชเวโก๊กโก่จังหวัดเมียวดี

ก่อนหน้านี้ พันเอกกฤษณ์ สุขเกิด ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกรมทหารพรานที่ 35 เคยนำกำลังทหารปิดล้อมหมู่บ้านน้ำดิบบอนหวาน และสามารถตรวจยึดรถจักรยานยนต์ได้ประมาณ 30 คัน นับว่าเป็นสถานที่พักรถที่สำคัญ ก่อนนำรถส่งออกไปประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่รับผิดชอบของกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน 345 สังกัดกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 34 ค่ายพระเจ้าตากสิน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ระมาด

จนกระทั่งเมื่อเร็วๆนี้ พล.ต.ณรงค์ฤทธิ์ ปาณิกบุตร ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร ได้ส่งกองร้อยทหารพราน 3501 สังกัดหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 เข้าไปประจำในพื้นที่ล่อแหลมบริเวณบ้านน้ำดิบบอนหวาน ตำบลแม่ระมาด และบ้านห้วยบง ตำบลแม่จะเรา ทั้งนี้ได้ขยับกองร้อย ตชด. 345 ออกจากพื้นที่ไปตั้งบริเวณบ้านขะเนจื้อ ตำบลขะเนจื้อ อำเภอแม่ระมาด

โดยกองร้อยทหารพราน 3501 จัดชุดลาดตระเวนสกัดขบวนการโจรกรรมรถจักรยานยนต์ข้ามแดน และสามารถจับกุมรถจักรยานยนต์ที่เตรียมส่งออกไปประเทศเพื่อนบ้านได้นับ 10 ราย และนำผู้ต้องหาและรถจักรยานยนต์ส่ง สภ.แม่ระมาด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

แหล่งข่าวคนหนึ่ง กล่าวว่า สำหรับรถจักรยานยนต์โจรกรรมข้ามแดน จะเป็นรถที่ได้นำมฝมาจากการเช่าซื้อจากไฟแนนซ์และมีประกัน อีกส่วนหนึ่งเป็นรถที่ขโมยมา โดยเฉพาะรถ HONDA PCX 160 CC- HONDA CLICK 125 I และ HONDA WAVE 110 CC