พิษณุโลก พระคลั่งไล่ทำร้ายชาวบ้าน
ร.ต.ท.เข้าระงับเหตุโดนตีสลบเหมือด

วันที่ 15 มี.ค.66 เวลาประมาณ 14.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจมะตูม อ.พรหมพิราม จ.พิษฯโลก ได้รับแจ้งเหตุว่ามีพระลูกวัดท่าช้าง หมู่ที่ 2 ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม มีอาการคุ้มคลั่ง ไล่ทำร้ายผู้คน และทุบทำลายข้าวของบริเวณวัดท่าช้าง และโรงเรียนวัดท่าช้าง ซึ่งมีพื้นที่อยู่ติดกัน

เมื่อได้รับแจ้งเหตุ เจ้าหน้าที่ตรวจสายตรวจตำบลมะตูม ซึ่งรับผิดชอบท้องที่เกิดเหตุ ประกอบด้วย 1. ร.ต.ท.สุทิณร์ กลิ่นหอม และ 2. ร.ต.ต.อดิศักดิ์ ไหวเคลื่อน จึงได้เดินทางไประงับเหตุ โดยเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ส่วนตัว หมายเลขทะเบียน ขนก 606 พิษณุโลก โดยมี ร.ต.ท.สุทิณร์ฯ เป็นผู้ขับขี่ และ ร.ต.ต.อดิศักดิ์ฯ นั่งซ้อนท้าย

ขณะที่เจ้าหน้าที่สายตรวจทั้งสองนาย ขับขี่รถจักรยานยนต์มาถึงจุดที่เกิดเหตุ บริเวณรอยต่อของวัดท่าช้างและโรงเรียนวัดท่าช้าง ได้มีพระหรือนายขวัญชัย กระแสเทศ (ทราบชื่อจริงในภายหลัง) ซึ่งในขณะนั้นบวชเป็นพระจำวัดอยู่ที่วัดท่าช้าง ยืนถือท่อนไม้ยาง ด้วยมือขวา เป็นท่อนไม้ทรงกระบอกเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5 เซนติเมตร ยาวประมาณ 1.28 เมตร

โดยพระ หรือนายขวัญชัย ได้วิ่งเข้าหาเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งสองนาย แล้วใช้มือทั้งสองข้าง เงื้อตีไปที่บริเวณศีรษะด้านหน้าของ ร.ต.ท.สุทิณร์ฯ ผู้ขับขี่ เป็นเหตุให้รถจักรยานยนต์ล้มลง ร.ต.ท.สุทิณร์ ฯ ตกจากรถจักรยานยนต์มานั่งกองที่พื้นถนน

หลังจากนั้น พระหรือนายขวัญชัยฯ ได้ใช้ท่อนไม้อันเดียวกัน ไล่ตี ร.ต.ต.อดิศักดิ์ฯ แต่ร.ต.ต.อดิศักดิ์ฯ วิ่งหลบหนีอกไปทางศาลพระภูมิทางเข้าโรงเรียนฯได้ทัน พระหรือนายขวัญชัยฯ ไม่สามารถตามได้ทัน หลังจากนั้น พระหรือนายขวัญชัยฯ จึงถือไม้อันเดิมย้อนกลับมาตี ร.ต.ท.สุทิณร์ ฯ ที่บริเวณศีรษะ อีกจำนวน 1 ครั้ง ตรงจุดที่ ร.ต.ท.สุทิณร์ ฯ ได้รับบาดเจ็บและนั่งอยู่ที่จุดเดิม เป็นเหตุให้ ร.ต.ท.สุทิณร์ ฯ ฟุบหมดสติ จากนั้น พระหรือนายขวัญชัยฯ เงื้อท่อนไม้จะตี ร.ต.ท.สุทิณร์ ฯ ซ้ำที่บริเวณศีรษะอีกครั้งหนึ่ง แต่ นายณัฐพร เลิกนุช ครูโรงเรียนวัดท่าช้าง ซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียงได้วิ่งเข้าไปจับไม้และตัว พระหรือนายขวัญชัยฯไว้ได้ จึงไม่สามารถตี ร.ต.ท.สุทิณร์ ฯ ซ้ำที่บริเวณศีรษะได้

ต่อมา ครู เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ได้ร่วมกันเข้าช่วยควบคุมตัว พระหรือนายขวัญชัยฯ ไว้ได้ และได้ตรวจสอบพบว่า ก่อนเกิดเหตุทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น พระหรือนายขวัญชัยฯ ได้ใช้ท่อนเหล็กกลวง ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4 เซนติเมตร ยาวประมาณ 1.01 เมตร ภายหลังตรวจยึดไว้เป็นของกลางลำดับที่ 2 ไล่ตีนายสามารถ ถิ่นทับ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 2 ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ขณะที่เข้าไประงับเหตุก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจทั้งสองนายจะไปถึง

โดยพระหรือนายขวัญชัยฯ ใช้ท่อนเหล็กกลวงดังกล่าว ตีไปที่บริเวณแขนขวาของนายสามารถฯ ได้รับบาดเจ็บ และ นายสามารถฯ วิ่งหลบหนีได้ทัน พระหรือนายขวัญชัยฯ ได้ใช้ท่อนเหล็กกลวงอันเดิมกลับมา ทุบทำลายรถจักรยานยนต์ หมายเลขทะเบียน 1กค 536 พิษณุโลก ที่นายสามารถฯ ขับขี่มาได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ พระหรือนายขวัญชัยฯ ยังได้ทุบทำลายทรัพย์สินของทางวัดท่าช้าง และ โรงเรียนวัดท่าช้าง ได้รับความเสียหายหลายรายการ

เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้จับกุมตัว พระหรือนายขวัญชัย กระแสเทศ ได้แจ้งสิทธิตามกฎหมาย และแจ้งข้อหา “พยายามฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งกระทำตามหน้าที่ หรือเพราะเหตุที่จะกระทำ หรือได้กระทำตามหน้าที่ และ ทำให้เสียทรัพย์ ” ผู้ต้องหาทราบและเข้าใจสิทธิดีแล้ว และให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา