มี.ค. 14, 2023

พิษณุโลก ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทย 5 เขต ห้อม”สมศักดิ์”ยันรักษามารยาทยังไม่พูดย้ายพรรค

วันที่ 14 มีนาคม 2566 ที่ห้องคอนเวนชั่น โรงแรมวังจันทน์ ริเวอร์วิว อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เดินทางมาประชุมเชิงปฏิบัติการสร้างกลไกการพัฒนาและส่งเสริมอาชีพใน 6 จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง เพื่อแก้ไข ลดปัญหายาเสพติด เน้นการเร่งรัดพัฒนาสร้างอาชีพ เสริมสร้างความเข้มแข็งในหมู่บ้าน ซึ่งจัดสำนักงาน ปปส.ภาค 6 โดยมีว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทยทั้ง 5 เขตเลือกตั้ง คือ น.ส.ณัฐทรัชต์ ชามพูนท ว่าที่ผู้สมัครพรรคเพื่อไทยเขต 1, นายนพพล เหลืองทองนารา ส.ส.เพื่อไทย, เขต 2 นายจเด็ด จันทรา ว่าที่ผู้สมัครพรรคเพื่อไทย เขต 3 , น.ส.พิมพ์พิชชา ชัยศุกกิจเจริญ ว่าที่ผู้สมัครพรรคเพื่อไทยเขต 4 และนายธนวิน โรจน์สุนทรกิตติ ว่าที่ผู้สมัครพรรคเพื่อไทยเขต 5

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน บรรยายพิเศษแนวทางการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เรื่องกฎหมายที่เกี่ยวกับยาเสพติด 24 ฉบับ การยึดอายัดทรัพย์สินของผู้ค้ายาเสพติดได้ย้อนหลังได้ถึง 10 ปี ซึ่งปี 2566 ตั้งเป้าหมายยึดอายัดทรัพย์สินไว้ 1 แสนล้านบาท สามารถยืดอายัดทรัพย์สินได้แล้ว 21,180 ล้านบาทแล้ว ทุกคนสามารถร่วมแจ้งเบาะแสยาเสพติด ผ่านสายด่วน 1386 ผู้แจ้งเบาะแสรับรางวัลนำจับ 5% ส่วนเจ้าหน้าที่ อาทิ พนักงานสอบสวน, อัยการฯลฯจะได้ 25% นอกจากนี้ จะต้องส่งเสริมอาชีพให้กลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

นายสมศักดิ์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า กระทรวงยุติธรรมผลักดันกฎหมายส่งเสริม ให้คนมีงานทำ เลิกเกี่ยวข้องกับยาเสพติด หากใครไปเกี่ยวข้องจะต้องยึดทรัพย์ย้อนหลัง ประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสได้ กรณีส่งเสริมอาชีพ เพื่อลดปัญหายาเสพติดนั้น มีเรื่อง”โคล้านตัว”เห็นว่า มีอยู่ 2 พรรค ที่มีนโยบายจะทำเรื่องโคล้านตัว ทว่าที่ผ่านมา ตนเคยพูดเมื่อ 20 ปีก่อน แอ๊ดคาราบาว เคยแต่งเพลงให้ตนฟัง ตนดีใจ ถ้าหากนักการเมืองจะมาทำเรื่องนี้ ให้กับประชาชนจะได้ประโยชน์

ผู้สื่อข่าวคำถามว่า จะกลับไปพรรคเดิมหรือไม่ เพราะมีนโยบายโคล้านตัว เนื่องจากบรรดาว่าที่ผู้สมัครพรรคเพื่อไทย มาต้อนรับอยู่ด้านหลัง นายสมศักดิ์ ตอบว่า หลายคนสามารถฟังเรื่องนี้ได้ สนับสนุนได้

ส่วนคำถามที่ว่ากระแสวิพากษ์วิพากษ์ เกี่ยวกับการย้ายไปพรรคเพื่อไทยนั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เดี๋ยวถึงเวลาผมจะพูดเอง ส่วนจะชัดเจนหรือไม่นั้น ก็ยังไม่ถึงเวลาที่จะพูด ตนยังเป็นรัฐมนตรีอยู่ ต้องให้เกียรติการเมืองด้วยกันทุกพรรค เดี๋ยวถึงเวลาแล้วค่อยพูด