บรรยากาศสิ้นปี ดอยสุเทพ -ดอยอินทนนท์คึกคัก นักท่องเที่ยวหลั่งไหลล้นหลาม

 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ใน ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และช่วงวันหยุดยาว ได้เป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะในพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ ที่ขณะนี้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ได้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวกันอย่างเนืองแน่น ถนนหลายสายมีปริมาณรถยนต์สัญจรไป-มา ทำให้ถนนบางช่วงเกิดการจราจรติดขัด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องก็ได้มีการติดตามสถานการณ์และคอยอำนวยความสะดวก เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

รายงานข่าวแจ้งว่า บรรยากาศที่บริเวณวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ซึ่งเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวเชียงใหม่และเป็นสถานที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนหลายพันเดินทางขึ้นไปสักการะจนถนนสายดังกล่าวการจราจรหนาแน่น จนกระทั่งมีการปิดการจราจรชั่วคราวบริเวณอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย 

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า บริเวณดอยอินทนนท์ นักท่องเที่ยวนับ 10,000 คน การจราจรหนาแน่นเช่นเดียวกัน เดินทางขึ้นบนดอยอินทนนท์เป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดปัญหารถยนต์นักท่องเที่ยวเสียจำนวนหลายราย พบมากเบรครถร้อน และหม้อน้ำเดือด ไม่สามารถเดินทางไปต่อได้ เนื่องจากดอยอินทนนท์มีความสูงมาก รถจอดเสียตามไหล่ทางหลายคัน ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าช่วยเหลืออำนวยความสะดวกคอยดูแลและให้คำแนะนำแก่นักท่องเที่ยวก่อนจะขับรถขึ้นมาท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ บนดอยอินทนนท์

แต่ปัญหาที่พบคือรถนักท่องเที่ยวเสียหลายราย จากเบรครถร้อน และหม้อน้ำเดือด มักจะพบมากคือหม้อน้ำร้อนจนทำให้รถเสีย ไม่สามารถเดินทางไปต่อได้ จะพบเห็นรถจอดเสียตามไหล่ทางหลายคัน ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าช่วยเหลืออำนวยความสะดวกคอยดูแลและให้คำแนะนำแก่นักท่องเที่ยวก่อนจะขับรถขึ้นมาท่องเที่ยวบนดอยอินทนนท์

ขณะเดียวกัน นอกจากเจ้าหน้าที่ดูแลประจำจุดตามเส้นทางแล้ว เจ้าหน้าที่ได้ใช้โดรนขึ้นสำรวจตามจุดต่างๆ ทั้งที่ทำการอุทยานฯ เส้นทางบนยอดดอย อย่างไรก็ตามฝากถึงนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางขึ้นจนถึงวันที่ 1 มกราคม 2562 ขอให้ทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ และทำตามคำแนะนำป้ายเครื่องหมายจราจร ตลอดจนการเดินทางขึ้นยอดดอยควรใช้บริการรถสาธารณะ ที่นำเข้ามาให้บริการอำนวยความสะดวก

 ซึ่งจุด กิโลเมตรที่ 31 มีจุดจอดรถ 3 จุดคือหมวดแขวงการทาง ที่ทำการอุทยาน และตลาดม้ง จะมีรถค่อยให้บริการและเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยของรถในช่วงที่นักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไป เพราะจะช่วยลดปัญหาการจราจรแออัดและรถเสียลงได้ นักท่องเที่ยวเองก็ไม่ต้องเสียเวลาในการที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวต่อที่อื่นต่อไป 

รถยนต์ที่เสียจำนวนมาก เพราะนักท่องเที่ยวหลายรายไม่เชื่อตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ เพราะส่วนใหญ่ขับรถขึ้นไปเองและจอดเสียตามไหล่ทางดังกล่าวส่วนจุดท่องเที่ยวแต่และจุดชมวิวก็อยู่ห่างกัน จุดท่องเที่ยวกิ่วแม่ปาน ก็อยู่ห่างจากพระมหาธาตุเจดีย์ธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิสิริ เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา และบนยอดดอยจุดสูงสุดในสยามก็ห่างกันมาก หากนำรถส่วนตัวขึ้นไปและทำให้รถจนเสียดังกล่าว