เชียงใหม่”บิ๊กโจ๊ก” คุมคดีจับกุมครู ล่วงละเมิดเด็กนักเรียน

วันที่ 8 มีนาคม 2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่นำหมายศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 177/2566 ลง 7 มีนาคม 2566 ไปตรวจค้นจับกุมนายรุ่งชาย ครูโรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเดินทางไปปฏิบัติธรรมที่สำนักปฏิบัติธรรม ในเขตพื้นที่ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ จึงได้ประสาน และเข้าดำเนินการตรวจค้นที่บ้านพัก และสถานที่ทำงาน โดยตรวจยึดพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องจำนวนหลายรายการ

ทั้งนี้สืบเนื่องมีการเสนอข่าวในสื่อออนไลน์ว่า มีครูคนหนึ่งในอำเภอหางดง ล่วงละเมิดทางเพศและมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับเด็กนักเรียนหลายราย มีเด็กนักเรียนรายหนึ่งใก้ข้อมูลว่า ครูคนดังกล่าวได้พาเด็กนักเรียนไปกระทำชำเราที่ม่านรูดแห่งหนึ่ง จำนวน 3 ครั้ง ในเขตพื้นที่ อ.สันปาตอง จ.เชียงใหม่ ช่วงเดือนพฤษภาคม- ธันวาคม 2565 โดยนายรุ่งชายฯ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ซึ่งอยู่ระหว่างขยายผลหาผู้เสียหายเพิ่มเติมต่อไป

ต่อมาวันที่ 3 มีนาคม 2566 ได้มีผู้ปกครองเด็กนักเรียนอายุ 15 ปี เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ซึ่งทาง สภ.สันป่าตอง ได้ดำเนินการรับคำร้องทุกข์และร่วมกับสหวิชาชีพสอบปากคำเด็กนักเรียนเป็นที่เรียบร้อย และแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนเพื่อรวบลรวมพยานหลักฐาน

ต่อมาพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ได้สั่งการให้มีการสืบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน และในวันที่ 7 มีนาคม 2566 พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้เรียกประชุมเร่งรัดคดี โดยให้ทาง สภ. สันป่าตอง รวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถออกหมายจับนายรุ่งชายฯ ของศาลจังหวัดเชียงใหม่ที่ 177/2566 ลง 7 มี.ค.66 ในข้อหา “ พาพราก กระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี อันเป็นการกระทำแก่ศิษย์ที่อยู่ในควบคุมดูแล ” และได้สั่งการทีมสืบสวนดำเนินการสืบสวนจับกุมโดยทันที