ผู้ว่าฯ ตาก จัดชุดลาดตระเวนแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่า ในพื้นที่แนวชายแดน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันนี้ 7 มีนาคม 2566 บริเวณจุดพักรถ (ใกล้ทางแยกเข้าวัดถ้ำอินทนิล)ถนนทางหลวงสายตาก – แม่สอด หมายเลข 12 อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ร่วมปล่อยแถว เจ้าหน้าที่ ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ชุดควบคุมไฟป่า เจ้าหน้าที่ป่าไม้และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวม 300 นาย ออกลาดตระเวน เพื่อควบคุมแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน พร้อมดับไฟป่า ในพื้นที่ชายแดน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า สำหรับการปล่อยแถวลาดตระเวนในครั้งนี้เป็นการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า ในห้วง 61 วันห้ามเผาเด็ดขาด จนถึงสิ้นเดือน เมษายนนี้ ซึ่งหากพบการเผาให้เจ้าหน้าที่ จัดกำลังเข้าดับโดยทันที พร้อมเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีผู้กระทำความผิดตามกฏหมายทุกราย นอกจากนี้ยังได้ประสานศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง เพื่อช่วยสนับสนุนทำฝนหลวงในการแก้ไขปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองในพื้นที่อำเภอแม่สอดและใกล้เคียงหากมีสภาพอากาศที่เหมาะสม

ขณะที่สถานการณ์ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่ชายแดนจังหวัดตาก ยังวิกฤต อยู่ในระดับสีแดงต่อเนื่องวันนี้ วัดได้ที่ 117 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ ขณะที่จุดความร้อน วานนี้มีสถานการณ์ลดลง ทั้งจังหวัดพบเพียง 8 จุด ทำให้มีจุดความร้อนสะสมในปีนี้ รวม 5,681 จุด

ภาพ-ข่าว /ไพฑูรย์ สุขแว่น