พะเยา แห่ขอโชคต้นฮ่าง 6 คนโอบอายุ 300 ปี ได้เลขเด็ด 2-3 ตัว

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวบ้านในพื้นที่ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ต่างพากันนำดอกไม้ธูปเทียนแป้งไปกราบไหว้ขอพรขอจากพระเจ้าทันใจและขอโชคจากศาลเจ้าพ่อขุนป๋างเก๊าฮ่าง ห้วยแม่เหยี่ยน ซึ่งมีอายุกว่า 300 ปี โดยบริเวณดังกล่าวชาวบ้านได้ร่วมกันสร้างพระเจ้าทันใจและศาลเจ้าพ่อขุนป๋างเก๊าฮ่าง ห้วยแม่เหยี่ยน ขึ้น ซึ่งมีต้นฮ่างอายุกว่า 300 ปี กว่า 5 ต้น แผ่กิ่งก้านสาขา ปกคลุมล้อมรอบ บริเวณดังกล่าว และชาวบ้านได้พากันจุดธูปกราบไหว้ขอโชคลาภแล้วนำแป้งเข้าลูบๆถูๆ ต้นฮ่าง ที่มีขนาดลำต้น 6คนโอบสูงราว20เมตร ต่างไม่ผิดหวังได้เลข 2 ตัว 35 และ 3 ตัว 268 จึงนำโทรศัพท์ถ่ายและเขียนติดไว้ที่เสาหน้าศาลเจ้าพ่อเพื่อนำไปเสี่ยงโชค

จากการสอบถามชาวบ้านที่อยู่รอบข้างทราบว่าต้นฮ่างที่อยู่บริเวณดังกล่าว ครั้งหนึ่งมีพระธุดงค์มาปักกลดและนิมิตว่าให้สร้างพระเจ้าทันใจว่าบริเวณดังกล่าว ขึ้นหลังจากนั้นจึงได้ร่วมกับชาวบ้านสร้างพระเจ้าทันใจขึ้นและสร้างศาลเจ้าพ่อขึ้นเพื่อให้เป็นที่เคารพสักการะบูชา และบริเวณป่าต้นฮ่างดังกล่าว ชาวบ้านจะมาร่วมกันทำพิธี เลี้ยงศาลเจ้าพ่อขุนป๋างเก๊าฮ่างเพื่อให้ปกปักรักษา ผลิตผลพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน เดือนพฤษภาคม ของทุกปี

ซึ่งวันนี้ชาวบ้านก็ได้พากันมาขอโชคลาภจากต้นฮ่าง หลังจากจุดธูปกราบไหว้ขอโชคลาภและนำแป้งมาลูบต่างก็ไม่ผิดหวังได้เลข 2 ตัว 35 และ 3 ตัว 268 ต่างพากันจดและถ่ายไว้เพื่อนำไปเสี่ยงโชคและสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดที่จะถึงนี้