เชียงราย ครอบครัวฌาปนกิจศพ “น้องดอม”ผ่านวิดิโอคอลจากอังกฤษ เตรียมจัดพิธีในไทยอีกครั้ง

183

เชียงราย ครอบครัวฌาปนกิจศพ “น้องดอม”ผ่านวิดิโอคอลจากอังกฤษ เตรียมจัดพิธีในไทยอีกครั้ง

เวลา 16.30 น.วันที่ 28 ก.พ.2566 ที่หน้าบ้านน้องดอม ภายในชุมชนสายลมจอย อ.แม่สาย จ.เชียงราย ครอบครัวของน้องดอมนายดวงเพชร พรมหมเทพ อายุ 17 ปี หนึ่งในผู้ประสบเหตุ 13 นักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี่ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อกลางปี 2561 และเสียชีวิตขณะไปเรียนหนังสือและฟุตบอลที่เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 15 ก.พ.2566 ที่ผ่านมา ได้ร่วมชมการถ่ายทอดสดการพิธีฌาปนกิจน้องดอม

โดยทางสถานเอกอัคราชฑูตไทยที่ประเทศอังกฤษ ได้ถ่ายทอดสดพิธีฌานปกิจศพที่เมืองเลสเตอร์โดยมีเจ้าหน้าที่สถานเอกอัคราชฑูตของไทย Brooke House College Football Academy ซึ่งน้องดอมได้เข้าเรียนและเสียชีวิตในห้องพักของสถาบัน มูลนิธิซิโก้ของนายเกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ประธานมูลนิธิผู้ให้ทุนน้องดอมไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ พร้อมผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

ในพิธีมีการจัดตามประเพณีของชาวพุทธในประเทศไทย โดยมีการนิมนต์พระสงฆ์ที่อยู่ในประเทศอังกฤษจำนวน 4 รูป เข้าประกอบพิธี โดยก่อนพิธีสงฆ์ผู้ที่เกี่ยวข้องได้ขึ้นกล่าวแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของน้องดอม จากนั้นพระสงฆ์ได้สวดมาติกาเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ที่ล่วงลับ ก่อนจะมีการทอดผ้าบังสุกุลและผู้เข้าร่วมวางดอกไม้จันทร์ ก่อนนำร่างเข้าฌาปนกิจตามลำดับ

โดยทางครอบครัวน้องดอมได้รับชมตลอดการประกอบพิธีจากบ้านที่ชุมชนสายลมจอย อ.แม่สาย จ.เชียงราย ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของคนในครอบครัวและญาติมิตรที่นำโดยนายบรรพต และนางธนพร พรหมเทพ บิดาและมารดาของน้องดอม

นางธนพร กล่าวว่า หลังจากได้มีการฌาปนกิจศพแล้วทางครอบครัวก็ยังจะรออัฐิของน้องเพื่อนำไปประกอบพิธีต่อที่วัดพระธาตุดอยเวา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จากนี้จะพยายามอยู่กับความเป็นจริงและใช้ชีวิตตามปกติให้ได้ต่อไป อย่างไรก็ตามเรื่องราวที่เกิดขึ้นยังคงเหมือนกับความฝันและเหมือนกับว่าเขาเดินทางไปกลับไม่ได้จากไปไหน เพราะเขาเป็นคนที่น่ารักมากโดยไม่เคยทำให้พ่อแม่และญาติๆ ผิดหวัง ขอให้เขาไม่ต้องเป็นห่วงแม้จะไปอยู่ภพอื่นก็ตาม ครอบครัวเราขอขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่ดำเนินการช่วยเหลือน้องดอมในครั้งนี้ ส่วนพิธีการในอนาคตที่วัดพระธาตุดอยเวา จะได้แจ้งให้ทราบอีกครั้ง