ทหาร- ตำรวจ ด่านตรวจถ้ำปลาแม่สาย สกัดจับต่างด้าวชาวจีน 2 คน

วันที่ 26 ก.พ.66 เวลา 16.00 น. พ.ต.อ.พิพัฒน์ นาระเดช ผกก.สภ. แม่สาย จ.เชียงราย พ.ท.กฤษฒิชัย กองกิจ ผบ.บก.ผาทมิฬ ฉก.ทัพเจ้าตาก ได้สั่งการให้ ร.ท.ทวีวัฒน์ ถิ่นหลวง ผบ.กองร้อยหมวดเคลื่อนที่เร็วที่ 2 กกล.ผาเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดด่านตรวจสกัดกั้นบ้านถ้ำปลา สภ. แม่สาย เจ้าหน้าที่ทหารชุดกองร้อยหมวดเคลื่อนที่เร็วที่ 2 กกล.ผาเมือง ปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัดประจำด่านตรวจถ้ำปลา ม.3 ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตามนโยบายของผู้บังคับบัญชา

ต่อมาในเวลาดังกล่าวเจ้าหน้าที่ประจำด่านได้ขออนุญาตตรวจค้นรถยี่ห้อมิตซูบิชิสีดำ ทะเบียน กอ-3146 เชียงราย (รถรับจ้างไม่ประจำทาง) พบต่างด้าวชาวจีน 2 คน ไม่มีเอกสารที่ได้รับการอนุญาตเข้าเมืองโดยชอบด้วยกฎหมาย จึงได้ควบคุมตัวต่างด้าวชาวจีนทั้ง 2 คน เอาไว้พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาว่า กระทำผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 เป็นบุคคลต่างด้าวและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทราบชื่อผู้ต้องหาภายหลัง คือ 1.นายต้าเหา อายุ 37 ปี สัญชาติจีน 2.นายเถายู้วหงษ์ อายุ 40 ปี สัญชาติจีน จากการสอบปากคำผู้ต้องหาให้การว่า ได้แอบลักลอบเข้ามาตามทางช่องทางธรรมชาติแนวตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา โดยได้เสียค่าใช้จ่ายให้กลุ่มขบวนการแอบลักลอบนำพาต่างด้าว คนละ 10,000 บาท เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงนำตัวผู้ต้องหาต่างด้าวชาวจีนทั้ง 2 คน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่สาย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมขยายผลหากลุ่มเครือข่ายตามที่ผู้ต้องหาให้การมารับโทษกันต่อไป

ในกรณีนี้ต้องแน่นย้ำคนขับรถรับจ้างไม่ประจำทางให้ตรวจเช็คเอกสารประจำตัวให้ละเอียดก่อนจะรับจ้าง…

บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์ /รายงาน