“บ้านโคก” ลักลอบส่งรถยนต์ข้ามแดน ท้าทายหน่วยความมั่นคง ตำรวจภูธร -ตชด.-ปกครอง


การที่ตำรวจทางหลวง พิษณุโลก-แพร่
โดย ร.ต.ต.ปราโมทย์ สอนกิ่ม รอง สว.(ป) ส.ทล.6 กก.5 บก.ทล., จ.ส.ต.ณัฐวัฒน์ สุธรรมสิริโยธิน,สายตรวจรถวิทยุตำรวจทางหลวง ส.ทล.6 กก.5 (แพร่), ด.ต.ประทีป มีอุดร, ด.ต.สมเกียรติ วิชาราช ผบ.หมู่.ส.ทล.3 กก.5 (พิษณุโลก) ปิดล้อมจับกุมรถยนต์ได้ในปั๊ม ปตท. ตำบลป่าเซ่า อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ เมื่อค่ำวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2566 มีผู้ต้องหา 1 ราย ทราบชื่อ คือ นายเทวัญ (สงวนนามสกุล) ภูมินำเนาตามบัตรประชาชน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร เป็นผู้ขับรถยนต์ ยี่ห้อ โตโยต้า 4 ประตู รุ่นวีโก้ สีขาว หมายเลขทะเบียน กอ-9647 อุบลราชธานี ตามที่แจ้งหายไว้

นายเทวัญ สารภาพว่าขบวนการโจรกรรมได้ซื้อตั๋วเครื่องบินให้บินจากกรุงเทพฯ ไปอุบลราชธานี คาดว่าเป็นมืออาชีพที่คุ้นเคยปฏิบัติการมาแล้ว แม้คนร้ายจะปักหมุด อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา คล้ายกับว่าเป็นกลลวงเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียมากกว่า

ทั้งนี้ สืบเนื่องมาจาก พล.ต.ต.เอกราช ลิ้มสังกาศ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง (ผบก.ทล) สั่งการให้ พ.ต.อ.สาธิต สมานภาพ ผกก.5 บก.ทล วางแผนสกัดจับรถคันดังกล่าว ซึ่งถูกขโมยจากจังหวัดอุบลราชราชธานี จึงนำมาสู่การขยายผลในที่สุด

จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์สะเทิอนเลื่อนลั่นวงการตำรวจอีกครั้งหนึ่ง เมื่อคำสั่งให้ ผกก.สภ.บ้านโคก จ.อุตรดิตถ์ ไปประจำศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 6 (ศปก.6) ภายใต้กำกับดูแลของนายตำรวจใหญ่นามว่า พล.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 นายตำรวจฝีมือดีที่มีชื่อชั้นระดับ “ขุนศึก” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ส่งมากวาดล้างเหล่ามิจฉาชีพ อาทิ ยาเสพติด ค้ามนุษย์ บ่อนการพนัน อิทธิพล มือปืนรับจ้าง ฯลฯ

ทั้งนี้ ผกก.สภ.บ้านโคก คนดังกล่าว มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการอย่างไร กำลังอยู่ในกระบวนการสืบสวนสอบสวน
หรือไม่เข้มกวดขันเข้มงวด มีความบกพร่อง ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา ซึ่งกำชับให้ขับเคลื่อนเป็นไปตามนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ และตำรวจกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 31 (กก.ตชด.31) พิษณุโลก ฝ่ายปกครองแำเภอบ้านโคก เข้าตรวจค้นพื้นที่ตำบลบ่อเบี้ย อำเภอบ้านโคก พบรถยนต์ที่จอดภายในบ้านพัก และบ้านร้าง อีกจำนวน 4 คัน ซึ่งเจ้าของบ้านตอบแบบ”ไปไหนมา สามวาสองศอก” โดยไม่ทราบว่าเป็นรถยนต์ของผู้ใด ในความเป็นจริงสามารถตรวจสอบหมายเลขทะเบียน หมายเลขเครื่องยนต์ หมายเลขตัวถังรถ สามารถทราบที่มาได้อย่างแน่นอน

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภาพรวมทำลายภาพลักษณ์หน่วยความมั่นคงในพื้นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร ตำรวจตระเวนชายแดน และฝ่ายปกครอง ทำให้สังคมจับตามองไปที่หน่วยทหาร ในสังกัดกองทัพภาคที่ 3 แต่ทว่าสามารถรอดพ้นไปได้

อันเนื่องมาจากสนธิสัญญากรุงเจนีวาระหว่างไทยกับฝรั่งเศส กำหนดห้ามมิให้มีกำลังทหารอยู่ห่างในระยะ 25 กิโลเมตร จากแนวชายแดน ระหว่างไทย-สปป.ลาว และไทย-กัมพูชา รัฐบาลไทย จึงได้พิจารณาจัดตั้งหน่วย ตชด.ในปี 2485 เพื่อเป็นกำลังเสริมแทนการใช้กำลังทหารในการรักษาความสงบ ตะเข็บชายแดน

ก่อนหน้านี้ การโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ข้ามแดนไปยังประเทศเมียนมา เจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังนเรศวร สกัดจับได้บ่อยครั้งทั้งด้านอำเภอแม่สอด อำเภอพบพระ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก และทหารกองกำลังผาเมือง สกัดจับด้านอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เมื่อถูกปราบปราบจับกุมอย่างหนัก ระยะหลังขบวนการโจรกรรมรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ในพื้นที่จังหวัดตาก และจังหวัดเชียงราย เงียบหายไป  แต่ไม่เคยมีข่าวการจับกุมการโจรกรรมรถข้ามแดนด้านอำเภอบ้านโคก

แหล่งข่าวคนหนึ่ง กล่าวว่า ด่านถาวรภูดู่ อำเภอบ้านโคก ประตูส่งสินค้าเข้า-ออก ระหว่างไทย-สปป.ลาว แต่การลักลอบส่งรถยนต์-จักรยานยนต์ ข้ามไป สปป.ลาว ผ่านช่องทางธรรมชาติ สำหรับแนวทางการแก้ปัญหาขบวนการโจรกรรมรถยนต์ ต้องบูรณาการกับผู้นำท้องที่ ท้องถิ่น คือ การตั้งจุดสกัดไปสู่ชายแดนจังหวัดอุตรดิตถ์ ตั้งแต่อำเภอฟากท่า อำเภอน้ำปาด และอำเภอบ้านโคก นอกจากจากนั้นยังมีช่องทางตำบลห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด และเชื่อมโยงบ้านห้วยน้อยกา ตำบลม่วงเจ็ดต้น อำเภอบ้านโคก รถที่ไม่มีเอกสารติดตัว หรือ ผิดมือ สามารถตรวจสอบกับศูนย์ปราบปรามโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ได้ทันที

เหตุการณ์ที่เกิดครั้งนี้ สร้างกระแสความตื่นตัวและรับรู้ให้กับสังคมอย่างกว้างขวาง การสืบสวนสอบสวนเต้องเป็นไปด้วยความรวดเร็ว เพื่อคลายความกังขาว่ามีการเข้าไปเกี่ยวพันหรือไม่อย่างไร ทุกคนโฟกัสไปที่ฝ่ายความมั่นคง ต้องกำหนดทิศทางการแก้ไขปัญหาขบวนการโจรกรรมข้ามแดนโดยเร่งด่วน