รวบหนุ่มขนยาบ้า 1.6 แสนเม็ด ซุกถังน้ำมันจากชายแดนแม่ฟ้าหลวง มุ่งหน้าภูชี้ฟ้า ชายแดนลาว

เวลา 12.30 น. วันที่ 23 ก.พ.2566 เจ้าหน้าตำรวจ บก.สส.ภ.5 ชป.สกัดกั้นยาเสพติดฯ ภ.5 สภ.เชียงของ จ.เชียงราย ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง นรข.เขตเชียงราย ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.วรพงษ์ คำลือ ผบก.สส.ภ.5 พล.ต.ต.ดุลเดชา อาชวะสมิตระกูล ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.เ กรียงศักดิ์ ตงศิริ ผกก.สภ. เชียงของ พ.อ.ไพรัช ศรีไชยวาล ผบ.ฉก.ทพ.31 น.อ.ศราวุธ เถื่อนบุญ ผบ.นรข.เขตเชียงราย ได้ร่วมกันจับกุมนายมานพ สงวนนามสกุล อายุ 35 ปี ชาว ม.12 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงรายพร้อด้วยของกลาง ยาเสพติดยาบ้า 18 มัด ประมาณ 160,000 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ใต้ตัวถังรถยนต์ ยี่ห้อ Mitsubishi รุ่น l200 สีขาว หมายป้ายทะเบียน บท 2924 เชียงราย

โดยการจับกุมในครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่กองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 5 ชุดปฏิบัติการสกัดกั้นยาเสพติดภาค 5 ได้สืบทราบว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากิจากพื้นที่ชายแดนอำเภอแม่ฟ้าหลวงืจังหวัดเชียงราย มุ่งหน้ามายังอำเภอเชียงของจังหวัดเชียงราย จึงได้ออกติดตามหาข่าวจนกระทั่งทราบว่า กลุ่มลูกค้ายาเสพติดดังกล่าวจะใช้เส้นทางผ่านมายังพื้นที่บ้านท่าเจริญ จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจจุดสกัดบริเวณ ด่านตรวจยาเสพติดท่าเจริญ พื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เชียงของ จ.เชียงราย ถนนพหลโยธินายเชียงของ – เทิง

จนกระทั่งพบรถต้องสงสัยดังกล่าวผ่านมา จึงได้เรียกตรวจสอบทราบชื่อคนขับคือนายมานพ เป็นผู้ขับขี่มาเพียงคนเดียวจากการตรวจสอบภายในรถและท้ายกระบะไม่พบสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใดอแต่เนื่องจากในมานอกมีท่าทางพิรุธให้การวกไปวนมาทางเจ้าหน้าที่จึงได้นำรถคันดังกล่าวไปตรวจสอบโดยละเอียดโดยให้ทางศุลกากร เชียงของทำการ เอกซเรย์รถคันดังกล่าวโดยใช้เครื่องเอกซเรย์ที่อยู่ประจำด่านตรวจเชียงของพบก้อนวัตถุสงสัยอยู่ในถังน้ำมันของรถคันดังกล่าว เป็นจำนวนมากทางเจ้าหน้าที่จึงได้เปิดออกเพื่อพิสูจน์และได้พบ วัตถุเป็นก้อนจำนวน 80 ก้อนเมื่อเปิดออกภายในพบว่าเป็นยาบ้าอยู่ รวมจำนวนประมาณ 150,000 เม็ด

จากการสอบถามเบื้องต้นนายมานพให้การว่าตนเองได้ลำเลียงยาเสพติดดังกล่าวมาจากพื้นที่ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เพื่อจะนำไปส่งที่ ภูชี้ฟ้า อ.เทิง จ.เชียงราย โดยจะมีการนัดหมายที่ส่งมอบอีกครั้งว่าจะนำไปส่งที่จุดใดทั้งเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดของกลางดังกล่าวพร้อมควบคุมตัวในมานพเพื่อทำการขยายผลตามกฎหมายต่อไป