พะเยา “ดราม่า” ในโลกโซเชียล การประกวดนางสาวพะเยา ประกาศรางวัลผิดคน

วันที่ 21 ก.พ 66 ผู้สื่อข่าวได้ติดตามกรณีการประกวดนางสาวพะเยารอบคัดเลือกคืนสุดท้ายจน เป็นกระแสดราม่า ในโลกโซเชียล เนื่องจากผล ประกาศ ผลรางวัลมีการผิดพลาดในตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับ 1 เซ็นประกาศหมายเลขผิดพลาดจากหมายเลข 4 เป็นหมายเลข 2 จนมีการนำคลิปเผยแพร่ในโซเชียลและมีการวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆนานาจนล่าสุด ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพะเยาซึ่งเป็นเจ้าของงานได้ออกมาชี้แจง กับสาเหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

นายวิภุช วิเศษสิงห์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพะเยา กล่าวว่า ด้วยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพะเยา ได้รับมอบหมายให้เป็นเจ้าภาพ ดำเนินการจัดการ ประกวดนางสาวพะเยา 2566 “Miss PHAYAO 2023″ ในงานสืบสานประเพณีของดีจังหวัดพะเยา ในคืนวัน อาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2566 ซึ่งการประกวดนางสาวพะเยามี มาตั้งแต่ 70 กว่าปีมาแล้ว ในการจัดการประกวดนางสาวพะเยาครั้งนี้อยู่ภายใต้แนวคิด “งดงาม สร้างสรรค์ ส่งเสริม สานต่อ”

วัตถุประสงค์ของการประกวด เพื่อเปิดโอกาสให้สตรีไทย ที่มีความสวยงาม ความรู้ ความสามารถ มีคุณสมบัติเหมาะสม และมีภูมิลำเนา ในจังหวัดพะเยาโดยกำเนิด มาส่งเสริมและฟื้นฟูการท่องเที่ยวของจังหวัดพะเยา ด้วยการนำคุณค่าของวัฒนธรรม ของความเป็นล้านนา เอกลักษณ์ความงดงาม ความสวยงาม ของสถานที่ท่องเที่ยวและอาหารของจังหวัดพะเยา ให้มีความน่าสนใจเผยแพร่สู่สากล และมีน้องๆสาว งามที่ให้ความสนใจในการประกวดฯ มาสมัครประกวด อยู่ 13 คน

ในช่วงของการประกาศรางวัลได้เกิดข้อผิดพลาดของการประกาศผลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้หมายเลข 4 น.ส.นิศารัตน์ ถนอมโพช แต่ผิดพลาดด้านเอกสารประกาศผลเป็นหมายเลข 2 น.ส. อิศริยาภรณ์ จวงเจิม ซึ่งไม่ได้รางวัล แต่ติด 1 ใน 5 คน สุดท้าย

ทั้งนี้หมายเลขผิดพลาด แต่ชื่อตำแหน่งถูกต้อง ทำให้พิธีกรประกาศผลผิด อีกทั้งทางทีมงานของสำนักงานฯได้มี การถอดสายสะพายของนางงามผิดคน ทำให้เกิดเป็นกระแสดราม่าในโลกโซเชียว ณ ขณะนี้

ทั้งนี้ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพะเยา ขอกล่าวคำขอโทษอย่างจริงใจและขอน้อมรับ ผิดพลาดไว้มา ณ โอกาสนี้ สำหรับผู้เข้าประกวดนางสาวพะเยา 2566 ที่เข้ารอบ 5 คนสุดท้าย สำนักงาน การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพะเยา จะเชิญน้องๆมาเป็น ทูตการท่องเที่ยวของจังหวัดพะเยา เพื่อโปรโมทและ ฟื้นฟูการท่องเที่ยวของจังหวัดพะเยาให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น

สำหรับรายชื่อผู้เข้าประกวดนางสาวพะเยา 5 คนสุดท้ายมีดังนี้ และได้คัดเลือกเป็น นางสาวพะเยา ปี 2566 ชนะเลิศ นางสาวสุพัตรา นามวงศ์หมายเลข 8 รองชนะเลิศอันดับ 1 ,นางสาวนิศารัตน์ ถนอมโพช หมายเลข 4 รองชนะเลิศอันดับ 2,นางสาวณัฐชลีพร บุญถา หมายเลข 9 อันดับ 3 ,นางสาวอิสริยาภรณ์ จวงเจิม หมายเลข 2 อันดับ 4 ,
นางสาวชลิตา มังคะวัฒน์ หมายเลข 13 อันดับ 5

ด้านนางสาวชลิตา (แน๊ต ) มังคะวัฒน์ อายุ 18 ปี หมายเลข 13 ผู้เข้าร่วมประกวดติด 1 ใน 5 ของสาวงาม กล่าวว่า ตนเองก็ดีใจที่ได้เข้าประกวดระดับเวทีใหญ่ของจังหวัด หลังจากผลประกาศออกมา ในตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่หมายเลข 2 นางสาวนิศารัตน์ ถนอมโพช หลังจากนั้นผู้ประกาศได้แจ้งว่าเป็นการแจ้งหมายเลขผิด ซึ่งรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้แก่หมายเลข 4 ทำให้ตนเองก็รู้สึกเป็นงงเหมือนกัน ซึ่งผูัประกวดที่เข้ารอบทั้ง 5 คน บนเวทีและพี่เลี้ยงยืนงงไม่พอใจในการประกาศและการตัดสินในครั้งนี้ แต่สำหรับตนเองแล้วไม่ได้รับรางวัลใดๆ ชึ่งในการผิดพราดครั้งนี้ทางผู้จัดก็ได้โทรมาขอโทษทางตนเองแล้ว และตนเองที่ประกวดนางสาวพะเยา ถือว่าหาประสบการณ์

สัมภาษณ์นายวิภุช วิเศษสิงห์
ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพะเยา

สัมภาษณ์นางสาวชลิตา (แน๊ต ) มังคะวัฒน์ อายุ18 ปี หมายเลข 13 ผู้เข้าร่วมประกวดติด1 ใน 5 ของนางสาวพะเยา