อุตรดิตถ์ จับลักรถยนต์ข้ามแดนพ่นพิษ “เด้ง” ผกก.สภ.บ้านโคก ประจำ ศปก.ตร.ภ.6

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ร.ต.ต. ปราโมทย์ สอนกิ่ม รอง สว.(ป) ส.ทล.6 กก.5 บก.ทล., จ.ส.ต.ณัฐวัฒน์ สุธรรมสิริโยธิน,สายตรวจรถวิทยุตำรวจทางหลวง ส.ทล.6 กก.5 (แพร่), ด.ต.ประทีป มีอุดร และด.ต.สมเกียรติ วิชาราช ผบ.หมู่. ส.ทล.3 กก.5 (พิษณุโลก) ปิดล้อมจับกุมรถคันดังกล่าวได้ที่ ปั้ม ปตท.ป่าเซ่า อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ มีผู้ต้องหา 1 ราย ทราบชื่อ คือ นายเทวัญ (สงวนนามสกุล) ภูมินำเนาตามบัตรประชาชน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานครเป็นผู้ขับรถยนต์ ยี่ห้อ โตโยต้า 4 ประตู รุ่นวีโก้ สีขาว หมายเลขทะเบียน กอ-9647 อุบลราชธานี ตามที่แจ้งหาย เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา

ล่าสุดต่อมาตำรวจภูธรภาค 6 ได้มีคำสั่งให้ ผกก.สภ.บ้านโคก จ.อุตรดิตถ์ ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธร ภาค 6 (ศปก.6) โดยขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ทางตำแหน่งเดิม และมีคำสั่งให้พันตำรวจเอก นิเวศน์ เพชรดี ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงาน สอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดตาก รักษาราชการ แทนในตำแหน่ง ผกก.สภ.บ้านโคก ทั้งนี้หากมีเจ้าหน้าที่ของรัฐ ไปมีส่วนเกี่ยวข้อง จะได้รายงานตามลำดับขั้นไป หากพบหลักฐานมีการกระทำผิดดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มงวด

รายงานข่าวแจ้งว่า พบว่ามีความพยามของกลุ่มขบวนการลักลอบนำรถออกนอกราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย นำรถยนต์ รถจักรายนต์ ข้ามชายแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน บริเวณชายแดน อำเภอบ้านโคก เนื่องจากเป็นช่วงหน้าแล้ง รถยนต์ รถจักรยานยนต์ สัญจรไปตามเส้นทางธรรมชาติที่กว้างได้ง่าย หรือใช้เส้นทางเข้าไร่ของชาวบ้าน ไม่มีผู้คน

ข่าวแจ้งว่า เส้นทางที่กลุ่มขบวนการมักนำรถยนต์ออกนอกราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย พื้นที่ตำบลบ่อเบี้ย อำเภอเภอบ้านโคก จังหวัดอุตรดิตถ์ ออกไปแล้วกว่า 700 คัน เป็นรถยนต์กว่า 300 คันที่เหลือรถจักรยานยนต์ โดยรถยนต์ยี่ห้อ โตโยต้า รุ่น วีโว ที่เป็นยอดนิยม ขณะเดียวกัน จนท.ตรวจลาดตะเวนตามเส้นทาง ยังพบป้ายทะเบียนรถจำนวนมาก ถูกถอดและทิ้งไว้ในป่าอีกด้วย

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากกรณีกองบังคับการตำรวจทางหลวง ได้รับแจ้งจาก สภ.เมืองอุบลราชธานี ว่ามีเหตุชิงทรัพย์ ซึ่งเป็นรถยนต์ กระบะสี่ประตูสีขาว จาก อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ถูกขโมยที่หน้าหมู่บ้านเกื้อรัฐ ต.ขามใหญ่ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี เจ้าของได้แจ้งหายไว้ (19 ก.พ.66) จึงรายงานให้ พล.ต.ต. เอกราช ลิ้มสังกาศ ผบก.ทล จากนั้นได้สั่งการให้ พ.ต.อ.สาธิต สมานภาพ ผกก.5 บก.ทล วางแผนสกัดจับรถคันดังกล่าว โดยให้ พ.ต.ท.ต่อสกุล แสนสุรีย์รังสิกุล สว.ส.ทล.3 กก.5(สารวัตรทางหลวงพิษณุโลก) ทำการตรวจสอบเส้นทางและวางแผนสกัดจับรถ เนื่องจากรถกระบะวีโก้ สี่ประตู หลบหนีเข้ามาในเขต อ.เขาค้อ เพชรบูรณ์ และ จ.พิษณุโลก

จึงวางกำลังรถสายตรวจบนเส้นถนนเอเชีย (สาย 12 ) จากพยายามตั้งด่านกดดัน บีบผู้ต้องหาให้ใช้ เส้นทางเดียว คือ สาย 117 (พิษณุโลก-พรหมพิราม) หวั่นเหตุปะทะ เพราะไม่แน่ชัดว่า ผู้ต้องหามีอาวุธหรือไม่ อีกทั้ง เลี่ยงไม่ให้ประชาชนได้รับลูกหลง กระทั่งเหตุการณ์เป็นไปตามแผน รถเป้าหมายวีโก้ ขับมุ่งหน้าไปในเขต จ.อุตรดิตถ์ จึงประสานให้ ว่าที่ พ.ต.ท.สีหราช สุคันธมาลา สว.ส.ทล.6 กก.5 บก.ทล (สารวัตรทางหลวงแพร่) วางกำลังสกัดจับ

จนกระทั่งช่วงดึกวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2566 ร.ต.ต.ปราโมทย์ สอนกิ่ม รอง สว.(ป) ส.ทล.6 กก.5 บก.ทล., จ.ส.ต.ณัฐวัฒน์ สุธรรมสิริโยธิน,สายตรวจรถวิทยุตำรวจทางหลวง ส.ทล.6 กก.5 (แพร่), ด.ต.ประทีป มีอุดร, ด.ต.สมเกียรติ วิชาราช ผบ.หมู่.ส.ทล.3 กก.5 (พิษณุโลก) ปิดล้อมจับกุมรถคันดังกล่าวได้ที่ ปั้ม ปตท.ป่าเซ่า อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ มีผู้ต้องหา 1 ราย ทราบชื่อ คือ นายเทวัญ (สงวนนามสกุล) ภูมินำเนาตามบัตรประชาชน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานครเป็นผู้ขับรถยนต์ ยี่ห้อ โตโยต้า 4 ประตู รุ่นวีโก้ สีขาว หมายเลขทะเบียน กอ-9647 อุบลราชธานี ตามที่แจ้งหาย

จนท.ตำรวจทางหลวง เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาสารภาพว่า ขับรถเดินทางคนเดียว ไม่มีรถอื่นนำหน้าเส้นทาง เป็นแค่คนรับจ้างขับรถยนต์จากอุบลฯ ไปที่ดอกคำใต้ จ.พะเยา (ตามออร์เดอร์ซื้อของโจร) โดยมีทีมงาน ว่าจ้างให้ผู้ต้องหา(นาย(เทวัญ) นั่งเครื่องบินจากสนามบินดอนเมืองไป จ.อุบล เพื่อไปขับรถที่ได้ขโมยมา ส่งไปยังภาคเหนือ แต่ไม่ยอมบอกว่า รับเงินค่าจ้างมาด้วยเท่าใด จึงนำตัวผู้ต้องหาฝากขังทันที รอส่งตัวกลับไป สภ.เมืองอุบลราชธานีพื้นที่เกิดเหตุดำเนินคดี เพื่อขยายผลต่อไปว่า ทำเป็นขบวนการหรือไม่