ผู้การฯ พิษณุโลก เผยโฉนดที่ดินยึดเสี่ยเงินกู้ 50-60 ฉบับ ความผิดหลายกระทง


วันที่ 12 พฤษภาคม 2562 พล.ต.ต.ถาวร แสงฤทธิ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก (ผบก.ตร.ภ.จว.พ.ล.) เปิดเผยว่า กรณีตำรวจชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก จับกุมผู้ต้องหา นายมงคล เหลี่ยมวัฒนกุล เจ้าของ เอส ที อลูมิเนียม ตามหมายจับ เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.กล่าวอีกว่า คดีดังกล่าวถูกแจ้งข้อหาฐานฐานความผิดปล่อยเงินกู้เกินกว่าหมายกำหนด ประกอบธุรกิจเยี่ยงธนาคารพาณิชย์ ทั้งที่ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์ และฐานความผิดฉ้อโกง ซึ่งจะต้องดำเนินคดีต่อตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542
ทรัพย์สินทั้งหมดที่ยึดมาตรวจสอบ จุดแรก อาคารพาณิชย์ (หมายเลขยึดทรัพย์หมายเลข 39) เลขที่ 100/3-4 ถ.สิงห์วัฒน์ อ.เมือง พิษณุโลก นั้นมีจำนวน 39 ราย

ผบก.ตร.ภ.จังหวัดพิษณุโลก กล่าวอีกว่า ต้องสืบสวนหาที่มาของเงินที่ได้มาจากการประกอบธุรกิจผิดกฏหมาย นำไปซื้อทรัพย์สินใด ทำให้วันนี้ ไม่สามารถชี้แจงทรัพย์สินให้ได้อย่างละเอียด อาทิเช่น กรณีผู้ต้องหาครอบครองรถรถหรู.”เปอร์เช่ “ที่ตำรวจยึดมาได้ ผู้ต้องหาจะต้องชี้แจงที่มาของเงินว่า ได้ทรัพย์มาอย่างไร เบื้องต้น ตำรวจชุดสืบจังหวัดยึดโฉนดมาตรวจสอบ พบว่า มีจำนวน 50-60 แผ่น ซึ่งเป็นที่ดินของลูกหนี้ ที่มาจำนองไว้ลักษณะขายฝาก พบว่ามียอดเงินกู้แต่ละรายไม่ต่ำกว่า หลักล้านบาทขึ้นไป เนื่องจากที่ดินแต่ละแปลงในจังหวัดพิษณุโลกมีมูลค่าสูง

ผบก.ตร.ภ.จังหวัดพิษณุโลก กล่าวด้วยว่า ในวันที่ 13 พฤษภาคม นี้ จะเข้าไปดูพฤติการณ์ แต่ละรายว่านักธุรกิจปล่อยเงินกู้ดอกโหดนั้น ว่าเป็นอย่างไรบ้าง ฉ้อโกงแตกต่างกันอย่างไร กรณีให้ลูกหนี้เซ็นต์กระดาษเปล่า จะต้องไปตรวจสอบอีกครั้งว่า สร้างความเสียหายแก่ลูกหนี้อย่างไรบ้าง เบื้องต้นทราบว่า หากลูกหนี้ ผิดเงื่อนไขผิดนัดชำระเงิน ผู้ต้องหารายนี้ จะยึดทรัพย์โฉนดที่ดินทันที โดยไม่มีการเจรจาต่อรอง

“การบุกจับนายทุนปล่อยเงินกู้รายดังกล่าวถือว่า มีชุดทีมงานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติร่วมจับกุมทะลายแก๊งเงินกู้นอกระบบ ซึ่งทำงานเกาะติดกับชุดตำรวจสืบสวนภูธรจังหวัดพิษณุโลก เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาความยากจนประชาชน ตามนโยบายรองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ซึ่งกำกับดูแลอยู่ ฉะนั้น กลุ่มที่ทำธุรกิจปล่อยเงินกู้ผิดกฏหมายต้องมาเจรจา เพื่อหาทางออกร่วมกัน หากไม่ร่วมพูดคุยเจรจาไกล่เกลี่ย จะเจอมาตรการเข้มข้นของกฎหมาย” ผบก.ตร.ภ.จังหวัดพิษณุโลก

พ.ต.อ.ทรงพล สังข์เกษม ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก กล่าวว่า คดีนี้ทางกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก ได้จัดตั้งคณะพนักงานสอบสวน โดยมอบหมายให้ พ.ต.อ.นฤชา สุวรรณลาภา รอง ผบก.ตร.ภ.จังหวัดพิษณุโลก เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน เพื่อให้รัดกุมรอบครอบมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ผู้ต้องหาได้รับการประกันตัวออกไปแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า ทีมพนักงานสอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก ระบุว่า กลุ่มลูกหนี้ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนแล้ว 16 ราย จากยอดทั้งหมด 60 ราย โดยสถานการณ์เจ้าหนี้หรือผู้ต้องหานั้นเริ่มอ่อน ยินยอมไกล่เกลี่ย จากนี้ไปก็จะเรียกลูกหนี้ที่เหลือมาให้ปากคำแก่พนักงานสอบสวนทุกคน

ลูกหนี้ทั้ง 16 รายนี้ พบมูลค่าที่ดินจำนองเงินกู้ 10 ราย เช่น 1. ยอด 990,000, 2. ยอด 51,000, 3. ยอด 200,000, 4. ยอด 600,000, 5. ยอด 1,200,000, 6. ยอด 600,000, 7. ยอด 3,600,000, 8. ยอด 2,200,000, 9. ยอด 1,000,000, 10. ยอด 1,000,000 บาท ถือว่าแต่ละคนต่างกรรมต่างวาระไม่เหมือนกัน อาทิ ไม่ยินยอมให้ไถ่ถอนอ้างไม่พร้อม หรือพาลูกหนี้ไปจำนองแล้วยอดหนี้ไม่ตรงบ้าง