พิษณุโลก “จุติ”ต้อนรับ 7 คู่รัก ร่วมงานสมรส “หนุ่มยโสธร-สาวสตูล” คู่รักคนดังเดินทางเข้าพิธี

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2566 เวลาม18.00 น. ณ ตลาด 120 ปี ตำบลวังทอง อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) และคณะผู้บริหาร พร้อมด้วยข้าราชการในสังกัดกระทรวง พม.จังหวัดพิษณุโลก ให้การต้อนรับคู่รักที่เข้าร่วมพิธีมงคลสมรส “สมรสไร้หนี้ ชีวีมีสุข”ที่กระทรวง พม.กำหนดจัดในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ นี้ ณ สวนของพ่อ ตำบลดินทอง อำเภอวังทอง

สำหรับพิธีมงคลสมรสดังกล่าว จัดขึ้นตามแบบประเพณีไทยสมัยต้นรัชกาลที่ 9 ให้กลุ่มคู่รักชายหญิง และคู่รักไม่จำกัดเพศ ตลอดจนกลุ่มผู้มีรายได้น้อยในครัวเรือนที่ประสบปัญหา หรือ มีข้อจำกัดด้านรายได้น้อยไม่เกิน 100,000 บาทต่อคนต่อปี โดยให้ผู้นำชุมชนรับรองเงินเดือน พร้อมกันนี้ให้บริการฟรี แต่งหน้า ทำผม ช่างภาพ ประกอบพิธีทางศาสนา ที่พักเฉพาะคู่รัก จดทะเบียนสมรส มอบสัญญารักให้กับคู่รักเพศเดียวกันที่ไม่สามารถจดทะเบียนสมรสได้ตามกฎหมาย

คู่รักที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมพิธี จำนวน 7 คู่ ประกอบด้วย คู่ที่ 1. นายพรเทพอันธารุในอายุ 36 ปีนางสาวนรีรัตน์เทพแสงอายุ 29 ปี เป็นชาวจังหวัดนครนายก คู่ที่ 2. นายณภตน์ ภูละมูน อายุ 26 ปี นางสาวนรมน พรหมเมือง อายุ 26 ปี ชาวจังหวัดพิษณุโลก คู่ที่ 3. นางสาวชลิดา มณฑาทอง อายุ 25 ปี นางสาวอริศรา ข้าวก่ำ อายุ 24 ปี ชาวจังหวัดพิษณุโลก คู่ที่ 4. นางสาวสุภาพักตร์ เพ็งมูล อายุ 22 ปี นางสาวรัตนาภรณ์ ศรีสอาด อายุ 26 ปี ชาวพิษณุโลก คู่ที่ 5.นายนัฐพงษ์ เพชรรัตน์ นางสาวนุชรี เมืองงาม ชาวจังหวัดพิษณุโลก คู่ที่ 6. นายอดิศร สีสาม อายุ 46 ปี นางวาสนา สีสาม อายุ 37 ปี ชาวจังหวัดพิษณุโลก คู่ที่ 7. นายสุเทพ พร้อมจิต อายุ 52 ปี ชาวจังหวัดยโสธร นางธนาภา เขียวอ่อน อายุ 56 ปี ชาวจังหวัดสตูล

สำหรับ คู่ที่ 7. นายสุเทพ พร้อมจิต และนางธนาภา เขียวอ่อน ทั้งคู่เป็นข่าวทางสื่อมวลชน และโซเชียลอย่างกว้างขวางติดต่อกันหลายวัน เมื่อฝ่ายชายเดินทางจากจังหวัดนครนายก เพื่อพบฝ่ายหญิงที่จังหวัดสตูล ระยะทาง 1,200 กิโลเมตร ในวันวาเลนไทน์ ทั้งสองเป็นพ่อม่าย และแม่ม่ายลูกติด ลูกเติบโตกันหมดแล้ว เหตุที่เข้าร่วมโครงการต้องการเข้าพิธีแต่งงานตามขนบธรรมเนียมประเพณีไทย

สุเทพ พร้อมจิต(แมว) กล่าวว่า กว่าได้แต่งงานกับสาวใต้ ตนเดินวันละ 50 กิโลเมตรแล้วลดลงมา 40 และ 30 กิโลเมตร เวลาค่ำคืนก็นอนเต้นท์ตามข้างถนน พอไปถึงแล้วภาคใต้แล้วประจำใจมาก สิ่งหลายคนคิดว่า คนภาคใต้ใจดำ นั้นไม่จริงเลย ตนไม่เคยเห็นวัฒนธรรมดีงามเช่นนี้มาก่อน ถือว่าเป็นวัฒนธรรมที่สวยงามมาก ตนจึงพร้อมนับถือศาสนาอิสลามเป็นที่เรียบร้อย

น.ส.ธนาภา เขียวอ่อน(ยุ ) กล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสว่า พี่เขาหัวใจสุดยอด ส่วนพรุ่งนี้ ก็จะร่วมงานแต่งชุดฮิญาบ คือ ผ้าคลุมศีรษะเท่านั้น เพราะได้ทำพิธีสมรสทางศาสนาไปแล้ว เพียงแต่ไม่ได้ทำพิธีสงฆ์ เนื่องจากนับถือศาสนาอิสลาม