เชียงราย เจ้าอาวาสวัดดอยเวา เสียใจน้องดอมเสียชีวิต พร้อมให้จัดพิธีทางศาสนาที่วัด

วันที 16 กุมภาพันธ์ 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่น้องดอม หรือ นายดวงเทพ พรหมเทพ อายุ 17 ปี หนึ่งในเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ได้เสียชีวิตลงที่ประเทศอังกฤษ หลังจากทราบข่าว พระครูประยุตเจติยานุการ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อทราบข่าวตนรู้สึกซ็อคตกใจและเสียใจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากบ้านของน้องดอมอยู่ใกล้วัดและทางครอบครัวของน้องดอม โดยเฉพาะคุณแม่ขอน้องดอมนั้นชอบเข้าวัดทำบุญ เป็นครอบครัวชอบเข้าวัดทั้งปู่ย่าตายาย พ่อแม่ จึงเปรียบเสมือนพี่น้องญาติโยมเดียวกัน

ซึ่งทางครอบครัวน้องดอมมักจะพาน้องดอมเข้าวัดตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะช่วงที่มาบวชที่วัดหลังเกิดเหตุการณ์ติดถ้ำหลวง ทำให้ยิ่งผูกพันน้องดอมมาก โดยน้องดอมจะแวะเวียนมาที่วัดประจำ น้องดอมนั้นถือเป็นเด็กที่มีอุปนิสัยที่ดีมาก ทุกครั้งที่เขาจะไปไหนมาไหนมักจะมากราบลาทุกครั้ง รวมไปถึงการไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษนี้ด้วย

พระครูประยุตเจติยานุการ กล่าวว่า น้องดอมโชคดีที่เป็นนักฟุตบอลเติบโตในวงการไปเรียนตามสถานศึกษาสำคัญๆหลายแห่ง เป็นคนที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ร่าเริงแจ่มใส เป็นส่วนดีของน้องดอม นอกจากนี้ยังเป็นลูกที่รักพ่อกับแม่มาก จึงไม่มีนิสัยที่เกเร ซึ่งในส่วนของการประกอบพิธีทางศาสนา หากทางญาติจะนำน้องดอมมาบำเพ็ญกุศลที่วัดทางวัดก็ยินดี ไม่ติดขัดเลยเพราะทางวัดกับครอบครัวน้องดอมผูกพันกันอยู่แล้ว ซึ่งทางผู้ปกครองน้องๆทีมฟุตบอลหมูป่าคนอื่นเมื่อทราบเรื่องก็เป็นห่วงในเรื่องนี้ มีการสอบถามกันมามากว่าจะนำอัฐฐิหรือร่างน้องดอมกลับมาทำพิธีที่วัดไหม

“อันนี้ขึ้นอยู่กับทางญาติว่าจะนำมาหรือไม่ หรือนำมารูปแแบบใดทางวัดก็ยินดี ซึ่งกำลังปรึกษากันอยู่ว่าจะทำพิธีบำเพ็ญกุศลหรือทำบุญอุทิศให้น้องดอม เพราะมีความเชื่อตามล้านนาว่า ณ วันนี้ที่น้องดอมเสวียชีวิตหรือจิตวิญญาณยังวนเวียนอยู่ อยากกลับญาติพี่น้องจำเป็นที่จะจัดการทำบุญหรือบำเพ็ญกุศลตามประเพณีจารีตล้านนา”พระครูประยุตเจติยานุการ กล่าว