โค้ชซิโก้ หลั่งน้ำตา แถลงข่าวเหตุ “น้องดอม”เสียชีวิต พร้อมช่วยเหลือเต็มที่เพื่อให้น้องกลับบ้าน


เวลาประมาณ 19.30 น.วันที่ 15 ก.พ.66 โค้ชซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย และผู้ก่อตั้งมูลนิธิซิโก้ ได้แถลงข่าวผ่านโปรแกรม ZOOM ถึงการเสียชีวิตของ น้องดอม” ดวงเพชร พรหมเทพ อายุ 17 ปี ชาว ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย 1 ใน 13 ทีมหมูป่า ที่เคยติดในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ที่ได้เสียชีวิตลงหลังจากทางครูผู้ดูแลมาพบว่าหมดสตินอนอยู่ที่ห้องพักเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

โดยซิโก้เล่าว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ครูพบน้องดอม นอนหมดสติอยู่ในห้อง จึงได้แจ้ง รถ รพ.มารับจากหอพักไปรักษา จนกระทั่งเมื่อวานนี้หัวใจเต้นอ่อนลง และไม่ตอบสนอง และได้จากไป ซึ่งในเบื้องต้นยังไม่ทราบรายละเอียดของการเสียชิวิตของน้องดอม เพราะจะต้องรอการชันสูตรจากแพทย์ก่อน ส่วนที่ว่า น้องล้มในห้องน้ำหรือในห้องนอน ทราบเพียงหมดสติในห้องพักเท่านั้นยังไม่มีรายละเอียด ในส่วนของการนำร่างน้องดอมกลับบ้านทางสกงศุลใหญ่ถานทูตไทยในลอนดอนจะประสานมาอีกที

“ขณะนี้ผมก็ยังตกใจและช็อคกับเรื่องที่เกิดขึ้น คิดถึงความรู้สึกของพ่อแม่น้อง อยากเป็นนักบอลทีมชาติ อยากเป็นนักฟุตบอลทีมชาติ จนถึงขณะนี้เสียงน้องยังก้องอยู่ในหูของผมอยู่เลย” ซิโก้ กล่าวทั้งน้ำตา

ด้านนายบรรพต และนางธนพร พรหมเทพ พ่อและแม่ ของน้องดอม ซึ่งได้เข้าร่วมการแถลงข่าวผ่านโปรม ZOOM อยู่ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้พูดกับซิโก้ว่า อยากรู้ว่าร่างน้องที่อยู่ทางนู้น พี่โก้พอจะช่วยให้ทางวัดที่นู่นประกอบพิธีทางศาสนาได้หรือไม่ จะประสานให้เราจะเอาร่างน้องกลับมาได้ไหม ครูโก้จะประสานทางการทูตให้นำร่างน้องกลับมาได้ไหม ฝากครูโก้นำร่างน้องกลับมาด้วย ที่บ้านห่วงว่าน้องยังกังวลว่าดวงวิญญานน้องจะหลงไปทางไหน หากสามารถนำร่างน้องกลับมาแล้วก็อยากให้ทำพิธีเพื่อนำดวงวิญญานน้อง และนำร่างกลับมาที่บ้านเกิด ที่บ้านเรารู้ว่าครูโก้ที่ดูแลน้องอย่างดี ขอบคุณที่ช่วยดูแลน้องอย่างดี น้องอยากไปตามความฝันน้องก็ได้ไปตามฝันแล้ว

ด้านซิโก้ ได้ตอบกับแม่น้องดอมว่า เราทุกคนที่นี่เรารักเค้า ผมก็รักน้องเหมือนลูกคนหนึ่ง มีความสุขมากที่ได้เห็นเค้าเติบโต น้องดอมถือเป็นนักเรียนทุนที่มูลนิธิสนับสนุนให้ไปเรียนทั้งภาษาอังกฤษและฟุตบอลที่ Brooke House College Football Academy เมืองเลสเตอร์เชอร์ ประเทศอังกฤษ หลังจากที่เขาได้แสดงความตั้งใจ และมีแววด้านฝีเท้า ก่อนหน้านี้ โดยน้องดอมฝันอยากเป็นนักฟุตบอลอาชีพและติดทีมชาติไทยด้วยทำให้มูลนิธิให้ทุนไปอังกฤษเป็นเวลา 3 ปี ตั้งแต่เดือน ก.ย.2565 เป็นต้นมา เพื่อให้จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาหรือหากจะเรียนต่อถึงระดับมหาวิทยาลัยก็ได้ต่อไป

“ตามปกติน้องดอมเป็นคนมีร่างกายแข็งแรงและตามกฎของการเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศจะต้องมีการตรวจร่างกายประกอบการออกวีซ่าอยู่แล้ว รวมทั้งไม่เคยมีประวัติการป่วย เขาเป็นศูนย์หน้าที่วิ่งได้เร็ว มีความฉลาด มีความกระตือรือร้นนการเพิ่มพูนความรู้ความสามารถ เราติดตามเขาอย่างต่อเนื่องเพื่อนที่เป็นเด็กไทยอยู่ด้วยหลายคน ส่วนการฝึกจนทำให้ปะทะกันก็ไม่น่าจะเกิดขึ้นเพราะถ้ามีครูก็ต้องรับทราบ ในตอนนี้สามารถตอบได้เพียงเท่านี้ ส่วนการจะนำร่างของน้องกลับประเทศไทยอย่างไรนั้นทางกงสุลใหญ่ของไทยจะช่วยเหลือโดยผมจะประสานงานให้อย่างเต็มที่ ตอนผมเองก็กำลังช๊อคกับเรื่องนี้ รู้สึกเสียดายที่น้องดอมยังไปไม่ถึงฝั่งฝัน และเป็นห่วงพ่อแม่ของน้องรวมถึงแฟนคลับด้วย” ซิโก้กล่าว