ปปป.-ป.ป.ท.ลุยพิษณุโลก จับ จนท. บัญชี อบต.วังโพรง ยักยอก 45 ลบ.ไปปล่อยกู้-เล่นพนัน

รายงานแจ้งว่าเมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 14 ก.พ. ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลวังโพรง ต.วังโพรง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. พ.ต.อ.อภิชาติ โพธิจันทร์ รองผบก.กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ( ปปป.) พ.ต.อ.อภิชาติ เรนชนะ ผกก.4.บก.ปปป.ร่วมกับพ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา ผู้อำนวยการกองปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ 2 สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.)

โดยร่วมกันจับกุม น.ส. ชญาภา นนท์ขุนทด อายุ 39 ปี เจ้าหน้าที่การเงินและบัญชี อบต.วังโพรง ข้อหา เป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของ ตน หรือเป็นของผู้อื่นโดยทุจริต หรือโดยทุจริตยอมให้ผู้อื่นเอาทรัพย์นั้นเสีย และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละ เว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดย ทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 147, 157 จับได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลวังโพรง ต.วังโพรง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก นายฝ้าย มหาสัตย์ อายุ 63 ปี นายก อบต.วังโพรง ได้มาแจ้งความร้องทุกข์กับ บก.ปปป. หลังตรวจสอบพบว่า เงินในบัญชีกรุงไทย สาขาสากเหล็ก ชื่อบัญชี องค์การบริหารส่วนตำบลวังโพรง ได้มียอดหายไปจากบัญชีถึง 44,385,450 บาท เป็นเหตุให้องค์การบริหารส่วนตำบลวังโพรงได้รับความเสียหาย

ผบก.ปปป.กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบพบว่า บัญชีธนาคารดังกล่าวมีน.ส.ชญาภา ตำแหน่งเจ้าหน้าที่การเงินและบัญชี อบต.วังโพรง เป็นผู้ทำหน้าที่ที่ดูแลการเงินและบัญชีของธนาคารดังกล่าว จากการจรวจสอบพบว่าน.ส.ชญาดา ได้ทุจริตต่อหน้าที่ ด้วยการโอนเงินผ่านระบบ KTB Corporate Online จากบัญชีของอบต.วังโพรง ไปเข้าบัญชีธนาคารชื่อของตัวเอง โดยเริ่มทำมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2564 ถึงวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566 รวมโอนไปทั้งสิ้น 132 ครั้ง เป็นเงินจำนวน 44,385,450 บาท

จากการสอบสวนน.ส.ชุติมา ให้การรับสารภาพว่าทำจริง โดยนำเงินที่ได้มาไปปล่อยเงินกู้หลายล้านบาท เล่นการพนันไป 2 ล้าน รวมทั้งให้เพื่อนยืมอีก 5 ล้านบาท และใช้จ่ายส่วนตัว นอกจากนี้ยังได้โอนคืนบางส่วนกลับคืนไปเข้าบัญชี อบต.วังโพรง

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า หลังจากนี้จะตรวจสอบเส้นทางการเงินของผู้ต้องหาอย่างละเอียดเพื่อตามหาเงินที่คาดว่ายังคงมีเก็บไว้หรือนำไปให้ผู้อื่นนำมาคืนให้กับ อยต.วังโพรง ให้มากที่สุด