พบพระ เก็บดอกกุหลาบส่งจำหน่าย ช่วงวาเลนไทน์คึกคัก ราคาพุ่งเกือบเท่าตัว

92

พบพระ เก็บดอกกุหลาบส่งจำหน่าย ช่วงวาเลนไทน์คึกคัก ราคาพุ่งเกือบเท่าตัว


นางสาวชวิศา สุริยา เกษตรอำเภอพบพระ จังหวัดตาก กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ ส่งผลทำให้เกษตรกรผู้ปลูกกุหลาบ ในพื้นที่ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ที่มีอยู่ประมาณ 1,000 ไร่ ต่างเร่งเก็บกุหลาบส่งจำหน่ายสร้างรายได้ โดยบรรยากาศเริ่มคึกคัก เกษตรต่างเก็บผลผลิตส่งจำหน่ายคึกคัก โดยดอกกุหลาบไม้หลัก เบอร์ดีสุดจากปกติ ราคาดอกละ 6 บาท ราคาเพิ่มขึ้น เป็นดอกละกว่า 10 บาท

ทั้งนี้ หากย้อนเวลาไม่น้อยกว่า 10 ปี พื้นที่อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ถือเป็นแหล่งปลูกกุหลาบแหล่งใหญ่ของประเทศ มีเนื้อที่การปลูก ร่วม 4,000 ไร่ แต่จากปัญหาเรื่องโรค แมลง ทำให้ต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้น ตลอดจนเกษตรกรผู้ปลูกจะต้องมีความเชี่ยวชาญ และกระแสพืชเชิงใหม่ ทั้งการปลูกทุเรียน อะโวคะโด้ และพืชอื่นๆ ทำให้เกษตรลดพื้นที่การปลูก ลดความเสี่ยงด้านราคา ที่มีต้นทุนการปรับสูงขึ้นตลอด จนทำให้พื้นที่การปลูกลดลงไม่ถึงหลัก 1,000 ไร่

อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์โควิด 19 ที่เริ่มคลี่คลาย รวมทั้งกระแสท้าวเวสสุวรรณ ที่ส่งผลทำให้ตลาดกุหลาบ ไปได้ตลอด ตั้งแต่ปี 2564 ที่ผ่านมา ทำให้ราคากุหลาบดีขึ้น มีความเสถียรด้านราคา เพิ่มมากขึ้น จนส่งผลทำให้เกษตรกรหวนการมาเพิ่มพื้นที่การปลูกกุหลาบ อีกครั้ง ปัจจุบันมีพื้นที่นับ 1,000 ไร่

ภาพ-ข่าว / ไพฑูรย์ สุขแว่น