พะเยา มืดปกคลุมเมือง PM. 2.5 ระดับสีแดงเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดพะเยาถึงขั้นวิกฤติฝุ่น PM 2.5 ทะลุระดับสีแดงกรมควบคุมมลพิษแจ้งเตือนระดับสีแดงเป็นอันตรายต่อสุขภาพ หนักสุดวันนี้จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ต.บ้านต๋อม อ.เมือง, พะเยา พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 136 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3)

นอกจากนี้ยังพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีค่า 153 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) และ AQI มีค่า 246 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3)คุณภาพอากาศมีผลกระทบต่อสุขภาพ ประชาชนทั่วไป และกลุ่มเสี่ยงควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งทุกประเภท

สำหรับหลายพื้นที่ในเขตจังหวัดพะเยา หมอกควันปกคลุมท้องฟ้าไม่แจ่มใสขมุกขมัวไปทั่ว หมอกควันพิษฝุ่นละอองทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง ขณะที่สถานการณ์ไฟป่า ในพื้นที่ ยังคงพบเห็นได้อย่างต่อเนื่อง ประกอบด้วยบริเวณจังหวัดใกล้เคียง ยังเกิดไฟป่าจึงทำให้สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นพื้นที่เองกระทะจึงมองเห็นหมอกควันได้อย่างชัดเจน และส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน ซึ่ง หลายหน่วยงานได้ประกาศให้หน่วยงาน ประชาชน เฝ้าระวังไฟป่าและงดการเผาเด็ดขาด