ตร.สอบสวนกลาง จับหนุ่มอ้างเป็นตำรวจ – จนท.กรมทรัพยากร ฯลวงชาวบ้านขุดบ่อบาดาลราคาถูก

82

ตร.สอบสวนกลาง จับหนุ่มอ้างเป็นตำรวจ /จนท.กรมทรัพยากร ฯลวงชาวบ้านขุดบ่อบาดาลราคาถูก

พบมีหมายจับคดีอาวุธปืนฯและประวัติก่อคดีอีกหลายคดี

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.2566 เวลา 20.00 น. โดยการอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.,พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธ์ม่วง รอง ผบช.ก.,พล.ต.ต.ศารุติ แขวงโสภา ผบก.ปคม.,พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก.ปคม.สั่งการให้ พ.ต.อ.รัชภูมิ กุสุมาลย์ ผกก.4 บก.ปคม.,พ.ต.ท.กรกฤช งามวงค์วาน รอง ผกก.ฯ นำกำลังชุดสืบสวน กก.4ฯบูรณาการหน่วยงานสังกัดตำรวจสอบสวนกลาง เข้าทำการจับกุมตัว นายกานต์ ธิเป็ง อายุ 43 ปี เลขบัตรประจำตัวประชาชน 5570200036889 บ้านเลขที่ 84 ม.7 ต.เจริญเมือง อ.พาน จ.เชียงราย

ซึ่งเป็นบุคคลตามหมายจับ ศาล จ.เชียงใหม่ที่ 479/2565ลง 15ธ.ค.2565 ในความผิด ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน ดอกไม้เพลิง วัตถุระเบิด และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 ศาลชั้นต้น พิพากษาจำคุก1ปีปรับ15000บาท นายกานต์ฯหลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาจนถูกออกหมายจับดังกล่าว

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้รับแจ้งจากประชาชนว่าให้ช่วยตรวจสอบบุคคลต้องสงสัย ว่ามีคนแอบอ้างแสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากร ฯขณะเข้ามาเจรจากับชาวบ้านที่มีความประสงค์จะเจาะน้ำบาดาลที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง บริเวณสามแยก แม่สรวยฯ
เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึง พบกับ ชายคนหนึ่งแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่สวมเสื้อกั็กติดเครื่องหมายหน่วยงานหลายหน่วยงาน จึงขอตรวจสอบบัตรประจำตัวประชาชน

ทราบชื่อภายหลังว่า นายกานต์ ธิเป็ง ฯเจ้าหน้าที่จึงนำข้อมูลมาตรวจสอบในระบบหมายจับของสำนักงานตำรวจแห่งชาติพบว่า บุคคลดังกล่าว เป็นบุคคลตามหมายจับศาล จ.เชียงใหม่ที่ 479/2565 ความผิด ตาม พรบ.อาวุธปืนฯพ.ศ.2490และนายกานต์ฯบุุคคลตามหมายจับรายนี้ยังเคยก่อคดี อีกหลายคดีเช่น แต่งกายเป็นเจ้าพนักงานและแสดงตนเป็นเจ้าพนักงาน เมื่อปี 2552 ในพื้นที่ สภ.สารภี จว.เชียงใหม่ คดีอาญาที่176/2562 ,คดีทำอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต คดีอาญาที่270/2556 สภ.สารภี,และคดี ครอบครองอาวุธปืน ไม่มีทะเบียน ที่ สภ.นาหวาย จ.เชียงใหม่ เมื่อ พ.ศ.2563.

ในชั้นจับกุม นายกานต์ฯให้การรับสารภาพว่าเป็นบุคคลตามหมายจับนี้จริงและไม่เคยถูกจับกุมตามหมายจับนี้มาก่อน ส่วนการแสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐนั้น นายกานต์ฯให้การว่าเพื่อให้ตนเองมีความน่าเชื่อถือและประกอบกับตนมีความชื่นชอบในการใส่เครื่องแบบ จึงสมัครเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจอาสาสมัครในหลาย สภ.พื้นที่ของ จ.เชียงใหม่ช่วยเหลือและติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจมาโดยตลอด จดจำเทคนิคและวิธีการทำงานมาใช้กับตนเองโดยที่ตนเองมีอาชีพรับเจาะบ่อน้ำบาดาล ในเขต จ.เชียงราย พะเยา เชียงใหม่ จึงแต่งกายเพื่อแสดงตนกับชาวบ้านให้เกิดความเกรงใจ ไว้ใจเพราะตนยังเป็นสมาชิกพรรคการเมืองพรรคหนึ่งและจะลงสมัคร ส.ส.ในพื้นที่จ.เชียงใหม่ในอนาคตอันใกล้และในที่สุดจนตนเองมาถูกจับกุมในครั้งนี้ ในขณะถูกจับกุมนั้น นายกานต์ฯยังพยายามชี้แจงเหตุผลต่างๆพร้อมทั้งแสดงบัตรประจำตัวสื่อมวลชน,นักข่าว,กอ.รมน,บัตรสมาชิกพรรคการเมืองซองพกปืนให้เจ้าหน้าที่ดู เพื่อไม่ให้ตนเองถูกจับ ในครั้งนี้แต่ไม่เป็นผล เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัว นำส่งศาล จ.เชียงใหม่ดำเนินคดีตามกฏหมาย